Chả trứng mực Đất Mũi

Với những người con xa xứ, những vị khách phương xa lần đầu tới đất mũi; món chả trứng mực Cà Mau luôn để lại trong tâm trí những kỷ niệm khó quên, những nỗi thương nhớ ngậm ngùi.

Đúng vậy, thật hiếm có một món ngon nào độc đáo như chả trứng mực đất mũi Cà Mau. Độc đáo từ cách lựa chọn nguyên liệu chế biến của người sáng tạo ra chúng và hương vị biển đậm trưng khác biệt chẳng giống người nào. vì sao là trứng mực mà không phải thịt mực, vì sao chỉ làm chả mà không phải nấu, nướng, v.v. có nhẽ chỉ có người dân Cà Mau mới có đáp án chuẩn xác nhất.

Bạn Đang Xem: Chả trứng mực Đất Mũi

cha trung muc dat mui ca mau 2

Xem Thêm : Ngon lắm mắm đồng tiền Liêu

Với ngư gia vùng biển, con cá con tôm con mực là miếng cơm manh áo của cả nhà. Mỗi lần dong thuyền ra khơi là biết bao lo lắng, hy vọng. hy vọng cá mực đầy khoang chuyến đi thành công. Nhưng một lần đi biển tương tự thường khá dài có khi cả tuần, cả nửa tháng nên họ mới nghĩ ra những cách bảo quản hải sản, chế biến nhanh để đảm bảo trị giá kinh tế. Và món chả trứng mực cũng ra đời từ đây. Mực có rất nhiều trứng nhất vào thời khắc từ tết cho tới tháng 5 âm lịch, con nào con nấy bụng căng phồng. vì vậy, ngư gia đi đánh bắt xa thường mang theo ít thịt và gan heo cùng trứng vịt để chế biến chả trứng mực ngay trong chuyến đi. Còn đánh bắt sắp bờ thì dễ dàng hơn, họ chỉ việc tách buồng trứng mực ướp vào đá lạnh để cho những bà những mẹ chế biến đem ra chợ bán. Làm thế để giúp trứng tươi, không bị ươn hôi.

Trứng mực là một khối dẻo trong suốt bên trong bụng mực, nhiều người không thạo hay nhầm lẫn với hai nang sữa ở cuối bụng mực. Để lấy phần này, chỉ cần ngắt đầu mực rồi sử dụng tay rút bọc trứng ra. Trứng mực nhẹ cân nên muốn có 1 ký mực trứng, người ta phải làm thịt từ 10 tới 12 kg mực tươi. Bởi vậy, món chả trứng mực mới trở nên quý hiếm khó tìm, không phải có tiền là ăn được.

Cách chế biến chả trứng mực

Vì hiếm nên chả trứng mực đất mũi Cà Mau không chỉ được người dân nơi đây bày vẽ trong những bữa tiệc thịnh soạn đãi khách quý mà còn gói gém thành món quà đặc sản gửi người phương xa, biếu tặng. Họ sẽ lấy cả trứng mực và hai nang sữa tươi đã rửa sạch cho vào cối, quết đều tay tới khi thấy đầu chày có dính keo thì thôi. Trong lúc quết thêm chút gia vị tiêu, mì chính, muối cho vừa khẩu vị; hoặc hấp dẫn hơn sẽ cho thêm thịt, trứng vịt hay gan heo vào quết cùng. Trứng mực đã  bùi mà có thêm những thứ này thì béo thơm phải biết. Sau đó, sử dụng bao giấy có thấm dầu ăn nắn hỗn hợp trên thành từng cục tròn, sử dụng lực bàn tay ép dẹp như chả cá hay làm. Chả làm xong có thể ăn ngay hoặc để dành bằng cách phơi nắng cho se mặt rồi đựng vào tủ lạnh.

Xem Thêm : Đặc sản Đồng Tháp Mười – Nhãn Châu Thành

cha trung muc dat mui ca mau

Thưởng thức chả trứng mực

Không hổ danh món ngon đất mũi, chả trứng mực thu hút thực khách ngay từ cái nhìn, cái hít trước hết. Miếng chả được rán nóng màu vàng rộm cộng thêm mùi thơm đặc trưng thật khiến người khác chảy nước miếng. Cắn miếng thứ nhất thấy béo ngậy, cắn miếng thứ hai thấy thơm bùi, miếng thứ ba thứ tư thì hết cả chén cơm, chén bún. Thưởng thức món ngon này phải có nước mắm nhĩ ngon, chút rau sống the dịu và vài lát bánh tráng tức là ăn kiểu cuốn. Mọi thứ hòa quyện nhẹ nhõm nhưng vị nào ra vị ấy. Ngoài rán, chả trứng mực nướng cũng rất thú vị. Món này hợp với những người nào kiêng dầu mỡ. Hải sản nướng đã có mùi thơm khó cưỡng thì chả trứng mực nướng còn gì sánh bằng.

cha trung muc dat mui ca mau 3

Chả trứng mực đất mũi Cà Mau là lạ mà ngon ngon, người nào người nào cũng phải tấm tắc khen ngon. Thế mới xứng danh món ngon ẩm thực Cà Mau.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Cửu Long

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *