Đặc sản Bánh dày người H’mông – Lai Châu

1409 Banh day ngYYi Mong

Bánh dày được gọi là “Pé- Plẩu”, theo quan niệm của người H’mông bánh dày là biểu tượng của mặt trăng, mặt trời, tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở của vũ trụ mênh mông. không những thế chiếc bánh còn là biểu tượng của sự trong trắng, lòng chung thủy, son sắc của người phụ nữ H’mông như một vòng tròn khép kín.

Người H’mông thường làm bánh dày vào dịp tết và những lễ hội. Dâng lên bàn thờ tổ tiên để thổ lộ lòng thành kính của mình, với ước mong những đấng linh thiêng phù hộ cho đôi chân to khỏe, để có thể vượt núi, chèo đèo, phát nương làm rẫy. Phù hộ cho mùa màng bội thu, cuộc sống giàu có, hạnh phúc.

Bạn Đang Xem: Đặc sản Bánh dày người H’mông – Lai Châu

Xem Thêm : Top 7 Địa chỉ bán bột cacao thuần chất tốt nhất tỉnh Đắk Lắk

Khi thưởng thức người ta cắt thành từng lát bánh, sau đó đem dán bằng mỡ lợn. Chiếc bánh được dán phồng lên, cũng là lúc mùi thơm của gạo nếp nương, hòa quyện mùi thơm dịu của trứng gà, mùi ngậy béo của mỡ lợn lan tảo khắp gian bếp nhỏ, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Nhìn thì có vẻ đơn thuần, nhưng trong các bước làm bánh dày, việc giã bánh là quá trình vất vả và tốn nhiều công sức hơn cả. Cối để giã bánh dày của người H’mông được làm bằng thân cây gỗ trắc, mịn thớ, có mùi thơm. Chày giã bánh cũng được làm từ những loại gỗ cứng và nặng.

1635 NhYng chiYc banh hoan chYnh cYa cac trang trai co gai Ya lam nen rYt YYp

Trước đây đồng bào H’mông thường đón tết cựu truyền trước tết Nguyên đán khoảng 1 tháng, tức là vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch. Thực hiện nếp sống văn hóa mới, nhiều nơi đồng bào H’mông giờ đã ăn Tết cựu truyền cùng cả nước. Tuy nhiên, người H’mông vẫn giữ gìn những nét phong tục tập quán văn hóa truyền thống rất riêng, trong đó có tục làm bánh dày ngày Tết.

Xem Thêm : Rượu vang đà lạt – Rượu vang cao cấp của người Việt Nam

Vào dịp đầu xuân hay những ngày lễ hội, một số bản người H’mông còn tổ chức thi làm bánh dày giữa những dòng tộc, những gia đình, những bản. Đây là một cách bảo tồn, giữ gìn và giới thiệu những nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc H’mông với du khách thập phương.

vietnam-destinations.com | Khám phá Việt Nam

Nguồn: Internet.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Tây Nguyên

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *