Dừa sáp, trái cây đặc sản ở Trà Vinh có tiền chưa chắc mua được

Dừa sáp hay còn gọi dừa kem, đây một loại dừa đặc sản nổi tiếng ở Trà Vinh, tuy về phương thức không có gì khác biệt so với những trái dừa khác nhưng bên trong cùi rất dày và mềm mỏng như bột quánh lại, đặc sệt sắp hết phần không gian bên trong gáo dừa.

Nước dừa sáp cũng rất ít, sền sệt và trong như sương sa. Cái tên “dừa sáp” quả đã diễn tả khá sinh động phần bên trong quả dừa.

Bạn Đang Xem: Dừa sáp, trái cây đặc sản ở Trà Vinh có tiền chưa chắc mua được

duasap2081336899 1640322456994
Trái dừa sáp (Ảnh: Nông nghiệp Việt  Nam).

Xem Thêm : Đặc sản Bến Tre – Bánh phồng Sơn Đốc

Theo quy luật phát triển của cây dừa, khi trái còn non thì cơm mềm mỏng và nước ngọt, tới khi trái già thì cơm dày cứng, nước lạt và có ga. Ở cây dừa sáp, nếu như chỉ thu hoạch để uống nước thì phần cơm, nước thông thường như bao trái dừa khác, nhưng để qua giai đoạn lấy nước thì cơm dừa sáp tiếp tục phát triển dày lên sắp đầy khoang trống. Dừa sáp có độ tinh dầu và hàm lượng dinh dưỡng cao hơn dừa thường với hương vị đặc trưng.

Ở cây dừa sáp, chỉ có những trái dừa không sáp thì mới có khả năng tạo phôi, mầm, mộng và được lựa chọn làm dừa sáp giống, còn những trái có sáp thì không thể làm giống. Vì tính đặc trưng đó cũng là một trong những điều kiện khiến giá thành dừa sáp khá đắt do nguồn cung quá hiếm.

Ngoài ra, hương vị thơm ngọt, béo ngậy với phần nước dừa sệt, ngọt và trị giá dinh dưỡng cao khiến người nào thử qua cũng vô cùng yêu thích. Điểm đặc biệt của loại dừa này chính là sự hiếm hoi “không phải cứ có tiền là mua được”.

Xem Thêm : Bánh bò thốt nốt, đặc sản làm nên thương hiệu ẩm thực An Giang

Mỗi cây dừa sáp mỗi năm chỉ cho vài chục quả, nhưng trong số này chỉ có khoảng 1/3 có sáp, những trái còn lại là dừa thường. Chính vì mỗi buồng dừa chỉ có khoảng 2 – 3 trái dừa sáp, số lượng không đủ để cung ứng ra thị trường nên giá thành dừa sáp khá đắt.

nếu như có dịp may mắn mua được một trái dừa sáp bạn hãy thử chế biến món dừa sáp dầm xem sao, đảm bảo sẽ say mê không ngừng ăn được đó.

Bạn chỉ cần lấy phần bên trong dừa sáp dầm cùng với sữa đặc, điều chỉnh độ ngọt tùy thích. Rắc thêm ít đậu phộng rang cùng với đá nhuyễn là sẽ có ngay ly dừa sáp dầm béo ngậy, ngọt nhạt cho cả nhà.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Cửu Long

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *