Cơm Lam Sapa – Tinh túy núi rừng Tây Bắc

Cơm lam – món ăn đơn thuần, phổ biến của những người dân Sapa. tới du lịch Sapa mà không thưởng thức món cơm lam quả là uổng phí cả một chuyến đi. Cùng tìm hiểu tất tần tật về món cơm lam qua bài viết sau.

com lam sapa

Bạn Đang Xem: Cơm Lam Sapa – Tinh túy núi rừng Tây Bắc

Cơm lam – món ăn “dễ” của ẩm thực Sapa, nói tương tự vì món ăn này dễ từ cách nấu, cách trình bày, ăn kèm cũng rất phong phú và cũng rất dễ thưởng thức, dễ tìm thấy. Không những vậy cơm lam còn để lại những ấn tượng khó phai trong lòng những người nào đã thưởng thức nó. Chỉ đơn thuần là những hạt gạo cùng với chút muối cùng với ống nứa và nước suối của rừng thôi mà sao lại thơm ngon và đượm đà tới vậy!

com lam sapa 2

Bạn có thể tìm thấy cơm lam ở bất cứ đâu Sapa, từ hàng quán ven đường tới những nhà hàng cao cấp, đâu đâu cũng phục vụ món ăn này như một khẳng định “cơm lam Sapa sẽ không bao giờ làm bạn thất vọng khi thưởng thức”.

Nguồn gốc của ống cơm lam

Cơm lam là một nét ẩm thực đặc trưng, món ăn phổ biến của những dân tộc nơi đây như Nùng, Thái, Dao, Mông,… “Lam” theo tiếng nơi đây tức là nướng một thứ gì đó tới khi chín bằng ống nứa. 

Xem Thêm : Bò gác bếp dai ngon, lạ mồm xứng danh đặc sản vùng núi Cao Bằng

com lam sapa tren rung

có nhẽ, nguồn gốc của những thanh cơm lam khởi đầu từ những chuyến đi rừng lâu ngày, những lúc đi săn lâu, bao đêm du canh của dân bản xưa. Không dụng cụ nấu bếp, không có những nguyên liệu cầu kỳ, chỉ một ít gạo nếp đem theo, một con dao, một hòn đá, đồ đánh lửa, khi nào đói chỉ cần chặt một vầu nứa, cho gạo và nước suối nướng trên lửa là đã có một lóng cơm lam thơm phức. Cơm lam cũng là món ăn gắn với những ngày đi nương xa, những ngày tu họp gia đình hay những khi lễ lạc,….có nhẽ vì vậy mà cơm lam đã dần trở nên phổ biến lúc nào không hay. Khiến cho những người nào thưởng thức chúng đều phải trằm trồ thán phục. 

com lam sapa truyen thong

Cơm lam còn gắn liền với những tục lệ mang tính tâm linh cao. Đó là khi người phụ nữ sinh con, chỉ được ăn cơm lam dạng truyền thống, những ống cơm sẽ được giữ thận trọng và treo cùng nhau thai của bé ở bìa rừng, như thủ tục để thông báo với thần linh về sự ra đời của thành viên mới của gia đình người Thái. nếu như thủ tục này không được thực thi, đứa trẻ sẽ bị coi như người “ngụ cư” và không được về với đất mẹ khi tuổi già sức yếu. 

Chế biến và thưởng thức cơm lam

Cơm lam không chỉ là đặc sản của ẩm thực Sapa mà còn là món ăn ở rất nhiều nơi khác. Với một một vùng hay một dân tộc khác nhau lại có cách chế biến cơm lam khác nhau sao cho phù thống nhất. Tuy nhiên cơm lam Sapa vẫn mang một nét riêng mà chẳng cơm lam nơi đâu lẫn vào được.

com lam sapa 3

Khi lam cơm nên lựa chọn cây nứa ngô nào còn non, chặt lóng ở lưng chừng cây nứa bao giờ cũng có sẵn một ít nước trong veo, tinh khiết vô cùng. Chặt bỏ một đầu lóng, cho nếp nương đã vo sạch vào cùng (nếu như ngon hơn cần ngâm nếp trong khoảng 2 tiếng trước khi lam), thêm 2 phần nước cho vừa 3 phần gạo cùng một tí muối. Lấy lá chuối bịt đầu cho kín rồi cho lên bếp lam. 

Xem Thêm : địa chỉ mua bán rượu cần tại Gia Lai giao hàng nhanh

Khi lam cơm phải lam từ phần có nút lá trước, vừa nướng vừa trở ống nứa rồi lam dần dần tới cuối ống. Muốn rà soát xem cơm đã chín tới đâu thì sử dụng tay ấn vào ống nữa, thấy mềm ở đâu thì chỗ đó cơm đã chín. tới khi cơm chín toàn bộ thì gắp ống nứa ra và khởi đầu thưởng thức. 

com lam sapa nuong

Khi cơm chín, dằn mạnh ống xuống đất cho cơm dồn chắc xuống cuối lóng. Để ống nguội bớt rồi róc đi phần cật nữa cháy lộ ra phần vò ở giữa trắng trẻo tinh tươm. Sau đó cắt thành từng khoanh nhỏ, lúc bấy giờ mùi cơm lam đã thơm cả một góc rừng. Bóc nhẹ từng dải là sẽ thấy phần lõi cơm trắng, lõi cơm được bọc bởi một lớp lụa mịn màng – lớp lụa chỉ có ở ống nứa non, khiến cho cơm có màu sắc rất trong sáng khiến người nào cũng muốn nâng niu. nếu như chưa muốn ăn ngay thì chỉ cần bỏ đi lớp cật đen đúa rồi bỏ balo mang theo cả vài ngày cũng không có vấn đề gì, có khi để cả tuần cũng không sao.

com lam sapa an kem

Cơm lam thường được ăn kèm cùng những món thịt nướng, hay đơn thuần chỉ là chấm với muối vừng. Những khúc cơm lam thơm phức hòa với vị ngọt béo của thịt sẽ tạo nên một vị ngon không tưởng.

Cơm lam – món ăn dân giã của ẩm thực Sa Pa, người nào đã ngừng sinh ra, lớn lên cùng với cơm lam sẽ chẳng bao giờ quên được. Cơm lam như tấm lòng của những người anh em vùng sơn cước – đơn thuần mộc mạc mà đầy tình nghĩa sắt son, nếu như gặp dù chỉ một lần cũng sẽ không bao giờ quên. 

Hãy cùng Du Lịch Quốc Tế Đại Việt tới với ẩm thực Sa Pa qua những chuyến du lịch Sapa để một lần thưởng thức món cơm lam bình dị này nhé! 

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Tây Nguyên

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *