Đặc Sản Hậu Giang – Khóm Cầu Đúc

Nếu như có dịp về xã Hỏa Tiến, thị xã Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, ắt hẳn du khách sẽ được nghe câu vè vui nhộn:

“Mỗi quả mỗi cây

Quả đầy những mắt

Lá đầy những răng

Nhấp nhô trăm mắt quanh mình             

Tóc tai tua tủa như hình gươm đao”

Là một trong 13 tỉnh thuộc Đồng bằng sông Cửu Long nhưng Hậu Giang quanh năm phải chịu ngập phèn, không được phù sa bồi đắp như nhiều vùng đất khác. Tuy nhiên, vượt qua những trở ngại về điều kiện tự nhiên vùng đất này vẫn sản sinh ra nhiều loại trái cây ngọt nhạt. Trong đó, khóm Cầu Đúc được xem là một đặc sản mà những người nào du lịch miền Tây đều không thể từ chối.

Bạn Đang Xem: Đặc Sản Hậu Giang – Khóm Cầu Đúc

Tìm hiểu về trái khóm Cầu Đúc, Hậu Giang

Về xã Hỏa Tiến, thị xã Vị Thanh trong những ngày cuối tháng 2 tới tháng 4 âm lịch hàng năm, đâu đâu cũng toàn là khóm. Theo lời kể của những bác bỏ nông dân lớn tuổi tại đây thì khóm Cầu Đúc đã có mặt tại Hỏa Tiến từ thập niên 30 của thế kỷ trước. Ban đầu chỉ có một vài hộ trồng nhưng sau đó thấy khóm ngon, dễ trồng nên người dân địa phương nhân giống trồng dọc theo bờ sông Cái Lớn. Lúc bấy giờ, xã Hỏa Tiến có một cây cầu đúc xi-măng (do thực dân Pháp xây dựng) bắc ngang sông Cái Lớn. Hàng ngày, bà con mang khóm ra bán dưới chân cầu, thương lái từ khắp nơi tới cũng tập kết tại đó. Lâu ngày thành một cái chợ nhỏ và cái tên khóm Cầu Đúc cũng ra đời từ đó.

Khóm Cầu Đúc thuộc giống Queen (nữ vương), có nguồn gốc từ Thái Lan. Đặc điểm của giống khóm này là trái có hình dáng thanh nhã, mắt lồi, cuống ngắn, hố mắt khá sâu, lõi nhỏ, thịt màu vàng đậm, ít xơ, ít nước, ăn giòn và ngọt. Khóm Cầu Đúc thường được trồng vào đầu mùa mưa tháng 4, tháng 5. nếu như trồng bằng chồi thân thì 8 – 10 tháng xử lý ra hoa, còn nếu như trồng bằng chồi cuống thì 12 tháng mới xử lý ra hoa. Theo những người trồng khóm tại xã Hỏa Tiến thì khóm là loại cây ra hoa trong giai đoạn ngắn ngày. Vì vậy, việc xử lí ra hoa giúp rải vụ trong năm là điều vô cùng cần thiết để tránh ứ đọng sản phẩm. Thông thường một vụ khóm kéo dài từ một tháng rưỡi tới hai tháng. Cuối tháng hai tới đầu tháng ba âm lịch hàng năm là thời khắc thu hoạch khóm rộ. Còn nếu như xử lý trái vụ, khóm sẽ cho sản phẩm vào khoảng tháng 7, tháng 8.

Xem Thêm : 15+ Món Ngon Đồng Tháp Nhất Định Phải Thử

khom cau duc 1

Khóm Cầu Đúc có hình dáng thanh nhã, cuống ngắn, mắt lồi, hố mắt khá sâu

Cây khóm Cầu Đúc khi trưởng thành cao trên 1 mét, trọng lượng từ 1,5-2kg/trái, năng suất trung bình 20 tấn/ha. Do đặc thù của thổ nhưỡng nên khóm ở khu vực này có vị ngọt thanh, ăn ít rát lưỡi. Khóm gọt vỏ xong có màu vàng rất cá tính, hương vị ngọt thơm và ăn rất ngon mồm. Đặc biệt, trái khóm Cầu Đúc có thể để khoảng 10-15 ngày mà không hư.

Từ năm 2004, sau khi tách từ tỉnh Cần Thơ, tỉnh lỵ Hậu Giang được đặt tại thị xã Vị Thanh. Do vậy việc đầu tư kỹ thuật, cải tạo giống được quan tâm nhiều hơn, chất lượng khóm vì vậy cũng được nâng lên. Trái khóm ngày càng to, vị ngọt, cùi nhỏ, xơ thưa. Khách tới Hậu Giang công việc hoặc du lịch, sau khi thưởng thức những sản phẩm từ khóm đều không quên mua một ít về biếu người thân. Năm 2006, khóm Cầu Đúc đã được Cục Sở hữu Trí tuệ xác nhận nhãn hiệu hàng hóa Khóm Cầu Đúc Hậu Giang. Từ đó càng có rất nhiều người biết tới loại đặc sản Hậu Giang ngon tuyệt này.

Giá trị của trái khóm Cầu Đúc

Cũng như bưởi năm roi Phú Hữu, khóm Cầu Đúc được tận dụng từ gốc tới ngọn mà không bỏ sót phần nào. những sản phẩm từ khóm được người dân sáng tạo rất đa dạng, phong phú và có trị giá kinh tế như nước khóm ép, khóm sấy khô không tẩm đường, mứt, kẹo, rượu, nước giải khát có ga… Lá khóm được sử dụng để chế biến thành sợi, bột giấy. Còn bã khóm tưởng là thứ vứt đi cũng được sử dụng làm nguyên liệu chế biến thức ăn gia súc.

Xem Thêm : Bánh cống Sóc Trăng – đặc sản miền Tây dân dã mà gây thương nhớ

Theo người dân ở đây thì bất cứ đám tiệc, lễ, Tết nào cũng có sự góp mặt của khóm: khóm ăn sống tráng mồm, mứt khóm, gà hấp khóm, la gu khóm… Ngoài ra, trái khóm còn là “vong hồn” của nhiều món ăn ngon đượm đà hương vị đồng quê như thịt ba rọi xào khóm chua ngọt, canh chua khóm nấu với cá rô đồng hay khóm kho với cá he, cá trê, cá mè vinh… Có dịp ghé thăm Hỏa Tiến vào những ngày thu hoạch khóm, du khách sẽ thật sự thích thú khi được hòa mình vào không khí lao động rộn ràng khắp nơi. Thanh niên tích cực chặt trái. Phụ nữ thì góp nhặt, tỉa ngọn và đưa lên xe chuyển về.

khom cau duc 2

Người nông dân vui mừng vì khóm được mùa

Tại vùng đất nhiễm mặn, nhiễm phèn nặng nề như Hậu Giang, người nông dân chỉ có thể sinh sống bằng ba loại cây là khóm, tràm và mía. Nhưng mía thì giá cập kênh còn cây tràm thì trồng cả chục năm mới thu hoạch mà giá cũng chẳng được bao nhiêu. Chỉ có cây khóm là dễ trồng, kinh phí thấp, ít tốn công mà lại cho ăn bền. Chỉ cần rải phân lạnh, ốp gốc đầy đủ vào đầu vụ là người dân có thể ăn từ 5 – 7 năm mới cải tạo trồng lại. Đối với những người dân Hậu Giang, cây khóm không chỉ là một sản vật do thiên nhiên tặng thưởng mà còn là một món quà giúp cải thiện kinh tế, giảm tình trạng nghèo đói. Nhiều gia đình làm ăn phát đạt, con cái được học hành tới nơi tới chốn cũng nhờ loại cây thấp bé, đầy gai trên vùng đất phèn, mặn này.

Sau sắp một thế kỷ gắn bó với bà con xã Hỏa Tiến, khóm Cầu Đúc đã có mặt khắp những thị trường trong cả nước và được xuất khẩu sang nhiều quốc gia khác. Hiện toàn xã có sắp 900ha khóm trên 1.300ha diện tích đất canh tác. Vùng Khóm Cầu Đúc cũng được Sở Văn hoá, thể thao và Du lịch tỉnh Hậu Giang chọn lựa để trở nên khu du lịch cộng đồng. Dự kiến khi hoàn thành, nơi đây sẽ là điểm du lịch lý tưởng cho những người nào thích khám phá và trải nghiệm.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Cửu Long

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *