Enzym là gì ? Các loại enzyme tiêu hóa tốt cho cơ thể

Enzym hay enzyme còn được gọi là men tiêu hóa là chất xúc tác có thành phần chủ yếu là các loại protein. Các loại enzyme trong cơ thể được phân theo chức năng theo đó có 2 nhóm chính gồm enzyme chuyển hóa và enzyme tiêu hóa.

Enzym thông thường được sản sinh tự nhiên nhờ các phản ứng hóa học của thức ăn trong quá trình tiêu hóa, ngoài ra cũng có thể bổ sung lượng enzyme nếu thấy cần thiết từ những sản phẩm chức năng như các loại cốm vi sinh, men tiêu hóa

Enzym là gì ?

Enzym hay enzyme còn được gọi là men tiêu hóa là chất xúc tác có thành phần chủ yếu là các loại protein.

Enzym có tính lưỡng tính, được chia thành 2 nhóm một nhóm chỉ chứa protein và nhóm còn lại là có phân tử chứa protein có phân tử không.

Enzyme là gì ?
Enzyme là gì ?

Theo đó trong nhóm enzym chỉ chứa protein có 2 phần là apoenzyme và coenzyme. Enzym có thể tan trong nước và ở môi trường các dung môi hữu cơ, hơn thế nữa cấu tạo của enzyme dễ bị phá hủy bởi nhiệt độ và môi trường khắc nhiệt như môi trường axit hoặc bazơ.

Vai trò của enzyme tiêu hóa

Enzyme tiêu hóa có vai trò quan trọng trong hoạt động sống của cơ thể, thiếu hụt enzyme tiêu hóa gây ra tình trạng thức ăn tiêu hóa chậm dẫn đến các hiện tượng chướng bụng, rối loạn tiêu hóa, hay đau bụng âm ỉ… Hay nói một cách khác tất cả những hoạt động ở tế bào đều cần đến enzyme.

Vai trò của enzyme tiêu hóa
Vai trò của enzyme tiêu hóa

Enzyme tiêu hóa ở mỗi nhóm thực phẩm có tính khác nhau ví dụ như nhóm hoa quả, nhóm rau xanh, nhóm nhiều đường, nhóm chất béo…

Dưới những nghiên cứu người ta đưa ra được một chỉ số lý tưởng áp dụng với các loại enzym tiêu hóa trong cơ thể là 85-90% là thực vật còn lại 10-15% là protein động vật. Nếu cơ thể không có đủ các loại enzyme tiêu hóa cần thiết có thể gây ra ăn không ngon miệng buồn nôn và biến chứng nhiều bệnh lý khác.

Các loại enzyme tiêu hóa

Các loại enzyme trong cơ thể được phân theo chức năng theo đó có 2 nhóm chính gồm enzyme chuyển hóa và enzyme tiêu hóa.

Các loại enzyme
Các loại enzyme

Enzyme tiêu hóa là các loại enzym được tiết ra ở tuyến nước bọt, dạ dày, ruột non, tuyến tụy trong hệ tiêu hóa của con người và động vật. Trong đó có 5 loại enzyme tiêu hóa chính có chức năng thực hiện nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn, hỗ trợ chuyển hóa chất và đào thải thức ăn ra bên ngoài gồm enzyme Protease, Amylase, Lactase, Cellulase, Lipase.

Enzym tiêu hóa là chất không thể thiếu không chỉ riêng với con người mà cả nhóm động vật sống nói chung. Các loại enzyme tiêu hóa đóng vai trò quyết định để nuôi dưỡng các cơ quan và duy trì sự sống. Enzyme tiêu hóa tự sản sinh từ thức ăn được đưa vào cơ thể nhưng nếu gặp phải các triệu chứng như rối loạn tiêu hóa, hội chứng ruột kích thích… thì chứng tỏ bạn đang bị thiếu hụt enzyme hoặc mất cân bằng enzyme tiêu hóa có thể quá ít hoặc quá nhiều.