Đau bụng dưới bên trái, phải gần háng ở nam và nữ là bệnh gì?

Đau bụng dưới là một trong những căn bệnh phổ biến mà nhiều người mắc phải hiện nay, đặc biệt là tình trạng đau bụng dưới gần háng cực kỳ nguy hiểm. Tình trạng đau bụng dưới gần háng có thể xuất hiện ở cả nam và nữ đây cũng là một triệu chứng bệnh lý chung cho nhiều căn bệnh khác. Vậy tình trạng đau bụng dưới gần háng là gì và các triệu chứng bệnh lý niên quan khác thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Đau bụng dưới bên trái gần háng là gì?

Đau bụng dưới bên trái gần háng là những cơn đau đặc trưng ở một vị trí cụ thể, những người thường xuyên bị đau bụng dưới bên trái gần háng không đơn giản chỉ là những cơn đau đơn thuần mà chủ yếu là do bệnh lý hoặc gặp các vấn đề tổn thương.

Tình trạng đau bụng dưới bên trái gần háng
Tình trạng đau bụng dưới bên trái gần háng

Phụ nữ là những người hay bị đau bụng dưới bên trái gần háng nhất, nam giới chỉ chiếm khoảng 30 % trong tổng số những trường hợp này.

>> Xem thêm: Mối liên quan giữa đau bụng dưới và tình trạng đau thượng vị ở bệnh nhân

Nguyên nhân đau bụng dưới bên trái gần háng

Có khá nhiều yếu tố có thể gây ra đau bụng dưới bên trái gần háng, tuy nhiên xét về đặc điểm và vị trí thì triệu chứng đau bụng dưới bên trái gần háng chủ yếu do:

Các vấn đề về hệ tiêu hóa

Bị đau bụng dưới bên trái gần háng thì bệnh lý thường hay bắt gặp nhất là chứng viêm túi thừa cấp. Đây là bệnh lý có liên quan trực tiếp tới tình trạng viêm nhiễm của túi thừa nằm phía ngoài thành ruột kết. Bình thường thì các túi thừa này không gây bất cứ một triệu chứng bất thường nào, nhưng nếu nó bị viêm thì lại gây ra cơn đau bụng dữ dội mà đặc trưng là những cơn đau bụng dưới bên trái gần háng bởi đây là nơi các túi thừa tập trung và phát triển nhiều nhất.

Do các vấn đề về tiêu hóa
Do các vấn đề về tiêu hóa

Ngoài ra, còn có những bệnh liên quan tới đường tiêu hóa khác có thể gây nên các cơn đau bụng dưới bên trái gần háng đột ngột như:

    • Chứng táo bón nặng: do người bệnh lạm dụng thuốc kháng sinh trong điều trị và do có thể thiếu chất xơ
    • Các bệnh lý về viêm đường ruột: Viêm loét tá tràng, viêm đường ruột mạn tính, viêm đại tràng
    • Thoát vị bẹn: Đây là tình trạng mà một phần ruột bị mắc kẹt trong túi thoát vị và thiếu máu nuôi dưỡng.

Đau bụng dưới bên trái gần háng do các bệnh phụ khoa

Đối với các chị em phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ nếu hay xuất hiện những cơn đau nhói ở phần bụng dưới bên trái gần hàng thì hãy nâng cao cảnh giác bởi ngoài tình trạng đau bụng kinh đều hàng tháng thì có thể là dấu hiệu cảnh báo của một số bệnh nguy hiểm như:

  1. Chửa ngoài tử cung
  2. Lạc nội mạc tử cung
  3. U nang buồng trứng
  4. U xơ tử cung
Đau bụng dưới bên trái gần háng do các bệnh phụ khoa
Đau bụng dưới bên trái gần háng do các bệnh phụ khoa

Tuy rằng các bệnh có liên quan tới cơ quan sinh sản ở phần bụng này ở nam ít hơn ở nữ, nhưng cũng không thể vì thế mà lơ là cảnh giác. Hãy chú ý tới triệu chứng này bởi ở nam giới đau bụng dưới bên trái gần háng có liên hệ trực tiếp với các bệnh sau:

-Xoắn tinh hoàn

-Viêm hay nhiễm trùng tuyến tiền liệt

-Nhiễm trùng hay viêm túi tinh

Hệ bài tiết gặp vấn đề

Có những trường hợp gặp các cơn đau bụng dưới bên trái gần háng xuyên ra đằng sau lưng là khả năng cao bị sỏi tiết niệu. Đây là hiện tượng mà sỏi kết lại ở thận và ống niệu quản (cơ quan vận chuyển nước tiểu từ thận tới bàng quang). Hiện tượng này xảy ra khi các chất hóa học có trong nước tiểu kết lại thành sỏi rắn. Và những viên sỏi này chính là nguyên nhân gây ra các cơn đau quặn bụng. ngoài ra còn có các triệu chứng khác đi kèm như: buồn nôn, nôn mửa, đi tiểu buốt và ra máu,…

Do hệ bài tiết gặp vấn đề
Do hệ bài tiết gặp vấn đề

Những cơn đau bụng dưới bên trái gần háng đột ngột đôi khi còn do nhiễm trùng đường niệu, đặc biệt khi thận trái có sự liên quan trực tiếp. Tình trạng này không khác là mấy so với hiện tượng sỏi tiết niệu, những cơn đau cũng có thể xảy ra tại các xương sườn nằm ở vùng lưng dưới hoặc nằm ở vị trí trung tâm chứ không hẳn là ở một bên nào đó của lưng. Dấu hiệu thường gặp là tiểu tiện nhiều lần và đau buốt.

Những nguyên nhân đau bụng dưới bên trái gần háng khác

Các vết bầm hay khối máu tụ ở các cơ trong thành bụng có thể gây ra cơn đau bụng dưới bên trái gần háng. Những vấn đề có liên quan đến hệ tuần hoàn như phình động mạch chủ bụng (tình trạng động mạch chủ ở bụng phình ra như một trái bóng và có thể bị vỡ ra) cũng là một nguyên nhân của các cơn đau này. Ngoài ra, cục máu đông hoặc viêm các mạch máu ở vùng bụng dưới bên trái gần hàng cũng có thể dẫn đến những cơn đau đột ngột.

Đau bụng dưới bên phải gần háng là gì?

Đau bụng dưới bên phải gần háng là một trong những triệu chứng điển hình của bệnh đau bung dưới. Tình trạng bênh này thường kèm theo những cơn đau ở vùng bụng bên phải dưới rốn háng.

Đau bụng dưới bên phải gần háng
Đau bụng dưới bên phải gần háng

Nguyên nhân gây đau bụng dưới bên phải gần háng

Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn tới bệnh đau bụng dưới bên phải gần háng:

Viêm bàng quan

Khi bị viêm quàng bang người bệnh sẽ cảm thấy thường xuyên xuất hiện những cơn đau dữ dội ở các vị trí xương mu, khi người bệnh đi tiểu còn kèm theo hiện tượng nóng rát và khó chịu. Ngoài ra còn một số biểu hiện khác như nước tiểu có màu đục kèm theo máu, mủ và có mùi hôi khó chịu, đi tiểu nhiều  lần trong ngày.

Viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa cũng là nguyên nhân gây ra các cơn đau bụng dưới bên phải gần háng, tuy các cơn đau thường không dữ dội và sốt thì người bệnh cũng cần phải đi khám ngay vì đây cũng có thể là dấu hiệu của nhiều căn bệnh về đường ruột khác.

U nang buồn trứng

Tình trạng đau bụng dưới bên phải gần háng do bị u nang buồn trứng thường xuất hiện ở phụ nữ đang ở độ tuổi trưởng thành. Khi bị u nang buồng trứng phát triển lớn dần và bị xoắn lại khiến cho ngượi bệnh thường xuyên gặp phải những cơn đau khó chịu. Lúc này người bệnh lên đến bệnh viện để thực hiện các xét nghiên để tìm phương pháp điều trị bệnh thích hợp.

Ngoài những nguyên nhân chính ở trên gây ra tình trạng đau bụng dưới bên phải gần háng thì còn một số nguyên nhân khác như bị viêm ống dẫn trứng, mang thai ngoài tử cung. Đây đều là những nguyên nhân gây ra bệnh đau bụng dưới bên phải gần háng.

Đau bụng dưới gần háng ở nam giới

Đau bụng dưới gần háng ở nam giới là một trong những bệnh lý thường gặp ở bất kỳ độ tuổi nào ở nam. Bệnh thường xuất hiện với những cơn đau bụng ở mức độ nhẹ sau đó tăng dần. Tình trạng đau bụng dưới gần háng ở nam giới có thể biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau như đau bụng dưới bên phải hoặc đau bụng dưới bên trái ở nam giới. Nhưng khi đau bên nào thì đều là dấu hiệu cảnh báo của nhiều bệnh nguy hiểm.

Đau bụng dưới gần háng ở nam giới
Đau bụng dưới gần háng ở nam giới

Nguyên nhân đau bụng dưới gần háng ở nam giới

Nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng đua bụng dưới ở nam giới hiện nay:

Rối loạn tiêu hóa

Bệnh rối loạn tiêu hóa cũng được coi là nguyên nhân gây ra các cơn đau bụng dưới ở nam giới. Sự rối loạn tiêu hóa thường làm cho phần bụng dưới bị đau âm ỉ, thỉnh thoảng có những cơn đau khiến cho người bệnh không thể nào nằm yên được.

Viêm bàng quan kẽ

Bệnh do viêm bàng quang gây ra với các triệu chứng đi kèm như đau bụng, tiểu buốt, đau vùng mu và đau sau khi quan hệ.

Viêm đường tiết niệu

Bệnh xảy ra do đường tiết liệu bị nhiễm trùng làm ảnh hưởng tới bàng quang và niệu quản đồng thời gây ra những cơn đau  vùng bụng dưới ở nam giới.

Ngoài những căn bệnh ở trên gây ra các cơn đau bụng dưới gần háng ở nam giới ra thì còn một số căn bệnh khác cũng gây ra những cơn đau bụng dưới như: bệnh sỏi thận, viêm ruột thừa, viêm đại tràng. Đây đều là những căn bệnh nguy hiểm vì vậy mà khi có những triệu chứng thì cần phải đi khám sớm tránh những biến chứng nguy hiểm làm ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đau bụng dưới gần háng ở nữ giới

Tình trạng đau bụng dưới ở nữ là tình trạng bệnh cực kỳ nguy hiểm, bệnh có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra

Đau bụng dưới gần háng ở nữ giới
Đau bụng dưới gần háng ở nữ giới

Nguyên nhân gây đau bụng dưới gần háng ở nữ giới

Dưới đây là một số nguyên nhân gây đau bụng dưới gần háng ở nữ

Viêm vòi trứng

Tình trạng này thường khiến cho người bệnh khó chịu kèm theo những cơn đau bụng dưới gần háng và thêm các triệu chứng như đau lưng, mệt mỏi toàn thân.

U xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung cũng có thể gây ra những cơn đau bụng dưới một cách thường xuyên, tình trạng này thường bắt gặp ở những người có độ tuổi từ 30-40 và không ra những nguy hiểm gì cho sức khỏe. Tuy nhiên ngoài dấu hiệu đau bụng dưới ở nữ ra thì đây cũng là triệu chứng của những căn bệnh nguy hiểm vì vậy mà khi có dấu hiệu đau bụng dưới gần háng thì chị em phụ nữ cần phải đến ngay bệnh viên.

Mang thai ngoài tử cung

Tình trạng đau bụng dưới gần bàng quang ở nữ còn được gây ra bởi bệnh mang thai ngoài tử cung. Đây cũng là một trong những trường hợp nguy hiểm có thể đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Ngoài biểu hiện đau dữ dội ở vùng bụng dưới thì cơn đau còn xuất hiện ở vùng chậu và xuất hiện tình trạng nộn, chóng mặt.

Như vậy, các cơn đau ở vùng bụng dưới bên trái, phải gần háng ở nam và nữ có thể là do những nguyên nhân đơn giản như táo bón, rối loạn tiêu hóa… Hoặc nguy hiểm và phức tạp hơn như u xơ tử cung, viêm tinh hoàn… Cho nên điều quan trọng là người bệnh cần hiểu được rõ về bệnh thông qua các triệu chứng đau bụng dưới  gần háng. Muốn làm được điều này người bệnh nên gặp các bác sĩ để nhận được những lời khuyên, tư vấn chính xác.