Đắng miệng khi ngủ dậy vào buổi sáng 3 cấp độ nguy hiểm do bệnh

Đắng miệng xảy ra phổ biến ở nhiều người nhất là hiện tượng đắng miệng khi ngủ dậy vào buổi sáng. Triệu chứng phổ biến ở những người này là miệng đắng người mệt mỏi, đắng miệng chán ăn kèm theo buồn nôn.

Tình trạng đắng miệng
Tình trạng đắng miệng

Hiện tượng đắng miệng tùy theo từng cấp độ mà đặc trưng cho các bệnh lý khác nhau. Có thể cùng bị đắng miệng nhưng lại mỗi người bị một bệnh.

Đắng miệng cấp độ vừa

Đắng miệng do sốt cảm cúm...
Đắng miệng do sốt cảm cúm…

Đây là tình trạng đắng miệng phổ biến xảy ra ở nhiều người thể hiện cho những triệu chứng liên quan thông thường như do bị ốm, sốt, cảm cúm, rối loạn tiêu hóa, sức khỏe kiệt quệ hoặc những bệnh nhân hậu điều trị. Ngoài ra bị đắng miệng cũng có thể xuất phát từ những nguyên nhân đơn giản như rối loạn tuyến nước bọt, lười vệ sinh răng miệng…

Đắng miệng cấp độ trung

Bị đắng miệng do mắc các bệnh lý về gan
Bị đắng miệng do mắc các bệnh lý về gan

Nếu bị đắng miệng kéo dài lặp lại vào mỗi buổi sáng hoặc những khi ngủ dậy thì lúc này không còn là tình trạng thông thường nữa mà rất có thể bạn đã bị trào ngược dịch mật hoặc suy giảm chức năng gan nhất là ở những người bị viêm gân cấp tính, mãn tính, xơ gan hoặc gan nhiễm mỡ.

Đắng miệng cấp độ đại

Nguyên nhân nguy hiểm nhất gây ra đắng miệng cần chú ý nhất là do trào ngược dạ dày. Tình trạng thức ăn ở dạ dày bị trào ngược lên thực quản khiến miệng đắng. Nếu đắng miệng kèm theo triệu chứng ợ chua hoặc ợ nóng người bệnh cần nghĩ ngay đến căn bệnh trào ngược dạ dày.

Dấu hiệu đắng miệng do trào ngược dạ dày
Dấu hiệu đắng miệng do trào ngược dạ dày

Trào ngược dạ dày là căn bệnh nguy hiểm có thể biến chứng gây ra hẹp thực quản, viêm hệ thống hô hấp và đáng sợ nhất là ung thư thực quản gây chết người. Chính vì vậy nếu thấy tình trạng đắng miệng kéo dài nhiều ngày tốt nhất bệnh nhân nên đi khám ngay tránh để đến lúc bệnh chuyển sang giai đoạn ung thư mới tá hỏa.

>> Xem thêm: Bí kíp nhìn phân đoán bệnh ở trẻ em và người lớn

Đắng miệng nên ăn gì ?

Bất kì người bệnh nào cũng cần có một chế độ dinh dưỡng đảm bảo, với người bị đắng miệng vì được xác định là chủ yếu do rối loạn tiêu hóa và các bệnh lý liên quan đến dạ dày nên cần ăn những món ăn dễ tiêu, không có tính kích thích như:

Cháo: Ăn cháo đặc biệt là cháo được nấu cùng hành và tía tô giúp cơ thể toát mồ hôi, đào thải các chất độc có thể chữa được các chứng bệnh nhẹ như cảm cúm, sốt, sổ mũi… Hơn nữa cháo được nấu kĩ sẽ giúp cho dạ dày dễ tiêu hóa, thức ăn được đào thải ngay nên không gây đầy bụng ợ hơi nhiều.

Các món cháo
Các món cháo

Rau xanh: Rau xanh là thực phẩm lành tính rất tốt cho cơ thể, ăn nhiều rau xanh cũng là một lựa chọn tốt tuy nhiên nên tránh các loại rau có nhiều chất xơ vì chất xơ trong rau xanh quá nhiều sẽ khiến dạ dày khó nghiền nát ứ đọng lâu dễ sinh ra hơi.

Rau xanh
Rau xanh

Hoa quả: Người bị đắng miệng thường rất khảnh ăn nên không phải món ăn nào cũng dễ nuốt, chính vì vậy ăn nhiều hoa quả giúp cơ thể bổ sung các loại vitamin cần thiết. Hoa quả thường có tính mát, vị ngọt nên khi đắng miệng cũng dễ ăn hơn.

Hoa quả tươi
Hoa quả tươi

Nhìn chung đắng miệng là một dạng triệu chứng biểu hiện do sức khỏe suy nhược, ốm yếu có thể do những căn bệnh khác nhau. Mặc dù không nguy hiểm nhưng người bệnh cũng không nên chủ quan nếu thấy tình trạng đắng miệng kéo dài vì rất có thể lúc này đắng miệng đã là triệu chứng lâm sàng của bệnh lý về dạ dày.