Đặc sản Đồng Tháp Mười – Nhãn Châu Thành

Huyện Châu Thành (tỉnh Đồng Tháp), nơi được mệnh danh là “vương quốc” của những loại cây ăn trái như ổi, nhãn, chôm chôm, mãng cầu, mận… Trong đó phải kể tới là loại nhãn mang thương hiệu Châu Thành. Nhãn Châu Thành có trị giá kinh tế cao, được rất nhiều du khách biết tới là một trong những đặc sản Đồng Tháp Mười nổi tiếng. Hãy cùng theo chân doanh nghiệp du lịch Badasa tìm về huyện Châu Thành – Đồng Tháp để khám phá những vườn nhãn xanh tươi ngút nghìn nơi đây.

dac san dong thap muoi nhan chau thanh 1

Nhãn Châu Thành – Một đặc sản nổi tiếng Đồng Tháp Mười

Trong hành trình du lịch miền Tây về Đồng Tháp, du khách đừng bỏ lỡ thời cơ ghé thăm những vườn nhãn chín vàng, xum xuê, sai trĩu quả ở huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp. Toàn huyện Châu Thành hiện có hơn 3.700ha diện tích trồng nhãn. Phần lớn diện tích nhãn tại Châu Thành chủ yếu là nhãn tiêu da bò, được trồng tản mạn tại hầu hết những xã, thị trấn trên khu vực huyện, trong đó tập trung nhiều nhất ở hai xã An Nhơn và Tân Nhuận Đông.

Bạn Đang Xem: Đặc sản Đồng Tháp Mười – Nhãn Châu Thành

Nhãn tiêu da bò có hình cầu, bên trong là cùi và hột. Nhãn tiêu da bò khi còn non có màu nâu khá xanh, vỏ xù xì và dày. Quả khi chín có màu nâu sáng vàng như màu da bò, trơn nhẵn và mỏng. Lột bỏ lớp vỏ ra, người ăn sẽ được nhìn thấy cùi màu trong trắng, hạt có màu đen hoàn toàn. Nhãn tiêu da bò ăn rất ngon, có vị ngọt đậm, hạt nhỏ như hạt tiêu, cùi dày và mọng nước. Nhãn tiêu da bò có những ưu điểm vượt trội, là loại quả mang lại trị giá kinh tế cao cho người dân địa phương vùng Đồng Tháp Mười.

Xem Thêm : Thơm ngon đặc sản lẩu mắm Bạc Liêu

Tuy nhiên, nhãn tiêu da bò có một điểm hết sức hạn chế đó là không thể kháng sâu bệnh, khiến người dân huyện Châu Thành không thể tiếp tục gắn bó với loại nhãn này. Những năm sắp đây nhất, dịch bệnh thanh hao rồng (hay còn gọi là bệnh đầu lân, chùn ngọn, bệnh thanh hao rồng tiến công chủ yếu trên lộc non và chồi hoa của cây nhãn, làm cho những phòng ban này của cây không phát triển được), xuất hiện và gây hại tại hầu hết những vườn nhãn trên khu vực huyện Châu Thành làm cho năng suất nhãn bị sụt giảm nghiêm trọng, nguồn thu bị mất trắng hoàn toàn.

dac san dong thap muoi nhan chau thanh 2

Nhãn Châu Thành cho trái to, cơm dày, vỏ mỏng, ăn có vị ngọt đậm, rất ngon

Trước sự bùng phát của dịch bệnh, không ít nhà vườn đã phải phá bỏ nhãn tiêu da bò và chuyển sang trồng loại nhãn khác, đó là nhãn Ido (giống nhãn nổi tiếng của Thái Lan). Nhãn Ido có năng suất và trị giá kinh tế cao, được nhập khẩu vào Việt Nam từ những năm 1990. Nhãn Ido không thể ra hoa tự nhiên trong điều kiện thời tiết nhiệt đới như ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long (Đồng Tháp). Tuy nhiên, giống nhãn này lại có ưu điểm hơn so với những loại nhãn ở địa phương là ít sâu bệnh, năng suất cao, tỷ lệ hao hụt thấp, quả có cơm dày, thơm, ngọt lịm. Thưởng thức nhãn tươi mới hái, nhiều du khách không ngớt lời khen chất lượng không thua kém gì nhãn Thái Lan.

Nhãn Ido không chỉ được người tiêu sử dụng trong nước ưa thích mà còn được thị trường Mỹ chấp nhận. Có thể nói, năm 2014 được xem là dấu mốc để sản phẩm nhãn Châu Thành bước “sang trang” khi những thành viên Hợp tác xã nhãn Châu Thành được Trung tâm Kiểm dịch thực vật Mỹ cấp mã code đủ điều kiện xuất khẩu nhãn sang thị trường nước Mỹ. tới cuối năm 2015, nhãn Châu Thành đã có mặt tại thị trường nước này với số lượng khoảng 300 tấn trái. Trong tương lai, nhãn Châu Thành có khả năng xuất khẩu tới thị trường nước Anh. Rất nhiều tcông ty nước ngoài đã tới tìm hiểu thời cơ mua nhãn Châu Thành về Anh. Nước Anh được xem là thị trường khó tính nhất Châu Âu, nếu như nhãn Châu Thành có thời cơ tới với Anh thì nhãn của Việt Nam có thể xuất đi bất cứ thị trường nào khác.

Xem Thêm : Mắm kho bông súng – Món ngon của Đồng Tháp

dac san dong thap muoi nhan chau thanh 3

Du khách nước ngoài thăm quan vườn nhãn

Ngoài đặc sản là nhãn Châu Thành, Đồng Tháp Mười còn nhiều món ngon hấp dẫn du khách như bánh phồng tôm Sa Giang, nem Lai Vung, xoài Cao Lãnh, hủ tiếu Sa Đéc, lẩu mắm, sen Tháp Mười, quýt đường, quýt hồng Lai Vung…

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Cửu Long

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *