Cách làm thịt chua Hòa Bình thơm ngon khó tả

Thịt lợn muối chua là một món đặc sản ở Hòa Bình ngon khó có thể cưỡng nổi. Đây là một trong những món ngon từ ẩm thực độc đáo của người dân tộc Mường và người Dao Tiền ở Mai Châu, Hoà Bình. Món thịt lợn muối chua này thường được sử dụng trong những ngày cưới hỏi, lễ tết hay đãi khách quý trong nhà; người nào đã có thời cơ được thưởng thức món ăn này sẽ khó mà quên được hương vị. ngày hôm nay, Tinhhoaquenha sẽ hướng dẫn cách làm thịt chua Hòa Bình.

Đặc sản thịt chua Hòa Bình

Với địa lý đặc trưng của vùng cao xứ Hòa Bình do vậy lợn được nuôi theo phương thức thả rong ở rừng và đồi. Người dân bản xứ đã chế biến được rất nhiều món ăn ngon như thịt nướng thui, thịt heo gác bếp. Thịt lợn ấy được đem đi muối chua; tên gọi món thịt chua Hòa Bình chính là xuất hiện như thế. Món thịt chua được chế biến kỳ công và chuẩn bị kỹ lưỡng mới có được nét đặc trưng vốn có của xứ Mường.

Bạn Đang Xem: Cách làm thịt chua Hòa Bình thơm ngon khó tả

cach lam thit chua hoa binh 4

Lợn ở Hòa Bình được nuôi thả rong ở đồi (nguồn: Internet)

Chuẩn bị nguyên liệu để làm thịt chua

Lựa những chú lợn choai thả rông dài ngày, loại này thịt chắc và đem muối chua sẽ ngon.

Xem Thêm : Cách nấu thịt trâu lá lồm thơm ngon lạ mồm, người nào ăn cũng mê

Chuẩn bị nguyên liệu làm men cho thịt , đây là quá trình cầu kì hơn cả. Làm sạch sau đó thái miếng thịt lợn rồi đem ướp với giềng khô được giã nhỏ rồi trộn với men lá rừng; rượu nếp cái hoa vàng. Trộn sao cho đều tay để thịt lợn được ngấm sâu với gia vị. Để thịt khác với cách ủ ống tre; ống nứa thì cách làm thịt chua Hòa Bình này sử dụng một chiếc người yêu lót lá chuối để ủ thịt.

cach lam thit chua hoa binh 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm thịt muối Hòa Bình (nguồn: Internet)

Cách làm thịt chua Hòa Bình

Bước 1: Làm bột thính gạo

Gạo rang rồi giã hoặc nghiền thành bột thính. Để đảm bảo thịt lợn muối được thơm ngon thì gạo phải được rang chín, vàng và không bị cháy.

Bước 2: Sơ chế và ủ thịt.

Mang thịt vào người yêu để ủ; dưới người yêu có lót lá chuối; rải bột gạo rang trộn với muối; cứ một lớp thịt một lớp bột thính gạo xen kẽ tương tự cho tới khi đầy người yêu rồi nén chặt lại; gác lên bếp.

Khoảng hai tuần, thì hỗn hợp gồm men rượu; men lá rừng và giềng sẽ ngấm hết vào từng thớ của miếng thịt; mang lại vị mặn mặn chua chua thanh thanh đặc trưng cho món thịt chua của người Mường. Điểm khác biệt của món thịt chua Hòa Bình là ngoài vị chua lên men tự nhiên; vị ngọt của thịt lợn vùng cao còn có vị bùi ngậy của so bì.

Thưởng thức món thịt muối chua Hòa Bình

Xem Thêm : Mật ong rừng Cát Bà

Thịt lợn muối chua phải giữ được màu vàng ươm của bột gạo. Những miếng thịt tươi ngon được bao quanh bởi màu vàng hấp dẫn. Miếng thịt phải có được sự hòa quyện vị ngậy của so bì; vị mặn của muối và vị chua của men lá cây rừng.

Để món thịt lợn muối chua thêm khác lạ; người dân tộc ở đây thường phối hợp với nhiều loại lá rừng, mỗi loại lá đều tốt cho sức khỏe chúng ta như lá quê, lá mít, lá trầu không,…Đặc biệt là món thịt chua Thanh Hoá, người dân trộn thịt với lá ổi khi ăn có vị chua chua đặc trưng của lá ổi

Khi khách tới nhà thì điều ấn tượng là đội chủ nhà bưng ra một mâm thịt muối chua và một rổ đựng những loại lá rừng. Một miếng thịt muối chua ăn cùng lá rừng có vị bùi bùi; cay cay của giềng, mùi thơm của húng quế, chát chát của lá mít và trầu không; những loại hương vị chua, ngọt, cay, mặn hòa lẫn ăn rất lạ mồm. nếu như lần đầu ăn có thể sẽ thấy gai gai vì lạ vị của lá cây rừng; nhưng ăn tiếp vài miếng sẽ thấy ngon khó tả và muốn ăn thêm nữa.

cach lam thit chua hoa binh 3

Thịt muối Hòa Bình được ăn cuộn với lá sung, là mơ và lá đinh lăng(nguồn: internet)

Món thịt chua Hòa Bình là đặc sản mà nhiều người muốn thưởng thức. Cách làm thịt chua Hòa Bình trên đây đã giới thiệu về cách thức và quá trình để làm được món thịt chua ngon mồm này. nếu như như bạn không có đủ những nguyên liệu như đã nói ở trên; thì có thể món ăn khi nấu xong sẽ không được chuẩn vị thịt chua Hòa Bình. Ngày nay món thịt lợn muối chua này đã là thương hiệu của ẩm thực Hòa Bình. Du khách tới đây du lịch thì nên thưởng thức món ăn đặc biệt này một lần.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Hồng

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *