Cơm lam Định Hóa hấp dẫn du khách tới Thái Nguyên » toàn cầu Ẩm Thực

Cơm lam Định Hóa Thái Nguyên là một món ăn giản dị  bởi nó gắn với những con suối nơi đầu nguồn và nương lúa bên sườn đồi, những vạt rừng tre nứa khiến du khách khó quên nếu như có dịp thưởng thức.

những bạn hãy cùng tìm hiểu về món cơm lam dân dã và giản dị của người dân quê Định Hóa Thái Nguyên qua bài viết sau nhé!

Bạn Đang Xem: Cơm lam Định Hóa hấp dẫn du khách tới Thái Nguyên » toàn cầu Ẩm Thực

»  Xem thêm: Cơm lam Bình Phước ngon ngây ngất

Com lam thai nguye
Cơm lam Định Hóa món ăn dân dã bình dị của Thái Nguyên

Nguyên liệu nấu cơm lam Định Hóa:

Xem Thêm : Ô mai trám Sapa – Vị ngọt tự nhiên vùng cao tốt cho sức khỏe

Muốn có cơm lam ngon, người nấu phải có loại nếp ngon, chính là thứ nếp cái hoa vàng trồng trên nương, hàng năm thu hoạch vào khoảng tháng 9, tháng 10. Thứ nếp mười hạt như cả mười, tròn căng đem nhặt hết sạn, ngâm qua nước ấm.

Dụng cụ để làm là ống nứa, hoặc ống tre non, còn tươi để khi làm chỉ cháy ở phần ngoài và nước ngọt của cây ngấm vào gạo. Loại nứa hoặc tre này mỗi cây chỉ chặt được từ ba tới bốn ống, mỗi ống dài khoảng 30 phân.

com lam dinh hoa
Cơm lam Thái Nguyên

Cách nấu món cơm lam Định Hóa:

Đốt lên một đống lửa, chờ thật đượm, sau đó đặt lên trên một chiếc kiềng và xếp những ống nứa trên đó. Khi đưa ống lam vào nướng trên bếp, vỏ nứa còn xanh mướt, khi cơm lam chín, vỏ nứa cũng đã chuyển màu.

Xem Thêm : BƠ 034 BUÔN MÊ THUỘT

Đống lửa to hay nhỏ sẽ khiến thời gian làm cơm lam chín nhanh hay chậm, dưới bàn tay khéo léo của những người phụ nữ, ống cơm lam được xoay trở đều, hạt cơm bên trong sẽ đều hơn.

Cơm nếp lam có thể để được cả tuần mà không bị thiu hay vữa. Cơm lam ăn với muối vừng vừa dân dã vừa mộc mạc, vừa mặn mà khó quên.

com lam2
Cách nấu cơm lam

nếu như có dịp lên Định Hóa Thái Nguyên những bạn nhớ đừng quên thưởng thức món cơm lam dân dã và bình dị nơi đây nhé!

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Tây Nguyên

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *