Gạo Nàng Thơm Chợ Đào – Đặc sản Long An không thể bỏ qua

Đồng bằng sông Cửu Long là vựa gạo lớn nhất của cả nước, mỗi tỉnh mỗi vùng đều có những đặc điểm tự nhiên khác nhau để cho ra nhiều loại gạo khác nhau. Một trong những vựa gạo lớn của đồng bằng sông Cửu Long đó là Long An, nơi Gạo Nàng thơm Chợ Đào trứ danh được vun trồng.

Gạo Nàng Thơm Chợ Đào – Đặc sản Long An không thể bỏ qua

Gạo Nàng Thơm Chợ Đào không chỉ là đặc sản của riêng Long An mà tên tuổi của nó vang xa với chất lượng tuyệt hảo, là đặc sản của Việt Nam nói chung. Hãy cùng tìm hiểu vì sao gạo Nàng Thơm Chợ Đào lại nổi tiếng và trở thành đặc sản như thế nhé!

Bạn Đang Xem: Gạo Nàng Thơm Chợ Đào – Đặc sản Long An không thể bỏ qua

long an 1(2)

Toàn cảnh khu vực trồng lúa ở Long An

Nguồn gốc gạo Nàng Thơm Chợ Đào

Loại gạo Nàng Thơm chợ Đào là loại gạo nổi tiếng ở Chợ Đào, thuộc xã Mỹ Lệ, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, nổi tiếng thơm ngon. Gạo Nàng Thơm Chợ Đào được rất nhiều người biết tới bởi những ưu điểm vượt trội, chất lượng tuyệt hảo mà không có loại gạo nào sánh bằng. Vào thời Vua Minh Mạng, gạo Nàng Thơm Chợ Đào là thứ gạo sử dụng để tiến vua.

Lúa Nàng Thơm có thể trồng được ở nhiều nơi, nhưng không ở đâu có hương vị thơm, dẻo, ngọt, ngon bằng trồng ở cánh đồng xung quanh khu Chợ Đào. Khi đem giống lúa Nàng Thơm trồng nơi khác chỉ sau một mùa màu hồng đặc trưng trong hạt gạo đã biến mất và chất lượng gạo theo đó cũng giảm đi rất nhiều.

long an 2

Chu kỳ sinh trưởng và năng suất gạo

Lúa Nàng Thơm gieo tháng 6, 7 tới tiết đông chí (khoảng 21 – 22 tháng Chạp âm lịch) thì nhất tề trổ bông. Điều đặc biệt là nếu như có cấy lúa sớm trước 1 hoặc 2 tháng thì nó cũng chờ tới tiết đông chí mới trổ. Loại lúa này có chiều cao gấp đôi cây lúa thông thường với chu kỳ sinh trưởng 170 – 185 ngày (khoảng 6 tháng) nên một năm chỉ cấy được có một mùa.

Xem Thêm : Top 8+ địa chỉ thưởng thức bánh tằm bì Cần Thơ chuẩn vị nhất

long an 3

Gạo đặc sản Long An – Nàng Thơm Chợ Đào

Gạo Nàng Thơm tuy gắn với địa danh Chợ Đào nhưng lại chỉ trồng được ở 11 ấp thuộc xã Mỹ Lệ. Chiếm 500ha trên tổng số 900ha đất nông nghiệp của toàn xã nhưng thực tế chỉ có khoảng 30 – 40 ha trồng đúng giống lúa Nàng Thơm Chợ Đào nguyên chủng với năng suất khoảng 3,5 tấn/ha. Đặc biệt nhất, ngon nhất là loại gạo được gieo trồng trên đất thuộc 2 ấp Cầu Chùa và Rạch Đào.

Đặc điểm của gạo Gạo Nàng Thơm Chợ Đào

Về hình dáng, hạt gạo Nàng Thơm Chợ Đào có dạng thon dài, khi bẻ đôi hạt gạo thì bên trong có màu hồng hạt lựu. Khi gạo mới gặt, sau khi chà xong như có một lớp dầu, chỉ cần đưa tay vào bao gạo, lúc đưa lên, một lớp gạo đã bám đầy tay.
long an 5

Hạt gạo Nàng Thơm Chợ Đào

Gạo đem nấu cơm, khi nước vừa sôi hương thơm bốc lên ngạt ngào, khi chín hạt cơm bóng mượt, vị thơm, dẻo, ăn rất ngon và đặc biệt để cơm qua đêm không bị thiu hay mất mùi thơm. Là loại gạo thơm ngon đặc biệt nên phần lớn nông dân sau khi thu hoạch đều để dành riêng cho người thân, số lượng gạo bán ra thị trường theo đó cũng hạn chế. Hiện tại gạo Nàng Thơm Chợ Đào cũng mục tiêu thụ nội địa chứ chưa xuất khẩu và được đóng gói để làm quà cho khách du lịch khi tới thăm quan mua về.

long an 4

Cánh đồng lúa được săn sóc kỹ lưỡng

Giá cả của Gạo Nàng Thơm Chợ Đào

Giá của loại Gạo Nàng Thơm Chợ Đào cao gấp 2 – 3 lần so với những loại gạo thông thường vì: Diện tích đất trồng để cho ra loại gạo nguyên thủy đầy đủ chất lượng rất hạn chế, gạo chỉ có thể phát triển tốt nhất ở 2 ấp Cầu Chùa và Rạch Đào thuộc xã Mỹ Lệ nên sản lượng thấp. Chu kỳ sinh trưởng dài tầm 6 tháng, mỗi năm chỉ có thể thu hoạch một mùa. Đặc biệt, gạo này có hương thơm, dẻo cơm ăn ngon, để qua đêm không bị khô và thiu. Cơm từ gạo Nàng Thơm khi để nguội rất thích hợp để thực hiện những món như cơm cừu Dương Châu, cơm cừu hải sản, cơm cừu trứng…

long an 7

Xem Thêm : Top 5+ địa chỉ thưởng thức Ba khía rang me Cần Thơ chuẩn vị nhất

Gạo Nàng Thơm Chợ Đào có giá khá cao

Những món ăn ăn kèm với Gạo Nàng Thơm Chợ Đào

Ở Cần Đước, trên những cánh đồng người nông dân thưởng thức gạo Nàng Thơm theo một phong cách dân dã. Vào dịp giáp Tết, lúa vừa gặt xong, cả cánh đồng còn thơm mùi rơm rạ, mọi người cùng nhau nấu nồi cơm Nàng Thơm. Nồi cơm vừa sôi chưa kịp mở nắp vung, mùi hương đã bay sực nức, thơm phức. Nồi cá bống, cá kèo, những loại cá được bắt lên từ sông rạch vùng hạ, kho trong nồi đất vừa chín tới.

long an 6

Chén cơm dẻo thơm của gạo Nàng Thơm Chợ Đào

Mỗi người một bát cơm, gắp thêm miếng cá kho vừa mặn vừa cay theo vị người nông dân, lắng tai vị thơm dẻo, ngọt bùi của cơm như báo hiệu một mùa vụ thành công của nông dân nơi đây. Quây quần quanh mâm cơm là những người nông dân chân lấm tay bùn nhưng giàu ý thức văn nghệ. Vừa ăn cơm, họ vừa nhâm nhi ly rượu nếp, vừa đàn hát cho nhau nghe những bài vọng cổ đậm tình xứ sở quê hương.

long an 8

Ăn kèm với cá kho niêu đất thì ngon phải biết

Lời kết 

Gạo Nàng Thơm Chợ Đào đã trở thành đặc sản của Long An, là thương hiệu nổi tiếng khắp cả nước. Nếu như có dịp về Cần Đước xứ Chợ Đào, đừng quên món quà quê dân dã nhưng đầy ấp tình cảm của nơi đây loại gạo Nàng Thơm Chợ Đào.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Cửu Long

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *