Cốm Thanh Hương – Món quà của lúa non

Thái Bình là vùng đất trù phú có rất nhiều dồi dào sản vật địa phương mà những vùng đất khác không thể sánh bằng. Những món ăn của người Thái Bình cũng vì vậy mà trở nên đặc biệt hơn, đã nếm thử một lần thì khó có thể quên được. Nhắc tới những món đặc sản Thái Bình ít người nào có thể bỏ qua được hương vị ngọt ngào của hạt cốm làng Thanh Hương. Cốm có mùi vị là sự kết tinh của đất trời, mùi thơm dịu từ thóc, thơm mát từ lá sen, dẻo bùi. Chúng ta cùng tìm hiểu món quà đặt biệt của lúa non nơi đây nhé.

dac san com thanh huong
Cốm Thanh Hương

Người Thanh Hương làm cốm chẳng rõ tự bao giờ, chỉ biết từ xa xưa rồi, có nhẽ Trời sinh ra người làng này để làm nghề cốm. tới với làng Thanh Hương, những bạn có thể ngửi thấy mùi thơm của hương lúa khi đi qua những cánh đồng xanh mướt, những hạt thóc nếp cái trổ bông làm trĩu nặng thân lúa còn tươi, thơm ngát hương lúa non. Dưới cái vỏ xanh kia là giọt sữa trắng thơm, tỏa ra hương thơm ngạt ngào hòa quyện cùng mùi hương của cỏ non. Dưới ánh nắng hạt sữa dần đông lại, đợi tới lúc vừa nhất người dân gặt mang về. Nhất vào độ cuối thu nhưng tia nắng nhẹ mơn man, lan tỏa trên mọi cánh đồng, len lỏi tỏa ra khắp ngõ ngóc trong làng.

Bạn Đang Xem: Cốm Thanh Hương – Món quà của lúa non

quá trình chế biến Cốm Thanh Hương

Rồi tới một loạt cách chế biến, cách thức làm truyền từ đời này sang đời khác. Để làm ra được hạt cốm thơm ngon, dẻo bùi thì phải trải qua bao quá trình cầu kì, vất vả. Trước tiên, nguyên liệu cần nhất là thóc nếp cái hoa vàng phải chín đúng độ và lá sen xanh mươn mướt, lửa để rang thóc phải cháy âm ỉ không được to quá.

Xem Thêm : Top 4 Quán chè ngon nhất tỉnh Hà Nam

Người làm cốm phải rất khéo léo và rất dẻo, có tính kiên trì vì làm cốm rất lâu và cầu kì. Người dân phải ngâm thóc trong khoảng 24 giờ, sau đó vớt ra để ráo. Thóc đó bỏ vào chảo rang, phải rang đều tay tới khi chín vàng và đều, có mùi thơm đặc trưng là được. Sau đó, người ta bỏ vào cối giã.

quá trình giã cần có nghệ thuật, không được giã mạnh quá và không được nhẹ quá,chậm quá vì giã chậm thóc sẽ nguội sẽ không dẹp và bị vón cục.Người giã đã khéo, kẻ đảo khéo hơn, đảo từ trên xuống dưới, từ dưới lên trên, quoay vòng tròn, không lỏi. Phải giã đều tay tới khi vỏ chấu tách ra, hạt thóc dẹp ra có màu trắng –người ta còn gọi là “cánh cốm”. Ngày xưa công nghệ chưa phát triển người dân vất vả tất cản đều làm bằng thủ công nên rất mệt nhưng ngày nay đã có máy giã rất tiện lợi.

Tiếp theo là quá trình sàng, sẩy, người ta sàng sẩy hạt cốm cho thật sạch để không bi lẫn vỏ chấu. Lúc này cái mùi thơm phức của hạt cốm càng lan tỏa khắp nơi nhưng vẫn thiếu vị đó của đất trời nên người dân đã sử dụng lá sen già ướp từng hạt cốm một, lá sen bao bọc cốm cũng như trời sinh cốm nằm ủ trong lá sen. Sau một đêm mở ra, thứ quà của lúa non đó có mùi thơm phức của lúa mới, của hoa cỏ dại ven bờ, màu xanh non dịu dàng thanh đạm. Những hạt cốm sạch sẽ và tinh khiết, không mảy may chút bụi nào. Cốm thuần chất ăn bao giờ cũng ngon và nhiều vị. Nhưng người làng Thanh Hương muốn mùi vị cốm có phần độc đáo hơn thường ướp cốm với lá thơm.

Cách thưởng thức Cốm Thanh Hương

Ăn cốm là một nghệ thuật, phải biết thưởng thức. Ăn cốm không được ăn vội, phải ăn chút một nhỏ nhẹ mới cảm nhận được vị ngọt ngào của nó. Người ta thường ăn cốm kèm với chuối hoặc hồng rất ngon và vị lạ lạ khó diễn tả bằng lời, chỉ người được thưởng thức mới biết được. Cốm chế biến được rất nhiều món ngon, người Thanh Hương ưa cái thứ cốm xào, thắng đường rất quánh thành một món quà ngọt sắc và dính răng. Hơn nữa người dân độc đáo nghĩ ra món xôi cốm, chè cốm, chả cốm…để làm cho món ăn độc đáo hơn.

Xem Thêm : Cá nướng úp chậu Nam Định, Món ngon Cá nướng úp chậu, Đặc sản Cá nướng úp chậu, ca nuong up chau

Cốm làng thanh Hương mang cái gì đó thanh đạm, mộc mạc, giản dị, tinh khiết của đồng quê cỏ nội “ Chị Hai năm tấn”. Cốm mang tới sự linh liêng trong những lễ hội, người làng thường dâng lên để cúng tế cầu mong sức khỏe, sung túc no đủ.

Là món quà mộc mạc của người dân đem biếu người thân, bạn bè những vị khách xa phương tới thăm làng, đầy ắp tấm lòng thật tâm. Điều đó rất giản dị thôi nhưng khiến người nào cũng phải vương vấn cái mùi vị cũng như tấm lòng chất phác của người dân nơi đây.

Người dân làng Thanh Hương còn rất nghèo nhưng chính những hạt cốm này đã nuôi nấng họ, dần đưa kinh tế của người dân ngày càng phát triển. Sản phẩm, thương hiệu cốm Thanh Hương ngày càng nổi tiếng, có nhẽ ngang hàng hoặc hơn cốm làng Vòng. Vì cốm làng Vòng ngày nay bị mai một dần. Nhiều hộ gia đình đã làm giàu từ chính nghề này, mỗi ngày người dân suất khoảng hơn một tấn cốm lên Hà Nội.

nếu như bạn muốn thưởng thức vị cốm thì tới thăm làng Thanh Hương, xã Đồng Thanh, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Người dân nơi đây rất thân thiện và linh động, luôn chào đón những bạn.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Hồng

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *