Cua đá rang muối Cà Mau

Chuột đồng ư, cá lóc nướng trui ư… Không thân thuộc quá rồi!. Phải là lẩu mắm U Minh, phải là cua Cà Mau, phải là tôm khô và phải là cua đá rang muối duy nhất mới đúng chất đặc sản đất mũi.

Đi để khám phá, trải nghiệm và để thưởng thức nên có thời cơ du khách đừng bỏ lỡ. Bởi có những món ăn có tiền chưa chắc đã mua được. tiêu biểu như đặc sản cua đá rang muối chẳng hạn.

Bạn Đang Xem: Cua đá rang muối Cà Mau

cua da rang muoi

Cua đá Cà Mau – sản vật tự nhiên quý của Cà Mau

Họ nhà cua có biết bao loại, song cua đá lại hấp dẫn tới lạ. Nó từ từ đưa người ta qua từng cung bậc xúc cảm, lúc tò mò, lúc phấn khích rồi toại nguyện. Thế nên, người nào tới Cà Mau cũng nhất định phải tìm ăn cho được cua đá rang muối.

Xem Thêm : Bánh cống Cần Thơ – Top 7+ quán ăn nổi tiếng nhất

Nhìn con cua đá không người nào nghĩ nó lại là đặc sản quý của Cà Mau. Vì dáng hình vừa nhỏ vừa xấu, con to nhất cũng chỉ to bằng nắm tay, màu tím sẫm; về cơ bản hao hao con cua đồng. Điểm khác lạ là hai cái càng to bự, cứng như đá, muốn lấy thịt phải sử dụng chày đập hay kìm kẹp mới được. Vậy nên, chúng mới có tên gọi là cua đá. Loài này chỉ sống ở nước mặn, môi trường ao đầm thì tự vẫn dưới bùn, môi trường hải đảo thì làm hang ở những bãi đá, gành đá hoặc sinh trưởng ở sắp những cửa sông thông ra biển. 

Cua đá Cà Mau vốn là loài tự nhiên không nuôi được, muốn thưởng thức đặc sản này người dân phải đánh bắt thủ công. Đồ nghề chỉ cần có cái giỏ và một cái đèn pin. Tối tối họ xách đèn đi men những con kênh, rọi đèn vào những bụi cỏ để tìm, nếu như có cua thì lấy tay chộp là xong. Bắt cua đơn thuần như đi chơi là do cua bị ăn đèn (mắt cua nhạy cảm với ánh sáng mạnh, gặp đèn pin nó dần mất tính năng tự chủ, chỉ đừng một chỗ, huơ huơ càng. Mỗi tối bỏ một hai tiếng cũng thu hoạch được kha khá, lúc này ngoài để ăn thì người dân còn bán cho những nhà hàng, quán nhậu để kiếm thêm nhu nhập. Nhờ đó, khách phương xa mới có dịp thưởng thức cua đá rang muối.

cua da rang muoi 2

Cách làm cua đá rang muối

Người ta có câu cua càng chắc thịt càng chắc, cua đá cứng như đá chắc chắn thịt sẽ rất ngon. Qủa đúng tương tự, biết bao món ăn ngon từ loại thực phẩm này đã ra đời: nào cua đá hấp bia, bún riêu cua đá, nào riêu cháo cua đá, cua đá luộc hèm và không thể thiếu đặc sản tuyệt tác cua đá rang muối.

Xem Thêm : Top 5+ địa chỉ bán cơm cháy kho quẹt Cần Thơ được yêu thích nhất

Sở dĩ trong thực đơn cua đá rang muối lại được xứng danh đặc sản là vì cách chế biến hạn chế được sự tác động của nhiệt vào những phòng ban bên trong nên giữ được vị ngọt tươi, bùi béo của thịt cua. Cách làm như sau:

lựa chọn mớ cua đá tươi to chừng lòng bàn tay, nếu như có cua cái càng tốt, đem cọ rửa thật sạch, lột bỏ yếm, để cả mai. người nào thích ăn mỗi phần thịt có thể lựa chọn độc phần càng để rang muối, người nào thích nhâm nhi thì rang cả con. lựa chọn một chảo đất bắc lên bếp, cho muối hột và cua vào đảo đều. Để lửa liu riu, đậy nắp chảo, đun tới khi nào không còn nghe thấy tiếng nổ nữa thì bắc xuống, lấy năm rau răm rửa sạch trộn đều và bày ra đĩa. Cách làm khá giống món rùa rang muối, chúng ta có thể tham khảo thêm.

Cua đá rang muối làm xong có màu đỏ, thơm phức, muối dính đều vào những phòng ban của cua. Sau khi sử dụng kềm tách mai, bỏ vỏ càng sẽ thấy lớp thịt trắng lộ ra. Nếm thấy vị ngọt bùi, thịt chắc dai thơm tự nhiên. Hương vị món ăn thêm ngon hơn nếu như có muối tiêu chanh phối hợp.

cua da rang muoi 3

Phải xác nhận rằng, Cà Mau được thiên nhiên ưu ái tặng thưởng được rất nhiều sản vật không tiền khoáng hậu. Con tôm khô ở đâu cũng có nhưng ngon nhất vẫn là Cà Mau, con cua ở vùng biển nào chẳng có nhưng hạng nhất vẫn là con cua Cà Mau, duy nhất vẫn là con cua đá Cà Mau. Thế mới nói, sức lôi cuốn ẩm thực chính là một trong những yếu tố thu hút khách du lịch. tới Cà Mau ăn cua đá rang muối ngay thôi nào.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Cửu Long

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *