Cốm sữa Phan Thiết & cốm học món đặc sản ngon rẻ mua về làm quà

Một người bạn đi chơi Phan Thiết về tặng quà cho tôi. Anh đưa mấy bịch cốm sữa Phan Thiết và nói :” Ông ăn thử đi! Thứ cốm mới ra này chắc hợp với người lớn tuổi.”Liếc nhìn qua, tôi thấy loại cốm anh cho có khá khác so với thứ cốm thường bán cho du khách ghé ngang Phan Thiết mua.

com sua phan thiet
Cốm học Phan Thiết/ Ảnh:Phanthietpho

 Cốm học & cốm sữa đặc sản của Phan Thiết

Nhiều năm qua, cốm hộc Phan Thiết nhịn nhường như đã bị mai mọt bởi nó không còn được bầy bán ở chợ mỗi dịp Tết tới. vậy mà ngày hôm nay, cuộc hội ngộ giữa tôi và cốm hộc đã diễn ra hết sức bất thần. Cốm được cắt sẵn thành 5 lát, có nhẽ nhà sản xuất rút kinh nghiệm cốm hộc để nguyên khối như xưa khá phiền toái khi ăn nên đã chia nhỏ ra cho “thượng đế ” tiện dụng.

Bạn Đang Xem: Cốm sữa Phan Thiết & cốm học món đặc sản ngon rẻ mua về làm quà

Cốm Phan Thiết, món ẩm thực truyền thống vào ngày Tết

Xem Thêm : Top 10 địa chỉ mua trà sâm dứa Đà Nẵng làm quà tặng uy tín nhất

Từng hạt cốm ngọt dịu, cay cay, thơm dậy mùi gừng đang tan nhuyễn dần rồi trôi qua cuống họng, thấm vào dạ dầy, thấm cả vào trái tim tôi. Mấy chục năm rồi mới được thưởng thức lại cốm hộc thì bảo sao lòng tôi không xốn xang cho được. Người dân Phan Thiết vốn rất tự hào với cốm hộc bởi đó là một trong những món ẩm thực truyền thống không thể thiếu được trên bàn thờ tổ tiên mỗi khi tết tới.
>>>Xem thêm: Khám phá Chợ Tết Phan Thiết

—- Quảng cáo—-

thue xe may

Xem Thêm : Tìm hiểu nguồn gốc của bánh xèo

những người sinh sống nơi xa, dù ở trong hoặc ngoài nước, đều không quên dặn dò người thân gửi cho mình dăm bịch cốm để bày bàn thờ cho đúng thông lệ, và để khi ăn có thể nhớ lại hương vị quê nhà.Tuy không sang trọng, nổi tiếng đi vào văn thơ như cốm làng vọng bọc lá sen xứ Bắc. Nhưng cốm hộc cũng không kém tinh tế trong những giai đoạn chế biến và cả về mặt hương vị quyến rũ.

com sua phan thiet 1
Cốm học, món cốm đặc sản của ngày Tết Phan Phan Thiết

Cốm sữa Phan Thiết gắn liền với tuổi thơ

Khi còn bé, tôi cũng rất mê cốm hộc và cốm sữa. Cứ tới ngày 23 tháng chạp âm lịch, thế nào tôi cũng theo mẹ đi chợ tết để nhắc mẹ mua cho dù chưa có năm nào mẹ quên cả. Cốm mua về được bố bày trọng thể trên bàn thờ để dâng cúng ông bà tổ tiên. Khi hết ba ngày tết , cúng tiễn ông bà đi xong, cha mẹ mới cho phép lấy cốm hộc ăn.

Bịch cốm khá lớn nên bao giờ cũng phải cắt ra thành những miếng nhỏ đưa mời nhiều người cùng ăn. Ba mẹ tôi thường nhâm nhi cốm hộc với trà tầu hay trà sen. Còn tôi thích xin thêm một, hai miếng chạy ra đầu ngõ để chia sẻ miếng ngon cùng bạn bè lối xóm. Cốm hộc là thức quà đặc trưng của vùng đất Phan Thiết, là tinh hoa truyền lại từ nhiều đời. Nó không chỉ là đặc sản ẩm thực ngày tết mà còn là nét văn hóa riêng của địa phương. Người dân quê tôi mỗi khi nhìn thấy cốm hộc là biết xuân đã về, biết tết sắp tới.
📍Địa chỉ mua cốm sữa Phan Thiết:
– Chợ Phan Thiết
– những cửa hàng bán đặc sản Phan Thiết trên phố Trưng Trắc – Phan Thiết
>>>Xem thêm: Mua đặc sản ở Chợ Phan Thiết

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Nam Trung Bộ

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *