Kinh nghiệm đi chợ nổi Cái Răng Cần Thơ chi tiết nhất

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ sẽ mang lại những trải nghiệm có 1-0-2 cho bạn như chiêm ngưỡng quang cảnh nên thơ của chợ nổi lúc rạng đông, ngồi lênh đênh trên thuyền hòa mình vào không khí kinh doanh tấp nập sáng sớm và thưởng thức tô bún riêu ngay trên ghe thuyền… vô cùng tuyệt vời.

Kinh nghiệm đi chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Nếu như bạn đang thắc mắc chợ nổi Cái Răng Cần Thơ nằm trên dòng sông nào? Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ thuộc tỉnh nào? Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ nằm trên sông nào? Nên đi chợ nào vào thời gian nào hợp lý và giá vé tàu thuyền đi lại ra sao thì hãy cùng mình tư vấn tất tần tật những thắc mắc trên ngay sau đây nhé!

Bạn Đang Xem: Kinh nghiệm đi chợ nổi Cái Răng Cần Thơ chi tiết nhất

Sử hình thành chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ: nằm trên sông Cần Thơ, số 46 đường Hai Bà Trưng, quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ.

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ cách:

 • Bến Ninh Kiều: khoảng 30 phút đi thuyền
 • Trung tâm thành phố Cần Thơ: khoảng 6km
 • Thành phố Hồ Chí Minh: khoảng 170km theo hướng Tây Nam

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ được xác nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2016. Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ được hình thành từ những năm đầu thế kỷ 20, chủ yếu kinh doanh những loại nông sản, trái cây, đặc sản Cần Thơ.

Trong quá khứ, chợ đã từng trở thành nơi thu mua lúa gạo lớn nhất tại miền Tây của người Hoa Kiều. Với những người nào yêu thích khám phá, muốn tìm hiểu về văn hóa miền sông nước Nam Bộ thì chợ nổi Cái Răng Cần Thơ chính là điểm tới lý tưởng nhất.

cho noi cai rang 1 1624262864

Lịch sử hình thành chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ mang nét đặc trưng chung của những khu chợ nổi miền Tây là nằm ngay ngã 3 sông (nhánh sông Cái Răng và sông Hậu). Vị trí này có mực nước không sâu không cạn để thuyền bè dễ dàng neo đậu, vận chuyển. Nơi này cũng nằm sắp một ngôi chợ trên bờ và một vựa trái cây lớn.

Trước kia, chợ Cái Răng bán chủ yếu là những mặt hàng nông sản và mỗi ghe chỉ chuyên bày bán một loại mặt hàng nhất định. Tuy nhiên, ngày nay chợ đã bán đa dạng hơn như ẩm thực, những món đồ gia dụng và những thứ thiết yếu cho cuộc sống trên sông.

cho noi cai rang 3 1624262904

Thời gian lý tưởng đi chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ mở mấy giờ? Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ hoạt động cả ngày lẫn đêm đối với người dân địa phương kinh doanh hàng hóa trên sông. nếu như bạn muốn du lịch chợ nổi nơi đây thì có thể đặt tàu/thuyền/ghe trước để vui chơi vào thời khắc tùy thích trong ngày nhé!

Nên đi chợ nổi Cái Răng Cần Thơ vào mùa nào? 

Cần Thơ có 2 mùa mưa và mùa nắng rất rõ rệt. Mùa mưa khởi đầu từ tháng 5 – tháng 11, mùa nắng từ tháng 12 – tháng 4 năm sau. Bạn có thể đi chợ nổi vào cả 2 mùa đều được. nếu như bạn thích ăn trái cây thì nên đi vào mùa nắng (mùa hè) nha vì đây là mùa hoa quả tại miền Tây siêu siêu nhiều luôn.

Nên đi chợ nổi Cái Răng Cần Thơ vào thời khắc nào trong ngày?

Khác hoàn toàn với chợ trên lục địa, chợ nổi Cái Răng Cần Thơ và những chợ nổi khác của những tỉnh thành miền Tây đều họp từ rất sớm. Từ 4h – 5h giờ sáng là thời gian thích hợp để đi chợ nổi Cái Răng Cần Thơ.

Bởi lúc này những ghe xuồng đã khởi đầu đua nhau cập chợ. tới chợ lúc này, bạn không những sẽ được hòa mình vào không khí sôi nổi, tấp nập kẻ mua người bán mà còn có thời cơ chiêm ngưỡng bức tranh chợ nổi tuyệt đẹp khi rạng đông ló rạng nữa đó. tới trung tâm chợ tầm khoảng 6h sáng, lúc này bạn có thể ăn sáng ngay trên ghe thuyền là vừa đẹp.

cho noi cai rang 4 1624262931

Thông tin thêm: Trước kia, chợ hoạt động từ 2h -3h sáng, bởi lúc bấy giờ nơi đây còn là chợ bỏ sỉ (như một chợ đầu mối trên lục địa vậy). Đây là thời khắc những thương hồ đi lấy hàng về bán ở những nơi khác nên thường phải đi sớm. Về sau, những hoạt động du lịch tại Cái  Răng diễn ra nhiều hơn nên chợ khởi đầu sinh hoạt với khung giờ từ 5h – 9h để phục vụ du khách.

Giá vé tàu thăm quan chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

ngày nay có rất nhiều tuyến thăm quan chợ nổi từ bến Ninh Kiều, những mình sẽ giới thiệu tới mọi người tuyến phổ biến nhất đó là bến Ninh Kiều – cầu Cần Thơ – miệt vườn – xưởng kẹo dừa – lò hủ tiếu truyền thống kéo dài khoảng 4 tiếng đồng hồ.

Xem Thêm : Khô cá sặc rằn U Minh, Lạt vừa ăn, Con to làm quà

Có hai phương thức thuê tàu/thuyền/ghe phổ biến nhất ở đây là: 

 • Đi ghép với đoàn khác trên tàu/thuyền lớn
 • Thuê tàu/thuyền/ghe riêng: tàu/thuyền nếu như bạn đi theo nhóm; ghe/thuyền nhỏ nếu như bạn đi 1 – 3 người.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm du lịch Cần Thơ 3 ngày 2 đêm tự túc của mình, bạn nên thuê tàu ngay ở bến Ninh Kiều. Thuê tàu riêng nếu như nhóm của bạn đi đông để không phải phụ thuộc những người khác và có thể sử dụng lại ở mỗi điểm tùy thích. Còn nếu như đi 1 mình bạn có thể ghép đoàn với mức giá từ 30.000 – 40.000 đồng (tùy số lượng người trên thuyền)

Mức giá thuê tàu thuyền tham khảo:

 • Từ 1 – 7 khách đi: 500.000đ/tàu
 • Từ 8 – 15 khách đi: 600.000đ/tàu
 • Từ 16 – 30 khách đi: 700.000đ/tàu
 • Từ 31 – 40 khách đi: 800.000đ/tàu
 • Từ 40 khách đi trở lên: 900.000đ/tàu

Đây chỉ là mức giá tham khảo, có thể thay đổi tùy theo mùa du lịch và khả năng mặc cả của bạn nữa đó nhé!

cho noi cai rang 5 1624262965

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ có gì thú vị?

Trong hành trình xuôi theo chợ nổi Cái Răng Cần Thơ (với thời gian tour khoảng 4h đồng hồ), chúng ta sẽ tuần tự đi qua những điểm và trải nghiệm những hoạt động thú vị sau:

 1. Tìm hiểu hoạt động mua bán sầm uất tại chợ nổi
 2. Ăn sáng và thưởng thức những món ngon ngay trên thuyền
 3. Ăn trái cây thỏa thích tại miệt vườn bên sông
 4. Ghé thăm lò kẹo dừa Quê Tôi
 5. Ghé thăm lò hủ tiếu truyền thống
 6. Thưởng thức đờn ca tài tử trên sông

Phương thức “4 treo” và cây “bẹo” độc đáo tại chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Chợ nổi Cái Răng Cần Thơ kinh doanh đa dạng những mặt hàng. Mỗi một chiếc ghe/ thuyền lại bán một món hàng khác nhau, từ những thúng hoa quả ngon lành tươi rói của miền Tây tới những sạp đồ gia dụng thiết yếu cho cuộc sống hàng ngày.

Do không gian chợ nổi rộng, tiếng sóng vỗ, tiếng máy nổ lớn nên không thể sử dụng tiếng rao như trên lục địa nên những món đồ bày bán sẽ được chủ ghe treo lên một cây sào – người dân ở đây gọi là cây “bẹo” để người mua có thể dễ dàng trông thấy món đồ mình cần mà tiến lại sắp mua.

Còn phương thức “4 treo” ở đây chính là:

 • Treo gì bán nấy: chủ ghe bán cái gì thì treo cái đó lên cây bẹo ( ví dụ muốn bán dưa hấu thì sẽ treo trái dưa hấu lên)
 • Treo mà không bán: Đó chính là quần áo của nhiều hộ gia đình sống trên thuyền
 • Không treo mà bán: chỉ những chiếc ghe nhỏ nhỏ len lỏi phục vụ những mặt hàng cho khách đi chợ như:bún, hủ tiếu, bún riêu,  cà phê, bánh mì thịt…
 • Treo cái này nhưng bán cái khác: Khi bạn thấy họ treo một tấm lá lợp nhà thì có thể hiểu ngầm là họ bán chiếc ghe của họ (Ngụ ý chiếc ghe như ngôi nhà của họ)

cho noi cai rang 6 1624262987cho noi cai rang 7 1624263008

Người dân kinh doanh với nhau từ ghe này qua ghe khác bằng cách tung hứng hoặc chuyền tay những món đồ. Hoà mình vào không khí của buổi chợ, bạn có thể tìm hiểu cuộc sống sông nước của người dân, trên những “căn hộ di động” với đầy đủ tivi, bếp nấu, cây cảnh…

cho noi cai rang 9 1624263087

Bạn có thắc mắc vì sao chợ nổi Cái Răng Cần thư lại bán nhiều hoa quả tương tự không? Đó là vì tất cả những chợ nổi trên sông ở xứ bưng biền này đều nằm sắp những vựa trái cây, để từ đó trung chuyển tới những nơi khác.

Vậy nên tới chợ nổi, bạn sẽ có thời cơ thưởng thức nhiều món trái cây mùa nào thức nấy ngọt lành như dứa (thơm),  xoài, dâu, dưa hấu, cam, dừa, măng cụt, mãng cầu, chuối, bưởi…

Khám phá chợ ẩm thực trên sông

nếu như bạn đi chợ nổi từ 5,6h sáng thì 7h là thời khắc tuyệt vời cho bữa sáng rồi. Bạn đừng nghĩ ở đây chỉ có những mặt hàng nông sản như khoai lang, bí đỏ, khoai mì, khoai môn… hay những loại trái cây tươi không thôi đâu nha.

Để phục vụ cho người dân địa phương cũng như du khách, có rất nhiều chiếc ghe nhỏ len lỏi khắp con sông bán điểm tâm sáng trên ghe như cháo, cơm sườn, hủ tiếu, bún riêu, bún xào… và những loại thức uống như trà, cà phê, dừa dứa, dừa xiêm, sữa đậu nành… Và đừng ngạc nhiên khi bạn thấy một quán nhậu ngay trên sông nhé!

Trong vô vàn món ngon được bán tại đây, hủ tiếu và cà phê kho là 2 món đặc sản bạn nhất định phải thử khi tới chợ nổi Cái Răng Cần Thơ. Đây là 2 món đặc ngon đáo sinh ra từ đặc trưng văn hóa sông nước.

Nói về sự ra đời của hủ tiếu lắc thì đó là vì mỗi khi ghe thuyền bán hủ tiếu ngừng lại, khách mua một tô hủ tiếu ăn ngay ở đó. Không có bàn ghế như ở trên bờ, món hủ tiếu này ngồi trên thuyền động dao, lắc qua lắc lại, người ta gọi là hủ tiếu lắc. Với món đặc sản hủ tiếu lắc, ngày xưa người ta sử dụng tô sành và đợi khách ăn xong thì nhận tô lại. Ngày nay để tiết kiệm thời gian, có rất nhiều ghe người ta còn làm tô nhựa để mang đi.

cho noi cai rang 11 1624263240cho noi cai rang 12 1624263256

Còn về món cà phê kho độc đáo thì sự ra đời của nó cũng rất thú vị. Chuyện là khi bán cà phê ở dưới sông, khúc nào gió cũng nhiều, cà phê chế ra rất mau nguội, do vậy người ta sẽ có 1 cái bếp (giống 1 cái siêu sắc nước) và đun củi với lửa liu riu đẻ giữ nóng cà phê nên nó có tên gọi tương tự đó. Cà phê kho cũng là một món thân thuộc của cộng đồng người Hoa nếu như bạn từng “lang thang” những quán cafe ở Sài Gòn.

Xem Thêm : Chù ụ rang me – Món ăn ngon nức tiếng Trà Vinh

cho noi cai rang 13 1624263280

Chỉ cần ghé thăm chợ nổi Cái Răng Cần Thơ một lần thôi, được tận mắt trông thấy cuộc sống sông nước nay đây mai đó của người dân nhưng lúc nào họ cũng vui vẻ, hạnh phúc, chắc chắn sẽ khiến chuyến du lịch Cần Thơ của bạn trở nên thú vị hơn bao giờ hết.

Ăn trái cây thỏa thích tại miệt vườn bên sông

Điểm tới tiếp theo chính là vườn trái cây Ba Cống. Có một lưu ý nho nhỏ mà mình đã rút được kinh nghiệm từ chuyến vi vu Cần Thơ 3 ngày 2 đêm lần trước đó là: sau khi thăm thú chợ nổi xong bạn nên ghé tới lò kẹo dừa Quê Tôi trước rồi lúc về hãy quay lại miệt vườn. Bởi tới miệt vườn thì chắc chắn chúng ta sẽ được thưởng thức vô vàn loại trái cây tươi ngon, nhưng mà trước đó mình vừa ăn sáng nên sẽ làm giảm kha khá “khẩu vị” của bạn đó nha.

Vé vào vườn trái cây: 15.000 đồng/người

tới đây, sau khi thăm quan miệt vườn, chụp ảnh cùng những loài cây trái, bạn sẽ được thưởng thức một dĩa hoa quả bé có khoảng 4-5 loại tùy theo mùa (cái này đã nằm trong phí thu lúc đầu). nếu như bạn muốn mua trái cây ở đây thì có thể nói với chủ vườn là được nha, mua bao nhiêu tính bấy nhiêu. nhưng mà cô chú là dân miền Tây nên dễ tính lắm, toàn cho thêm không à.

cho noi cai rang 15 1624264037

Lò kẹo dừa Quê Tôi

Kẹo dừa là thức quà ăn vặt không thể thiếu trong tuổi thơ của mỗi chúng ta. Vậy bạn có biết cách làm kẹo dừa thế nào? tới với lò kẹo dừa Quê Tôi, bạn sẽ được tìm hiểu đầy đủ các bước làm ra một chiếc kẹo dừa nhỏ nhỏ xinh xinh nhưng thơm ngon vô cùng.

Ở đây không mất vé vào, sau khi thăm quan và “xin” cô chú tham gia một số giai đoạn trong các bước làm kẹo dừa như: quấy hỗn hợp làm kẹo đang sôi trên bếp lửa, gói kẹo… bạn có thể tới thăm gian hàng lưu niệm và mua một số món quà làm kỉ niệm. Và đừng quên mua một tí kẹo dừa Cần Thơ cho người ở nhà nhé!

cho noi cai rang 16 1624264060

Tham gia làm hủ tiếu tại lò hủ tiếu truyền thống

Lò hủ tiếu truyền thống là điểm du lịch hấp dẫn khi tới với Cần Thơ. tới đây, bạn sẽ được thăm quan các bước làm hủ tiếu truyền thống, thưởng thức món “Pizza hủ tiếu” độc đáo có 1-0-2.

Lò hủ tiếu truyền thống này đã có từ lâu đời. tới đây bạn sẽ được thăm quan những giai đoạn làm hủ tiếu từ nấu bánh tráng từ bột, phơi khô, cắt ra thành sợi hủ tiếu và những giai đoạn khác.

Đặc biệt, không chỉ là nhìn mà bạn còn được tận tay thử một số giai đoạn làm hủ tiếu truyền thống nữa đó. Nơi đây có đủ những loại hủ tiếu với nhiều màu sắc, mỗi màu sắc là từ những nguyên liệu thiên nhiên. Màu đỏ của gấc, màu xanh lá của lá dứa, màu trắng từ bột gạo…

cho noi cai rang 17 1624264079cho noi cai rang 18 1624264099cho noi cai rang 19 1624264129cho noi cai rang 20 1624264174

Lắng nghe đờn ca tài tử trên sông  – báu vật miền sông nước Nam Bộ

Một trong những điều đặc biệt nhất của chợ nổi Cái Răng Cần Thơ là vào mỗi cuối tuần (thứ bảy, chủ nhật) sẽ có một thuyền đờn ca tài tử đi dọc trên sông để trình diễn phục vụ bà con cũng như du khách. Đây là đoàn hát của sở văn hóa thể thao và du lịch Cần Thơ. nếu như bạn mong muốn thuê để phục vụ riêng thì cũng có thể liên hệ nhé!

Vừa lắng tai những nhạc điệu đậm chất Nam Bộ, vừa ngắm quang cảnh sinh hoạt “thường nhật” của một ngôi chợ nổi, ngồi trên con thuyền dọc dòng sông Hậu, bạn sẽ cảm nhận được sự bình yên, thú vị của vùng đất này. Những tiếng ghe xuồng nổ máy, tiếng nước vỗ mạn thuyền, những cơn gió mát rượi phả vào da tóc… sẽ làm bạn càng thêm yêu mến sự bình yên, nhẹ nhõm đang hiện diện nơi đây.

Thỉnh thoảng, bạn sẽ nhìn thấy một vài đám lục bình dập dềnh từ xa kéo tới trên con nước phù sa đục ngầu. Những ngôi nhà nổi bám vào nhau trên sông, rồi tới cả xưởng gỗ, trạm xăng dầu cũng nằm trên những ngôi nhà nổi hai bên bờ sóng nước…

cho noi cai rang 1637155900

Đúng là không người nào được lựa chọn lựa nơi mình sinh ra. Con người, dù sống ở nơi nào, họ cũng học được cách thích ứng và biến mảnh đất nhọc nhằn thành nơi sinh sống thuận lợi.

Bỏ túi những lưu ý khi đi chợ nổi Cái Răng Cần Thơ

Để chuyến du lịch chợ nổi được trọn vẹn nhất, bạn hãy note lại những lưu ý hữu ích sau nhé!

 • Tìm hiểu những thông tin về thời tiết Cần thư từ trước để xác định được thời gian đi sao cho hợp lý.
 • Khi thuê tàu đi chợ nổi, bạn nên tìm hiểu rõ thông tin chuẩn xác của người cho thuê tàu, phải thương lượng về giá cả và thống nhất thời gian, những điểm thăm quan.
 • Không đặt cọc bất cứ khoản tiền nào trước, nếu như bắt buộc cọc thì phải có biên lai biên nhận rõ ràng.
 • Chú ý khung giờ đi chợ nổi lý tưởng nhất mà mình đã gợi ý ở mục 1.2 để có những trải nghiệm trọn vẹn nhất
 • Có thể phối hợp thăm quan chợ nổi với những địa điểm du lịch Cần Thơ nổi tiếng quanh đó có thể vận chuyển bằng đường tàu như những khu miệt vườn, làng du lịch Mỹ Khánh…
 • Mặc áo phao đầy đủ khi vận chuyển trên tàu
 • Hỏi giá trước khi thưởng thức những món ăn sáng như cháo, bún mắm, hủ tiếu… tại những hàng quán ghe thuyền trên sông
 • Không nên hỏi giá quá nhiều mà lại không mua, nhất là với những tàu thuyền bán trái cây, nông sản…

Lời kết 

Ngoài chợ nổi Cái Răng Cần Thơ, Cần Thơ còn rất nhiều điểm tới đẹp và thú vị khác mà bạn nên tới ít nhất một lần như: làng hoa bà Bộ, chợ đêm Tây Đô, nhà cổ Bình Thủy Cần Thơ, khu du lịch Mỹ Khánh Cần Thơ, bãi biển nhân tạo Cần Thơ, vườn cò Bằng Lăng Cần Thơ, thiền viện trúc lâm Phương Nam Cần Thơ, bảo tồn Cần Thơ…

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Cửu Long

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *