Đặc sản chè xanh Mộc Châu – Tinh hoa của đất trời Tây Bắc

Đặc sản chè xanh Mộc Châu có nhẽ đã không còn xa lạ với người dân Việt Nam, thậm chí còn nổi tiếng với du khách nước ngoài. Mộc Châu là một trong những thủ phủ trồng chè lớn của nước ta. vì vậy khi tới vùng đất xinh đẹp này du lịch, bạn nhất định phải mua đặc sản chè Mộc Châu về làm quà tặng cho người thân, bạn bè nhé.

tới nay vẫn rất hiếm có người biết rằng tại vùng đất Mộc châu lại có những cây chè cổ thụ lên tới 300 tuổi. Cụ thể đó là khu vực Chờ Lồng hoặc Tô Múa là nơi có những cây chè trăm tuổi của Mộc Châu. Theo dân địa phương, cây chè đã gắn bó với bà con từ bao đời nay, trải qua mưa nắng, thân cây trở nên mốc trắng, rêu phong. Những cây chè cao 2 mét trở lên, đường kính sắp 30 cm.

Bạn Đang Xem: Đặc sản chè xanh Mộc Châu – Tinh hoa của đất trời Tây Bắc

Giống chè shan tuyết cổ thụ ngon nổi tiếng này đã đi vào thơ ca trong câu: Gai Mường Tè, Chè Tô Múa, lúa Tú Nang. Hoặc thậm chí giống chè được mang sang Srilanka để nhân rộng.

có rất nhiều và lịch sử lâu đời thế, nhưng phải tới năm 1958, cây chè mới trở thành giống cây trồng chủ lực đem lại hình ảnh nổi tiếng cho Mộc châu. Chè đã được cán bộ đội viên Nông trường Quân đội” đưa vào trồng thử nghiệm trước hết tại cao nguyên Mộc Châu ở khu vực 66, Chè Đen bây giờ. Sau sắp 60 năm, cây chè ở Mộc Châu được trở thành vùng nguyên liệu tập trung rộng lớn, với nhiều giống chè năng suất, chất lượng cao.

Một số gia đình còn giữ phương pháp thủ công sao chè, tức là sử dụng tay đảo chè trong chảo nóng, nên chè có mùi thơm đặc trưng, khi uống ban đầu cảm nhận có vị đắng, sau đó là vị ngọt thanh mà hiếm loại chè nào có được, tạo nên thương hiệu riêng cho sản phẩm chè của xứ Mộc Châu.

ngày nay, huyện Mộc Châu có tổng diện tích chè trên 3000ha ha, sản lượng chè búp tươi ước đạt trên 23.000 tấn, tốc độ tăng bình quân 4,7% / năm, năng xuất tăng từ 8,6 tấn / ha năm 2010 lên 11,1 tấn / ha năm 2015. Giá chè búp tươi chè Shan Tuyết trung bình  từ 6.000 tới 7.000 đồng / kg, chè Ô Long, Kim Tuyên từ 15.00 tới 20.000 đồng / kg. Cây chè đã trở thành cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của huyện, góp phần xóa đói giảm nghèo cho nhân dân những dân tộc ở những xã Phiêng Luông, Tân Lập, Chiềng Sơn….

Xem Thêm : https://digialai.com/am-thuc/heo-soc-dua-heo-met-gia-lai/

Chè tại mộc châu chủ yếu là giống chè shan tuyết, chiếm tới 2500ha trên diện tích của hai huyện Mộc Châu và Vân Hồ. Cây chè shan tuyết mang lại  thu nhập ổn định cho người dân, giúp nhiều hộ gia đình nghèo túng vươn lên làm giàu. Chè shan tuyết có rất nhiều dòng, được sản xuất bởi nhiều đơn vị khác nhau như Trà sen Mộc Châ, Trà thế kỷ Mộc Châu, trà Tùng Hạc…, nhưng ngon nổi tiếng và đang có khả năng cạnh tranh với trà Thái Nguyên thì chỉ có trà Chi Chơ Lông, được sản xuất, chế biến từ những cây chè cổ thụ 200 năm tuổi của vùng đất Chờ Lồng.

Và nói tới loại chè ngon nhất tại mộc châu thì chắc hẳn là không người nào biết tới chè olong. Mới được đưa về trồng tại Mộc Châu ngót 20 năm nay, nhưng trà ô long  được thị trường Đài Loan (cha đẻ của trà ô long) ưa thích. Sản phẩm được thị trường ưa thích nhất là trà ô long, được trồng tại vùng Tân Lập với độ cao đúng 1000m so với mực nước biển. Tại đây khí hậu ôn hòa, điều kiện thổ nhưỡng thích thống nhất để cây chè ô long phát triển, mang lại hương vị trà thơm ngon nhất, chất lượng tốt nhất.

Xem thêm: Thác Dải Yếm – quang cảnh núi sông hữu tình giữa cao nguyên Mộc Châu

Ở mộc châu một số địa điểm mua trà đáng tin cậy như :

– Cửa hàng Mộc Châu Food (ngã tư vườn đào)

– Mộc Châu Farm

– Mộc Châu Highlands

Xem Thêm : Chấm món gì cũng ngon

– Quầy giới thiệu sản phẩm của đơn vị chè Mộc Châu

– đơn vị chè Mộc Sương …

nếu như là người thích chè xanh thì những bạn không nên bỏ qua trải nghiệm tự hái chè và nhâm nhi chén chè nóng sau buổi làm việc vất vả nhỉ?

Vào khoảng tháng 4 cho tới tháng 12 cũng là một trải nghiệm hoàn toàn mới lạ, cũng là thời khắc đang vào mùa thu hoạch chè. Không còn là những đồi chè im ắng, say sưa trong nắng mà là hình ảnh của những người nông dân vội vàng tất tả hái chè cho kịp trước trời tối. Bạn sẽ có thời cơ được nghe kể về sự tích của đồi chè trái tim hay tìm hiểu sâu hơn về cuộc sống của những người làm vườn chất phác, giản dị.

Một số đồi chè đẹp thường được du khách tìm tới như: Đồi chè trái tim Mộc Châu, Đồi chè nông trường Mộc Sương – Tân Lập 1 và 2, Đồi chè Tân Lập 3.

nếu như những bạn ghé đồi chè trái tim để hái chè và chụp hình, thì đừng quên ghé Vườn dâu tây Chimi Farm ngay sát kế bên để trải nghiệm hái dâu và thưởng thức dâu tây tại vườn nhé

Cùng với chè Thái Nguyên, đặc sản chè xanh Mộc Châu đã trở nên vô cùng nổi tiếng, và đây cũng là món quà ý nghĩa để biếu tặng người thân, đồng nghiệp,… Hương vị chén chè ấm nóng vị thanh chính là chất xúc tác cho những hồi ức, kỷ niệm, cho những buổi trò chuyện thêm phần ý nghĩa.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Tây Nguyên

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *