Bún Đa Mai đặc sản nổi tiếng của Bắc Giang » toàn cầu Ẩm Thực

Bún Đa Mai là đặc sản nổi tiếng của Bắc Giang mà mỗi khi  nói về văn hoá ẩm thực của vùng đất này ta sẽ không thể không nhắc tới.

Bún Đa Mai là sản phẩm bún được làm ở xã Đa Mai thuộc thành phố Bắc Giang. Sản phẩm nổi tiếng từ lâu đời và ngày càng phát triển với chất lượng cao.

Bạn Đang Xem: Bún Đa Mai đặc sản nổi tiếng của Bắc Giang » toàn cầu Ẩm Thực

»  Xem thêm:  Món nham cá Vân Xuyên

bun da mai
Bún Đa Mai đặc sản nổi tiếng của Bắc Giang

Đặc điểm của bún Đa Mai:

  • Bún có sợi dẻo, ăn mát, bổ để cả ngày không chua lại trắng nuột như bột lọc. Bún Đa Mai có 4 sản phẩm chính, đó là: bún rối, bún vẩy ốc, bún con ba, bún vẩy (còn gọi là bún lá).
  • Bún vẩy ốc và bún con ba thường chỉ được chế biến khi dân làng có hội hè, hoặc có người đặt riêng.
  • Bún rối và bún lá thìa là những sản phẩm luôn luôn được chế biến và tiêu thụ hàng ngày. Bún là món ăn dân dã thích hợp với khẩu vị của nhiều người.
bun da mai2
Món bún trắng nuột như bột lọc

Những món ăn ngon từ bún:

  • Từ sản phẩm bún, mọi người có thiết chế biến ra nhiều món ẩm thực vô cùng hấp dẫn, như: bún riêu cua, bún ốc, bún cá, bún ngan, bún vịt, bún măng, bún chân giò, bún thịt chó, bún chả, bún chấm nước mắm cà cuống, bún chấm mắm tôm, bún đậu, bún nem, nộm bún…
bun da mai1
Bún rối
  • Mỗi loại bún kể trên cũng được phối hợp với từng món sao cho thích hợp; ví dụ như: bún rối thì được chế biến trong món bún có chan nước, như: bún cá, bún cua, bún ốc, bún bò, bún măng… Bún chả không chan nước nhưng cũng sử dụng bún rối.
  • Bún vẩy ốc, bún lá …lại được phối hợp với những món không chan nước như bún chấm mắm tôm, bún chấm cà cuống, bún đậu chấm mắm tôm, bún nem chấm nước mắm. Với loại hình ẩm thực này, từng con bún sẽ được cắt nhỏ đặt lên đĩa, khi ăn thực khách sẽ lấy đũa gắp bún và chấm vào nước chấm, phối hợp với món ăn như đậu rán, nem rán hoặc chỉ ăn bún không khi chấm với nước mắm cà cuống, mắm tôm, tuỳ vào khẩu vị và lựa chọn lựa của mỗi người…
bun da mai.3jpg
Bún lá

Xem Thêm : Rượu vang đà lạt – Rượu vang cao cấp của người Việt Nam

Phải nói rằng, bún là một sản phẩm “đa năng”, có thể sử dụng trong mọi hoàn cảnh (ăn sáng, ăn trưa, ăn tối) sử dụng trong đám cưới, đám giỗ, đám hiếu…Thậm chí, khi gia đình đã vào bữa mà có khách tới, chỉ cần ra chợ mua thêm chút bún Đa Mai về đãi khách cũng đã tỏ rõ sự hiếu khách rồi.

nếu như có dịp những bạn đừng quên thưởng thức món bún Đa Mai nổi tiếng này của vùng đất Bắc Giang này nhé!

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Tây Nguyên

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *