Đặc sản Đồng Tháp Mười – Cá linh

Miền Tây Nam Bộ nói chung và Đồng Tháp Mười nói riêng có một thứ đặc sản vô cùng hấp dẫn đó là cá linh mùa nước nổi. Theo con nước từ thượng nguồn đổ xuống, cá linh tới với vùng quê Đồng Tháp như một món quà “quý” được thiên nhiên tặng thưởng. Có dịp đi Tour du lịch Đồng Tháp vào mùa nước nổi, du khách nhớ dành thời gian thưởng thức đặc sản cá linh.

Cá linh mùa nước nổi – đặc sản nổi tiếng Đồng Tháp Mười

Mùa nước nổi ở Đồng Tháp từ tháng 8 tới tháng 11 dương lịch (thời khắc này có thể thay đổi hàng năm) cũng là mùa loài cá linh xuất hiện trước tiên theo dòng nước lũ. Khi con nước tràn về, từng đàn cá linh con xuôi dòng từ thượng nguồn nước bạn Campuchia đổ về Đồng Tháp. Và từ nhánh lớn tràn xuống những con sông rạch, kinh mương, đồng ruộng rồi chảy ra biển. Khi con nước đã dâng cao cũng là lúc bao xuồng ghe lại sôi động một mùa đánh bắt cá linh. Cá linh đầu mùa được người dân địa phương gọi là cá linh non, mỗi con nhỏ bằng đầu mút đũa. Loài cá này có màu trắng, thân nhỏ, vảy nhuyễn và mềm.

Bạn Đang Xem: Đặc sản Đồng Tháp Mười – Cá linh

dac san dong thap muoi ca linh 1

Xem Thêm : Rượu Đế Gò Đen – Đặc sản Long An Làm quà không thể bỏ qua

Cá linh non nhỏ bằng mút đũa, là nguyên liệu chế biến nên nhiều món ngon

Cá linh đầu mùa còn non, ngọt thịt và hầu như không có xương, rất béo. Khi chế biến không cần đánh vẩy mà chỉ bóp bụng lấy ruột rồi ngâm nước muối cho sạch nhớt là được. Có thể nói cá linh mùa nước nổi là ngon và chất lượng nhất, dù được làm theo cách nào cũng cho ra hương vị đặc biệt, khó quên. Về thăm Đồng Tháp vào mùa nước nổi mà không được thưởng thức cá linh non, khi về du khách sẽ cảm thấy tiếc hùi hụi.

Lẩu mắm cá linh – món ngon từ cá linh Đồng Tháp Mười

Cá linh được xem là đặc sản Đồng Tháp, dù cá linh đầu mùa hay cuối mùa thì đều được tận dụng hết để chế biến nên nhiều món ngon. có rất nhiều món ăn từ cá linh như cá linh rán khoai, cá linh rán giòn, cá linh kho mắm ruốc, cá linh kho mía, canh chua cá linh bông điên điển, cá linh nhúng dấm, cá linh kho tiêu, cá linh kho khóm, mắm cá linh, cá linh nướng… Nhưng ngon nhất phải kể tới là món lẩu mắm cá linh, một món ngon đậm chất miền Tây Nam Bộ.

Lẩu mắm cá linh được làm từ cá linh non làm mắm với những loại hoa đặc trưng của vùng sông nước miền Tây. Cùng với cá linh, lẩu mắm còn có rất nhiều nguyên liệu khác nhau như cá, tôm, cua, mực, bò, heo… và cùng với nhiều loại rau như rau muống, rau cải trời, cọng súng, bông điên diển, giá sống, rau thơm, khế chua, chuối chát, dưa chuột, rau đắng, ớt đỏ, thơm, rau dừa. Lẩu mắm cá linh mang hương vị thắm thiết đặc trưng của miền sông nước. người nào ăn không quen, ban đầu sẽ thấy khó ăn vì vị mặn ngọt của nước lẩu cũng như mùi vị của mắm. nếu như đã thử qua một lần rồi du khách có thể “ghiền” ngay cái vị mặn ngọt ấy.

Xem Thêm : Khô cá sặc rằn U Minh, Lạt vừa ăn, Con to làm quà

dac san dong thap muoi ca linh 2

Lẩu mắm cá linh mang hương vị đặc trưng của miền Tây sông nước

Đi Tour du lịch Đồng Tháp Mười – Nhớ thử những món từ cá linh

Cá linh đã đi vào văn hóa ẩm thực miền Tây Nam Bộ từ bao đời nay. vì vậy, từ xa xưa, trong dân gian người ta thường truyền tụng câu ca: “Muốn ăn bông súng, cá linh thì về Đồng Tháp ăn cho đã thèm”. Trong hành trình du lịch miền Tây, người nào đã từng ghé thăm Đồng Tháp Mười mà không một lần thưởng thức hương vị ngọt bùi của những con cá linh. Để tới khi rời đi, mỗi khi Đồng Tháp Mười đón mùa nước nổi về, du khách lại thấy vương vấn mùi vị cá linh, đặc biệt là cá linh non đầu mùa.

Qúy khách có dịp đi Tour du lịch Đồng Tháp Mười nhớ thử những món ngon từ đặc sản cá linh. Badasa tin chắc rằng, hễ nhắc tới cá linh mùa nước nổi, du khách sẽ nhớ ngay tới mảnh đất Đồng Tháp trù phú, yên bình.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Cửu Long

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *