Gà Đông Tảo Hưng Yên đặc sản tiến vua » toàn cầu Ẩm Thực

Gà Đông Tảo Hưng Yên là món đặc sản tiến vua của vùng đất Hưng Yên.  nếu như người nào có dịp về huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên sẽ lấy làm thích thú khi được ngắm nhìn giống gà Đông Tảo quý hiếm này.

Nào những bạn hãy cùng toàn cầu Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về giống gà Đông Tảo Hưng Yên qua bài viết sau nhé!

Bạn Đang Xem: Gà Đông Tảo Hưng Yên đặc sản tiến vua » toàn cầu Ẩm Thực

»  Xem thêm: Gà đồi Tiên Yên món đặc sản hấp dẫn của Quảng Ninh

ga dong tao
Gà Đông Tảo Hưng Yên

 

Gà Đông Tảo Hưng Yên:

Gà Đông Tảo có hình dáng khác với những giống gà thông thường bởi chúng thường nặng từ năm tới bảy cân một con, đầu hình gộc tre, thân giống con cóc, cánh giống như hai con trai úp vào thân, đuôi như nơm úp cá, mào mâm xôi, da đỏ chót, chân to sần sùi như chân voi.

Thứ gà này đòi hỏi phải kỳ công săn sóc và khó nuôi, gà càng già càng quý, thịt ăn thường có mùi vị thơm ngon đặc trưng không lẫn với bất kỳ loại gà nào, lại chế biến được phong phú món đặc sản nên rất đắt tiền.

Xem Thêm : Ngon lạ bánh cuốn Tam Đảo

Thứ gà tiến vua này lúc nhỏ da đỏ chót, chỉ lơ thơ lông, y chang như gà cánh tiên, tới khi lớn dày lông, chân to như chân voi, thịt chắc nịch.

ga dong tao4
Gà đông tảo nặng khoảng 5kg

những món ngon từ gà Đông Tảo:

Một con gà Đông Tảo to thường được chế biến bảy tới chục món mà món nào cũng độc đáo.

Thịt gà Đông Tảo luộc, nấu đông, xáo măng, quay chảo, nướng lá chanh sao cho lớp da bên ngoài giòn, thớ thịt bên trong mềm thơm phức.

những phòng ban khác của giống gà này cũng có thiết chế biến thành nhiều kiểu lạ mồm, lòng gà xào xả ớt ăn giòn tan, bùi bùi, cay cay.

ga dong tao1
Món từ từ gà đông tảo

Món ăn từ da gà:

Da gà Đông Tảo rất dày, thậm chí có thể vài lạng, dân nhậu thường khoái món da gà thái chỉ xào lá chanh hay lựa chọn lấy phần da cổ thái nhỏ trộn thính nếp ăn kèm rau mùi, đinh lăng, lá sung cuộn lại ăn giòn sừn sựt rất “đưa đẩy” rượu.

Món ăn từ thịt gà Đông Tảo:

Ngoài ra, với thịt thơm ngon, phần đùi gà hấp chấm mắm tôm ăn kèm lá mơ ngon không khác món giả cầy.

Xem Thêm : Gà Hồ Bắc Ninh

Thịt gà Đông Tảo nấu nước cốt chanh ăn có tác dụng giải cảm, trị chứng mỏi mệt thân thể.

ga dong tao3
Món từ đùi gà Đông Tảo

Món ăn từ chân gà Đông Tảo:

Nhưng có nhẽ, thơm ngon nhất, độc đáo nhất là món ngon từ cặp chân voi mà người sành thưởng thức hay ví von là món “vảy rồng hầm thuốc bắc”, lớp vảy dày khi hầm vẫn giữ được độ sừn sựt không bị mềm nhũn, khi hầm thuốc bắc, người đầu bếp thường ninh luôn hai hòn ngọc kê của chú Đông Tảo trống để nước hầm được thơm ngọt.

Thường một nồi “vảy rồng hầm thuốc bắc” với hai cái chân cũng phải đôi ba người ăn mới hết bởi nó rất to, cắn một miếng mà thấy thơm mùi thịt, mùi da.

ga dong tao2
Món từ chân gà Đông Tảo

Từ một con gà Đông Tảo, người đầu bếp có thiết chế biến thả sức những món đặc sản đắt khách, vị thơm ngon của thịt và da gà Đông Tảo không lẫn được.

Tuy nhiên, gà Đông Tảo được xem là quý hiếm và đắt tiền bởi việc duy trì giống không dễ dàng. Những chú gà mái Đông Tảo khi đẻ trứng xong thường sử dụng chân voi để đạp vỡ trứng nên người nuôi lấy được trứng của chúng rất khó. Ngày nay, giống gà ngon thịt này luôn được chú ý giữ gìn và nhân giống.

Thơm ngon là thế nên những thực khách sành ăn và khoái món gà Đông Tảo đều khéo truy lùng cho bằng được để thưởng thức, nhâm nhi. Vì vậy có dịp bạn đừng bỏ qua thời cơ thưởng thức nhé!

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Hồng

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *