Bún song thằn Bình Định mua ở đâu

những loại bún khác được làm chủ yếu từ bột gạo, riêng loại bún này được làm từ bột đậu, trong đó, bún được làm từ đậu xanh có trị giá dinh dưỡng cao nhất và cũng mang hương vị đặc biệt nhất.

Cách chế biến Bún Song Thằn Mềm Dai Tại Nhà

Nguyên liệu chuẩn bị

– 5 kg đậu xanh

Bạn Đang Xem: Bún song thằn Bình Định mua ở đâu

– Nước sạch

Hướng dẫn cách làm

Bước 1:

Xem Thêm : Răng mực Phan Thiết món đặc sản lề đường ngon lạ hấp dẫn du khách

Đậu xanh bạn đem phơi nắng cho thật khô rồi ngâm nước lạnh khoảng 24 giờ cho hạt đậu nở đều mới đem đi xay. Trong quá trình xay bạn phải sử dụng nhiều nước và qua nhiều lần để bột lắng mới được phần bột như ý. Khi xay bạn phải lưu ý để nước xay bột phải thật trong và mát, có tương tự sợi bún làm đạt chất lượng tốt.

Bước 2:

Khi xay bột xong, bạn phải lọc qua nhiều lần để có được tinh bột. Sau đó, tinh bột được đem đi phơi nắng cho khô trước khi làm bún. Thông thường, để có được 1kg bún, phải mất 1,2kg tinh bột. Bún có hai loại: bún tạ và bún duỗi. Bún tạ có hình hình vuông, mỗi cạnh chừng 30cm và sợi bún kéo đôi. Bún duỗi kéo ra thành sợi đơn dài hàng mấy chục mét cuộn lại theo hình số 8.

Bước 3:

Xem Thêm : Bánh Cốm Nếp Ngự Sachi

Sau khi tinh bột được phơi khô, bạn nhào bột với nước lạnh (theo kinh nghiệm của người dân thì phải lấy nước từ sông Côn thì mới cho ra những sợi bún mềm dai thơm ngon). Cái khó là khi nhào bột phải dẻo, bột không được nhão mà cũng không khô. nếu như khô bún sẽ bị gãy còn nếu như nhão thì bột dính vào nhau rất khó tạo hình sợi bún. Nhào bột xong, bạn cho bột vào khuôn bằng đồng có rất nhiều lỗ lí tí để ép, bột được ép thẳng vào nồi nước sôi. Khi bún chín thì vớt bún cho vào thau nước lạnh để bún nguội và dai.

Bước 4:

Vậy là các bước chế biến bún song thằn đã hoàn thành, bây giờ là giai đoạn đi phơi. Bún được sắp lên những tấm vỉ đan bằng tre nan và đem phơi khô. Điểm đặc biệt của loại bún này là không bao giờ dính tay. Bún khi cho vào nước sôi không tan ra, tạo hồ trong nước, có màu trong trắng, khi ăn có độ dẻo và dai rất hấp dẫn.

Cách thưởng thức

Ngâm bún khô vào nước lạnh từ 5 tới 7 phút để bún mềm ra, sau đó có thể làm thành những món ăn đơn thuần như bún song thằn xào lòng gà, …ăn rất ngon.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Nam Trung Bộ

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *