Đau bụng bên hông trái hoặc phải cảnh báo những bệnh nguy hiểm

Đau bụng bên hông trái, phải thường không phổ biến nhưng khi xuất hiện lại rất đau đớn, gây ra những cơn đau dữ dội, quặn thắt lan dần từ bụng sang 2 phía hông trái và hông phải.

Đau bụng bên hông trái và phải là bị bệnh gì ?

Tình trạng đau bụng bên hông trái hoặc phải có thể xảy ra ở cả nam lẫn nữ và ở rất nhiều các lứa tuổi khác nhau do phụ thuộc vào các nguyên nhân gây ra là chính.

Đau bụng bên hông trái

Với tình trạng đau bụng bên hông trái hầu hết các trường hợp là bị đau đều do sỏi thận, triệu chứng đau thường kèm theo tiểu đau, tiểu buốt hoặc thậm chí tiểu ra máu.

Các cơn đau bụng bên hông trái

Nguyên nhân do sỏi thận đa phần là do không uống đủ nước qua đó những chất khoáng dễ kết tủa như calci, oxalic… Dễ tích tụ nhiều ở thận, gây ra các phản ứng và tạo thành sỏi. Uống nước nhiều không những giúp lượng nước tiểu tạo thành nhiều có thể đẩy được các độc tố ra bên ngoài mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Để phòng tránh sỏi thận thì giải pháp tốt nhất là nên uống nhiều nước, có thể là nước khoáng hoặc các loại sinh tố trái cây. Tuyệt đối không uống rượu, bia, nước ngọt có ga để thay nước…

Đau bụng bên hông phải

So với đau bụng bên hông trái thì đau bụng bên hông phải xảy ra do có nhiều nguyên nhân hơn, theo đó những cơn đau bụng bên hông phải chủ yếu do tình trạng ngộ độc thức ăn, bị viêm đường ruột, bệnh sỏi mật, viêm gan, hoặc viêm khớp háng…

Tình trạng đau bụng bên hông phải
Tình trạng đau bụng bên hông phải

Những căn bệnh trên đều có thể gây ra tử vong do mức độ nguy hiểm của nó, nếu những cơn đau bụng bên hông phải xuất hiện quá nhiều thì người bệnh cần phải tiến hành thăm khám và chẩn đoán ngay tránh để tình trạng đau kéo dài, bệnh sẽ dễ biến chứng và tình trạng đau có thể tăng nặng hơn.

>> Xem thêm: Biến chứng nguy hiểm của các cơn đau thượng vị bệnh nhân cần chú ý

Đau bụng 2 bên hông trái, phải nên ăn gì ?

Thực phẩm, dinh dưỡng dành cho những người đau bụng 2 bên hông
Thực phẩm, dinh dưỡng dành cho những người đau bụng 2 bên hông

Với những người đau bụng bên hông trái, phải hoặc đau bụng dưới cần áp dụng một chế độ ăn khoa học cũng rất cần thiết, theo đó bệnh nhân nên ăn nhiều các loại thực phẩm dễ tiêu, tốt cho hệ tiêu hóa. Một số nhóm thực phẩm nên bổ sung như:

  • Nhóm rau củ quả ít chất xơ
  • Nhóm thực phẩm giàu protein
  • Các món ăn có ít chất béo
  • Ngoài ra người bệnh cũng cần hạn chế các loại thực phẩm và đồ uống như những món cay, nộm chua, lên men, rượu bia và các loại đồ uống kích thích.

Khi xuất hiện quá nhiều các cơn đau bụng  bên hông trái hoặc phải người bệnh nên đi chụp X – Quang để có cái nhìn cụ thể nhất về tình trạng sức khỏe của mình, như thế việc chẩn đoán và điều trị bệnh mới chính xác.