Đặc Sản Đồng Tháp Mười – Xoài Cao Lãnh

Trong hành trình du lịch miền Tây sông nước, du khách sẽ thấy ở mỗi vùng miền đều có những nét ẩm thực khác nhau. Về với Đồng Tháp Mười thì đây là vùng đất nức tiếng với hàng loạt những loại nông sản, trái cây thơm ngon, trong đó phải kể tới là xoài Cao Lãnh. Đặc sản Đồng Tháp Mười – Xoài Cao Lãnh không chỉ giúp quảng bá hình ảnh của địa phương mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân nơi đây. Hãy cùng Badasa tìm hiểu về đặc sản xoài Cao Lãnh qua bài viết dưới đây.

dac san dong thap muoi xoai cao lanh 1

Đặc sản Đồng Tháp Mười – Xoài Cao Lãnh

Nhờ nằm ven sông Tiền nên Cao Lãnh được phù sa bồi đắp quanh năm, đất đai mỡ màu, khí hậu ôn hòa, tạo điều kiện trong việc phát triển cây ăn quả, trong đó vượt bậc là xoài. ngày nay, huyện Cao Lãnh là một trong những địa phương đứng đầu cả nước về diện tích trồng xoài với hơn 4.000ha trong tổng số 5.598ha diện tích cây ăn trái trên toàn huyện. Nổi tiếng từ lâu là loại trái cây đặc sản nổi tiếng của tỉnh Đồng Tháp, xoài Cao Lãnh thu hút đông đảo du khách tìm về thưởng thức. Nhiều năm qua, xoài Cao Lãnh được đánh giá cao trên thị trường tiêu thụ do chất lượng cao và ổn định. Trong những cuộc thi trái ngon vùng đồng bằng sông Cửu Long, xoài Cao Lãnh luôn có mặt và chiếm được giải thưởng cao. nếu như có dịp đi Tour Đồng Tháp về Cao Lãnh, du khách đừng quên ghé mua xoài đặc sản của vùng về làm quà, biếu cho người thân.

Bạn Đang Xem: Đặc Sản Đồng Tháp Mười – Xoài Cao Lãnh

dac san dong thap muoi xoai cao lanh 2

Xem Thêm : Đặc sản Kiên Giang – Top 16 món ngon nhất không thể bỏ qua

Xoài cát chu Cao Lãnh cho trái to, hình thon dài, rất phong cách

trên khu vực huyện Cao Lãnh hiện có hai loại xoài nổi tiếng là xoài Cát Chu và xoài cát cùng loại với xoài cát Hòa Lộc. Xoài cát chu Cao Lãnh được dán tem trắng – tên khoa học là Mangifera Indica. Đây là giống xoài truyền thống của địa phương có từ lâu đời. Sở dĩ loại xoài này có tên là cát chu vì đầu trái xoài, nơi có cuống thường “chu” ra. Cũng có người nghĩ rằng gọi là xoài cát chu vì màu thịt và vỏ trái xoài chín khá ửng đỏ (chu sa). Xoài cát chu thường ra trái vào khoảng tháng 12 dương lịch, nhà vườn thường sử dụng mẹo xiết nước cho cây ra hoa sớm hơn. Xoài cát chu cho năng suất cao, dễ trồng, thích hợp với nhiều loại đất, nhất là đất phù sa ven sông. Qủa xoài có hình thon dài, khi chín vỏ màu vàng nhạt. Thịt xoài cát chu ít xơ, mềm mà khá dai, rất ngọt và thơm. Khi ăn miếng xoài tan nhẹ trong mồm và vị ngọt dịu vẫn còn đọng mãi trên đầu lưỡi.

dac san dong thap muoi xoai cao lanh 3

Xem Thêm : Ngon lắm mắm đồng tiền Liêu

Xoài Cao Lãnh khi chín vỏ màu vàng nhạt, thịt ít xơ, có vị ngọt mặn mòi

Xoài cát Hòa Lộc của Cao Lãnh (Đồng Tháp) được dán tem xanh – tên khoa học Mangifera Indica L. Đây là giống xoài cát cùng loại đã được trồng ở Hòa Lộc (tỉnh Tiền Giang), nhập cảng vào Cao Lãnh từ thập niên 60. Nhờ hợp thổ nhưỡng mà giống xoài này ngon vượt trội so với những loại xoài cùng giống được trồng ở những địa phương khác. Giống xoài này cho quả to và thon dài hơn giống xoài cát chu truyền thống. Qủa xoài khi chín vỏ màu vàng nhạt, thịt quả màu vàng tươi, dày, chắc thịt, mịn, dẻo, ít xơ, thơm dịu, có vị ngọt mặn mòi. Thương hiệu xoài Cao Lãnh đã vươn ra thị trường toàn cầu. Mỗi năm xuất sang thị trường những nước như Nhật, Hàn Quốc, New Zealand hàng trăm tấn xoài. Năm 2012, xoài Cao Lãnh và xoài cát chu Cao Lãnh đã được Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng thực đăng ký nhãn hiệu sản phẩm tập thể.

Ngoài đặc sản là xoài Cao Lãnh, Đồng Tháp còn nhiều loại trái cây gắn với những địa danh nổi tiếng như nhãn Châu Thành, bưởi Phong Hòa, quýt hồng Lai Vung, v.v…

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Cửu Long

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *