Chè long nhãn hạt sen Hưng Yên đặc sản nức tiếng của phố Hiến » toàn cầu Ẩm Thực

Chè long nhãn hạt sen Hưng Yên là một sản vật quý tiến vua thời phong kiến. Nhãn lồng Hưng Yên thơm quý phái, cùi dầy, ăn giòn, ngọt hơn bất cứ những loại nhãn nào khác.

Nào những bạn hãy cùng toàn cầu Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về nhãn lồng Hưng Yên cũng như món chè long nhãn hạt sen – món đặc sản tiến vua của Hưng Yên qua bài viết sau nhé!

Bạn Đang Xem: Chè long nhãn hạt sen Hưng Yên đặc sản nức tiếng của phố Hiến » toàn cầu Ẩm Thực

»  Xem thêm: Gà Đông Tảo Hưng Yên đặc sản tiến vua

Che hat sen long nhan
Chè long nhãn hạt sen Hưng Yên

Nhãn lồng Hưng Yên:

Xem Thêm : Bánh Dầy Vị Dương Nam Định

Đất Hưng Yên nổi tiếng sầm uất, thanh lịch: thứ nhất kinh kỳ thứ nhì phố Hiến. Tương truyền: trước cổng chùa Hiến có cây nhãn năm nào cũng sai quả mã đẹp khác thường.

Một hôm có vị quan đi tuần ngang qua, đúng mùa nhãn chín. Ngài ăn thử và thấy vị ngọt, hương thơm lạ như tiêu tán mọi mỏi mệt. Thấy đây là sản vật quý hiếm của một vùng, ngài bèn đem tiến Vua loại nhãn này. “Mỗi lần bỏ vào mồm thì ngập tận chân răng, lưỡi đã nảy ra vị thơm tựa như nước thánh trời cho”, Lê Quý Đôn đã không tiếc lời khen ngợi nhãn lồng Hưng Yên tương tự.

Khi cô gái Hưng Yên lấy chồng xa, mẹ thường chuẩn bị cho mười trái nhãn tươi, hoặc long nhãn để mang về phòng tân hôn. Đây là một tục lệ đẹp mà người nơi đây muốn nhắc nhở con gái về sự chuyên cần và khéo léo, đảm đang của người phụ nữ trong gia đình.

nhan
Nhãn lồng Hưng Yên

Món chè long nhãn hạt sen Hưng Yên:

Chẳng vậy mà phụ nữ Hưng Yên nấu chè long nhãn hạt sen ngon nổi tiếng. Chè hạt sen long nhãn có thể sử dụng cùi nhãn, hạt sen tươi hoặc khô để nấu. Điều này phụ vào từng mùa. Mùa nhãn chín và mùa sen tàn (giữa hè hoặc cuối mùa thu) sẽ được thưởng thức đồ tươi; những mùa khác thì phải sử dụng đồ khô.

che hat sen long nhan 3
Món chè long nhãn hạt sen Hưng Yên

Cách nấu món chè long nhãn hạt sen:

Xem Thêm : Bánh xu xê Đình Bảng–Đặc sản Bắc Ninh vị ngon nguyên bản 1000năm

Làm chè hạt sen cần sự khéo léo thực sự. khởi đầu từ khâu lựa lựa chọn nguyên liệu tới cách tách long nhãn.

che hat sen long nhan nhuc 1
Cho hạt sen vào trong nhãn

Người làm tỉ mẩn, khéo léo sử dụng con dao nhọn như dao bổ cau ngày xưa tách long nhãn sao cho cùi nhãn không bị rách, nát. Như thế nó mới có thể ôm trọn lấy hạt sen, để hạt sen nằm e lệ trong cùi nhãn, quyện hương vào nhau.

che hat sen long nhan nhuc1
Thưởng thức chè nhãn hạt sen

Ở một số nơi cũng có chè long nhãn hạt sen mỗi nơi mỗi vị. Nhưng chè long nhãn hạt sen từ nhãn lồng Hưng Yên vẫn là đúng kiểu đặc sản tiến vua..

nếu như có dịp tới đây, bạn ghé thăm chùa Hiến vào dịp mùa thu  thì hãy tìm và thưởng thức món đặc sản này nhé!

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Hồng

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *