Đặc sản An Giang – Top 30 đặc sản trứ danh nổi tiếng, làm quà

Đặc sản An Giang với vô vàng những món ngon hấp dẫn, nổi tiếng. Ghé thăm vùng Thất Sơn – Bảy Núi, bạn không chỉ được tham quan những di tích văn hóa lịch sử hào hùng, cảnh đẹp của thiên nhiên núi rừng hoang sơ. Mà còn được thưởng thức những món đặc sản dân dã thơm ngon, độc đáo chỉ có riêng ở nơi đây. Vì vậy, mykhanh.com xin giới thiệu bạn những món ăn ngon đặc sản An Giang được nhiều du khách yêu thích nhất.

Du lịch An Giang có những đặc sản nổi tiếng nào?
 

Đặc sản An Giang ngon trứ danh không nên bỏ qua

Bún cá Châu Đốc

Món bún là món ăn trứ danh của vùng đất An Giang. Món ăn này được bán ở nhiều nơi nhưng ngon nhất là ở Châu Đốc, Long Xuyên và Tân Châu. Người dân ở đây quen gọi bún cá là bún nước lèo. Mỗi nơi đều có vị bún cá đặc trưng. Ở Long Xuyên vị bún nhạt và thơm mùi nghệ. Ở Tân Châu và Châu Đốc bún cá có vị đậm đà hơn.

Bạn Đang Xem: Đặc sản An Giang – Top 30 đặc sản trứ danh nổi tiếng, làm quà

Bún cá An Giang
 

Gỏi sầu đâu

Ăn gì ở An Giang? Gỏi sầu đâu là món ăn nổi tiếng nhất của An Giang. Sầu đâu là loại cây hoang dã, mọc nhiều ở An Giang. Thân cây cao và thẳng, không kén đất, dễ trồng. Lá sầu đâu có màu xanh, vị đắng, hậu ngọt, tính mát; hoa thì ít đắng hơn và thơm. Lá sầu đâu được chế biến thành nhiều món ăn, phổ biến nhất là sầu đâu chấm cá kho, thịt kho hoặc ăn kèm với mắm thái, mắm chưng, từng được coi là món ngon An Giang hiếm có trên đời.

Gỏi sầu đâu
 

Cơm tấm Long Xuyên

Du khách khi đến thành phố Long Xuyên không khỏi ngỡ ngàn với đặc sản An Giang cơm tấm. Không giữ nguyên miếng sườn to bản, thịt ở đây cũng thịt sườn nhưng lại được thái thành lát dài. Tẩm ướp gia vị rồi nướng chín trên bếp than hồng. Khi chín, miếng thịt được thái thành từng lát mỏng, nhỏ vừa miệng. Ngoài thịt, đĩa cơm tấm ở đây còn có trứng kho. Được chế biến gần giống trứng kho thịt nên trứng vừa có màu gạch vừa thấm gia vị rất ngon.

Cơm tấm – Đặc sản Long Xuyên
 

Bò bảy món Núi Sam

Bò bảy món Núi Sam là một trong những đặc sản níu chân du khách khi đến với vùng Châu Đốc. Đi dọc trên đường dưới chân núi Sam, du khách sẽ không khỏi bị hấp dẫn bởi các quán ăn treo biển hiệu “thịt bò bảy món” với lòng bò luộc, bò đun bánh hỏi, cháo bò, bò khìa bánh mì, bò xào lá giang, bò lúc lắc và bò bít tết,… Dù thưởng thức món nào du khách cũng đều cảm thấy thích thú vì ngon miệng.

Bò bảy món Núi Sam
 

Xôi phồng Chợ Mới

Xôi phồng (đặc sản Chợ Mới An Giang) ăn kèm gà quay được đánh giá là món ăn thơm ngon, hấp dẫn du khách. Gà được nuôi thả vườn nên thịt dai và ngọt. Được quay thủ công nên giữ được vị thơm của gà và mùi vị đặc trưng. Món gà quay ăn với xôi phồng mới nghe đã ngán, nhưng khi thưởng thức tại Chợ Mới này thì có vị khác lạ, làm khách cứ ăn mãi, quên thôi. Nhiều du khách đến đây chỉ yêu cầu luộc gà hoặc quay gà rồi ăn với xôi chiên phồng thay cho bữa ăn chính.

Xôi phồng Chợ Mới
 

Bánh canh Vĩnh Trung

Bánh canh Vĩnh Trung (huyện Tịnh Biên) được làm từ gạo thơm Neang Nhen trồng ở vùng cao của người Khmer vùng Bảy Núi. Nhìn qua, sợi bánh hơi giống sợi phở nhưng không dẹt phẳng mà đầy lẳn, trắng nõn, khi ăn có cảm giác trơn tuột và dai mềm, lạ miệng. Tô bánh canh với nước súp trong vắt, đậm đà nóng hổi, bốc khói và thoang thoảng hương thơm của các loại gia vị, hành ngò đã làm nức lòng thực khách. Cộng với sợi bánh trắng nõn, dai, thơm và có vị beo béo khi cắn phải khiến ta đã ăn một đũa lại muốn ăn tiếp nữa.

Bánh canh Vĩnh Trung
 

Gà đốt lá chúc Ô Thum

Đến với Ô Thum (huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) du khách đừng quên thưởng thức món gà đốt lá chúc trứ danh tại vùng đất này. Món gà đốt Ô Thum có nguồn gốc từ Campuchia, điều tạo nên vị ngon của món gà đốt không chỉ nằm ở nguyên liệu mà nằm ở bí quyết chế biến riêng của mỗi quán. Ngoài các loại gia vị thường thấy như muối, sả, ớt, tỏi thì lá chúc như một loại gia vị đặc biệt không thể thiếu. Để tạo nên hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được của món ăn.

Gà đốt Ô Thum
 

Cháo bò Tri Tôn

Cháo bò Tri Tôn món đặc sản An Giang Châu Đốc nức tiếng có vị ngọt đậm đà, thơm ngon, khác hẳn với tô cháo ở miệt đồng bằng. Điểm nhấn tạo sự khác biệt ở tô cháo nấu bằng gạo lúa mùa “sóc Khmer” thơm, dẻo. Nếm một miếng nghe vị ngọt đậm đà, thơm ngon, khác hẳn với tô cháo lòng ở miệt đồng bằng rất xa. Sau đó, bạn thử gắp ít lá sách chấm vào chén nước mắm gừng cho vào miệng nghe dai dai, giòn giòn thật hấp dẫn, rồi tới miếng gan bùi bùi, khoanh phèo nhân nhẫn và lát huyết vừa mềm vừa ngọt đậm, không thể chê vào đâu được.

Cháo bò Tri Tôn
 

Gỏi đu đủ đâm 

Mỗi khi có dịp về An Giang, người ta phải tìm ăn bằng được món đu đủ đâm độc đáo lạ miệng nơi đây. Thành phần nguyên liệu của món bao gồm đu đủ đã thái sợi, rau muống, đậu đũa và sự kết hợp của chanh, cà chua, mắm ruốc. Nhai chậm rãi, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ của sợi đu đủ giòn sần sật, cùng vị mằn mặn nhưng không quá gắt của mắm. Cộng hưởng thêm là vị chua của chanh, vị cay của ớt kèm vị béo của đậu phộng, mùi thơm của rau mọi vị cảm hoà quyện vào nhau.

Gỏi đu đủ đâm
 

Ếch kẹp nướng Tri Tôn

Xem Thêm : Đặc sản Hậu Giang là gì? Những đặc sản ngon nên thử và mua làm quà

Món ếch nướng với hương vị lạ miệng, vừa ngon, vừa hấp dẫn. Sau khi được lột sạch lớp da sần sùi, làm sạch ruột, những con ếch nhỏ sẽ được bằm nhuyễn chung với thịt ba rọi, sả, ớt, một ít nghệ tươi tạo màu vàng bắt mắt cho món ăn. Thêm chút lá chúc để tạo mùi hương thơm ngát. Sau đó sử dụng cặp gắp bằng cây tre nướng trên than đỏ lửa. Chỉ qua 2-3 lần trở tay, thịt ếch đã bắt đầu săn lại, mỡ từ thịt ếch tươm ra, chảy vào than nổ lách tách, mùi thơm tỏa ra vô cùng quyến rũ thực khách đến từ phương xa.

Ếch kẹp nướng Tri Tôn
 

Bò leo núi Tân Châu

Bò leo núi Tân Châu lôi cuốn bởi tên gọi, cách chế biến, cách thưởng thức, độ mềm mại và sự thơm ngọt. Nhiều người cứ nghĩ bò leo núi chắc là thấy từ thịt bò nuôi ở trên núi nên có thịt săn chắc, tươi ngon. Thực ra, bò leo núi cũng được chế biến từ bò tơ. Nhưng vì cách chế biến, tẩm ướp rất đặc biệt ở đây nên mới gọi là “bò leo núi”.

Bò leo núi Tân Châu
 

Lía Tân Châu

Du lịch An Giang, về với xứ lụa Tân Châu bạn có thể tìm thấy món ăn này dễ dàng. Ở đây, con lía được người ta gạn dưới sông mang lên, ngâm cho ra hết đất. Sau đó rửa lại thật kỹ với nước mới đưa vào chế biến. Lía có hình dạng khá giống hến, vỏ khá mỏng nên xào nấu mau chín. Lía có thể chế biến thành vài món như: lía xào tỏi, lía luộc xả, lía phơi,…

Lía Tân Châu
 

Bánh bò thốt nốt An Giang

Ở An Giang, thốt nốt là đặc sản, là nguồn sống của nhiều người dân vùng biên viễn này. Thốt nốt có thể chế biến thành rất nhiều món ăn mà ai đặt chân đến đây cũng muốn thưởng thức, kiếm tìm. Như bánh bò thốt nốt ngọt thơm xốp mềm, nước thốt nốt mát lạnh, đường thốt nốt ngọt lịm,..

Bánh bò thốt nốt An Giang
 

Cơm Nị – Cà Púa An Giang

Ai trong chúng ta có lần về An Giang chắc hẳn đã nghe nói đến hoặc được thưởng thức món cơm nị – cà púa – một trong những đặc sản nức tiếng của miền này. Đây là món ăn truyền thống kết hợp bổ sung của hai món cơm nị và cà púa tạo nên một sự độc đáo và cầu kì mang đậm vị Chăm. Cơm nị được nấu với sữa hoặc nước cốt dừa nêm thêm gia vị vừa miệng tạo nên vị béo ngọt đặc trưng.

Cơm nị – Cà Púa
 

Chè Thốt Nốt An Giang

Ngày nắng hanh hao mà được ăn một bát chè thốt nốt thanh mát thì quả là tuyệt vời quá rồi đúng không? Nhắc đến chè thì không biết phải kể đến bao giờ cho hết. Nhưng trong số đó không thể nào quên được món chè đặc trưng của vùng quê An Giang, chè thốt nốt. Bổ quả thốt nốt ra, bên trong là những múi trắng dẻo mềm vị thơm thơm khiến ai đã ăn một lần khó mà quên được. Đem chúng nấu với đậu xanh kèm nước cốt dừa ăn giải nhiệt quả là một món vô cùng hấp dẫn.

Chè thốt nốt
 

Bọ Rầy Bảy Núi

Tùy vào mùa mưa hàng năm đến sớm hay muộn mà vùng núi của An Giang này sẽ xuất hiện một loài con trùng cánh cứng gọi là bọ rầy. Ngày trước bọ rầy thường bị người dân nơi đây tiêu diệt vì chúng cắn phá đọt non của cây trồng. Dần về sau, bà con vùng này lại phát hiện ra loại côn trùng này có thể đem chiên lên trở thành món ăn đặc sản Châu Đốc An Giang thơm ngon được nhiều người ưa chuộng.

Bọ rầy Bảy Núi
 

Cá Leo Nướng Muối Ớt An Giang

Cá leo nướng muối ớt là một trong những đặc sản dân dã thơm ngon nổi tiếng của miền quê An Giang. Ghé qua nơi đây mà chưa được thưởng thức một đĩa cá nướng béo ngậy, hấp dẫn thì quả là đáng tiếc. Nằm ở vùng đầu nguồn hai con sông lớn của miền Tây. Nên sản lượng cá tôm ở An Giang quanh năm dồi dào. Trong số vô ngàn loài cá nước ngọt ấy phải kể đến đó là cá leo, một loài cá da trơn, mình dài và khá to, mỗi con nặng trung bình từ 1 đến 2kg.

Cá leo nướng muối ớt là một trong những đặc sản dân dã
 

Gà Hấp Lá Trúc

Quả trúc Bảy Núi không chỉ là một loại “chanh” của người Bảy Núi An Giang. Người dân nơi đây còn biết dùng lá của nó để biến tấu nên một đặc sản nổi tiếng – Gà hấp lá trúc. Để có được món gà hấp lá trúc ngon đầu tiên phải là khâu chọn nguyên liệu. Gà phải được tuyển chọn từ những con gà vườn còn tơ rồi làm sạch đem đi ướp gia vị. Nếu muốn tăng thêm độ thơm ngon cho món ăn ta có thể cho thêm nấm và hành vào bụng gà.

Quả trúc Bảy Núi
 

Đặc sản An Giang mua về làm quà người thân, bạn bè

Mắm châu đốc

Châu Đốc mệnh danh là xứ sở của mắm và có rất nhiều loại mắm. Toàn là những loại mắm ngon từ cá nước ngọt như mắm cá lóc, cá sặc, cá linh,… Khi đến khu chợ đặc sản món ngon Châu Đốc bạn có thể ăn thử trước khi chọn mua. Tùy theo những loại mắm khác nhau mà chúng sẽ có giá thành khác nhau. Mỗi loại mắm sẽ có mùi đặc trưng riêng của nó. Có lẽ vì vậy mà nó dần trở thành đặc sản của Việt Nam.

Mắm Châu Đốc – Đặc sản An Giang làm quà 
 

Khô rắn nướng An Phú

Khô rắn nướng không chỉ là món ăn đặc sản nổi tiếng thơm ngon mà còn là thức quà theo người dân xứ miệt An Giang đi khắp mọi miền đất nước. Khô rắn rắn nước, rắn bông súng, ri voi, ri cá,…. đem làm sạch rồi phơi khô. Khi ăn thì đem nướng trên lửa than rồi ăn kèm với dưa leo, xoài sống, cóc non và chấm với tương ớt. Khô rắn nổi tiếng nhất là ở xã Vĩnh Hội Đông và ngon nhất là vào mùa nước nổi.

Khô rắn nướng An Phú
 

Quả trúc Thất Sơn

Xem Thêm : Đặc sản Kiên Giang là gì? Những đặc sản ngon nên thử và mua làm quà

Cây trúc gần giống cây chanh, cây trúc cho quả có lớp vỏ xù xì và nước cốt chua hơn nước chanh. Lá và quả trúc là nguyên liệu đặc biệt và rất quan trọng trong một số món đặc sản vùng An Giang. Ngày nay, cây trúc không còn được trồng phổ biến nữa nên nếu đến An Giang. Bạn ghé thăm huyện Tịnh Biên và huyện Tri Tôn để được chiêm ngưỡng và thưởng thức đặc sản được chế biến từ lá và trái trúc do người dân địa phương chế biến.

Quả trúc Thất Sơn
 

Bánh phồng cá linh

Bánh phồng thì quen thuộc với bất kỳ tín đồ ẩm thực nào rồi. Nhưng bánh phồng cá linh thì chưa chắc ai cũng có cơ hội thưởng thức. Người An Giang cứ vào mùa nước nổi lại chọn con cá linh non còn tươi, làm sạch rồi cho vào cối giã nhuyễn sau đó đem trộn với lòng trắng trứng và bột mỳ cùng các loại gia vị vừa ăn. Cuối cùng thì chỉ cần đem hấp cách thủy, để nguội và dùng dao cắt từng lát mỏng phơi khô khoảng bốn nắng là được.

Bánh phồng cá linh
 

Cốm dẹp An Giang

Cốm dẹp là món ăn của người Kh’mer gắn liền với lễ hội Ooc-om-boc nổi tiếng ở vùng đất này. Cốm dẹp được làm từ những hạt lúa nếp còn căng sữa gặt đem về sàng sảy cẩn thận, đem ngâm nước một đêm, tiếp đó phơi khô dưới nắng, sau đó rang chín rồi giã dẹp. Khi ăn sẽ trộn cốm dẹp với cơm dừa nạo nhuyễn, cho một ít đường cát hoặc đường thốt nốt. Một chút nước dừa tươi lên trộn đều. Để chừng một giờ để cốm dẻo là có thể ăn được.

Cốm dẹp 
 

Tung lò mò 

Tung lò mò (lạp xưởng bò) là món ăn truyền thống nổi tiếng lâu đời của người Chăm. Tung lò mò được làm từ thịt bò xay trộn cùng cơm nguội và nhiều loại gia vị bí truyền. Đây là món ăn ngon, bổ dưỡng và thường có mặt trong mâm cơm tiếp đãi khách của người Chăm. Tung Lò Mò có vị chua và dai dai, đồng thời cũng có vị ngọt pha lẫn vị béo của mỡ bò. Tung Lò Mò ăn ngon nhất là khi nướng trên bếp than, ăn cùng với rau răm, tương ớt,…

Tung lò mò (lạp xưởng bò) là món ăn truyền thống nổi tiếng lâu đời của người Chăm
 

Bánh Chăm An Giang

Bánh Chăm An Giang có màu vàng ươm nhìn rất bắt mắt được làm từ bột mì trọn với trứng vịt và đường thốt nốt đánh đều. Để có được chiếc bánh giòn ngon người ta chiên bánh trên chảo nhôm dày lửa cháy đỏ rực. Khi chảo nóng ta tráng chảo bằng một lớp dầu mỏng. Rồi cho bột vừa đánh trên vào rắc thêm mè đã rang thơm lên. Sau đó đậy nắp và chờ bánh chín.

Bánh Chăm An Giang
 

Mắm Ruột An Giang

Chắc bạn có thể thắc mắc chắc tác giả viết sai chính tả, phải là mắm ruốc chứ? Nhưng kỳ thực đây đúng là mắm ruột. Bởi trong quá trình chế biến các loại cá để làm mắm, khô,… thì ruột cá luôn được lọc bỏ ra. Để tận thu và tránh lãng phí, nên người dân đã ủ chúng làm mắm. Hương vị của mắm ruột An Giang được đánh giá là đậm đà hơn hẳn mắm ruốc. Có thể sử dụng cho nhiều món ăn, như làm mắm chấm xoài, rau, thịt,…

Mắm ruột An Giang
 

Bánh phồng Phú Mỹ

Với rất nhiều cơ sở sản xuất, làng nghế bánh phồng Phú Mỹ đã hình thình, tồn tại và phát triển hơn 70 năm qua. Bánh phồng được làm từ những hạt gạo nếp ngon của vùng đồng bằng phù sa bồi đắp quanh năm dẻo thơm, trắng trong mà khó có nơi nào sánh được. Nhìn chiếc bánh khá đơn giản nhưng trong đó chất chứa biết bao công sức từ bàn tay khéo léo của người làm thợ làng nghề.

Bánh phồng Phú Mỹ
 

Mây Gai An Giang

Mây gai thường chỉ được bắt gặp nhiều nhất ở vùng Châu Đốc An Giang. Quả thuộc họ nhà dừa mọc thành bụi trong rừng có nhiều gai. Quả mây gai có hình bầu dục, thân xù xì màu nâu đỏ. Vỏ của quả rất mỏng, có thể dùng tay bóc ra. Thịt mây gai chia thành tưng nhánh giống như nhánh tỏi. Ngoài công dụng là một món ăn thơm ngon mấy gai còn giúp chúng ta thanh nhiệt cơ thể, giải độc và bổ sung nước bởi nó chứa rất nhiều nguyên tố vi lượng.

Mây gai An Giang
 

Đường Thốt Nốt

Thốt nốt là loại cây được trồng ở khá nhiều nơi, nhưng nổi bật và đông đúc nhất vẫn phải kể đến quê hương vùng Châu Đốc tỉnh An Giang. Cây thốt nốt được dùng để chế biến ra rất nhiều loại thức ăn như trái thốt nốt, nước thốt nốt, thạch thốt nốt, bánh bò thốt nốt nhưng đặc trưng nhất vẫn là đường thốt nốt. Đường thốt nốt có màu vàng nhạt, làm thành từng khoang tròn to, vị thơm béo, đem nấu ăn sẽ có vị ngọt thanh rất đặc trưng.

Đường thốt nốt
 

Khô bò là món ăn vô cùng hấp dẫn có tiếng ở An Giang. Có tới 3 loại khô bò để du khách lựa chọn bao gồm loại cứng giòn với màu vàng, loại giòn dẻo màu nâu và loại cứng nhưng không giòn. Đều có hương vị thơm ngon và đậm đà. Mua khô bò về làm quà cho bạn bè và người thân thì còn gì tuyệt vời bằng nữa bạn nhỉ?

Khô bò là món ăn vô cùng hấp dẫn có tiếng ở An Giang
 

An Giang nổi tiếng với nhiều phong cảnh đẹp say mê lòng người. Cùng với đó là những món ăn ngon níu chân thực khách mỗi khi ghé thăm. Mùa nào thức nấy, đặc sản An Giang mùa nào cũng có những món ngon. Chắc chắn, vừa thưởng ngoạn khung cảnh núi sông nước thơ mộng, vừa được thưởng thức các món ăn đặc sản ngon sẽ là những trải nghiệm tuyệt vời mà không nơi nào có được.

Nguồn: https://badasa.com.vn
Danh mục: Đồng Bằng Sông Cửu Long

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *