Bánh Tu Huýt Quảng Trị – Món quà tuổi thơ dân dã

Bánh Tu Huýt Quảng Trị nhiều người không khỏi ngạc nhiên với cái tên lạ lẫm khá thú vị của nó. Với những ai sinh ra và lớn lên ở vùng quê nắng gió Quảng Trị thì hình ảnh những chiếc bánh Tu Huýt trở nên rất quen thuộc.

Những chiếc bánh mang hương vị thơm dẻo của bột sắn, của khoai kèm vị ngọt dịu của đường mía, trở thành một món quà của tuổi thơ bao người mà họ không dễ gì quên được.

Bạn Đang Xem: Bánh Tu Huýt Quảng Trị – Món quà tuổi thơ dân dã

Đi du lịch Quảng Trị, có dịp tìm hiểu nhiều địa danh lịch sử và cũng có nhiều cơ hội biết đến bao đặc sản địa phương gắn với nhiều câu chuyện để nhớ hoài. Và câu chuyện về bánh tu huýt chắc chắn cũng như thế.

Tu Huýt là loại bánh được là từ bột khoai, bột sắn nhưng ngon nhất vẫn là những chiếc bánh ngon trộn cả hai thứ bột này vào làm một, thì mới tạo nên một hương vị đậm đà, lạ miệng.

Cách làm bánh tu huýt Quảng Trị:

Nguyên liệu làm bánh:

Xem Thêm : Bánh nhè – Thức quà vặt thơm ngon nức tiếng xứ Thanh

Với người dân địa phương, để làm món ăn vặt Quảng Trị này, họ sẽ chọn những củ sắn, củ khoai không bị sâu, có chất lượng ngon, đem đi cạo sạch lớp vỏ lụa bên ngoài rồi thái lát mỏng đem đi phơi khô. Họ tiếp tục bỏ vào bao nilon để bảo quản lâu dài.

Thường là vào mùa mưa thì người dân nơi đây mới đem ra làm bánh Tu Huýt.

Cách làm bánh:

Khoai, sắn thái lát phơi khô sau sẽ được xay thành bột mịn rồi từ bột này sẽ đem trộn với nhau cùng với đường mía, cho nước vào nhào thật dẻo để bột cùng đường quyện vào nhau.

Nếu cầu kỳ hơn thì họ sẽ đem trộn thêm một nước nước đậu đen, đậu đỏ hoặc lạc để tạo nên những chiếc bánh Tu Huýt hấp dẫn hơn.

Xem Thêm : Bún vịt trộn món ăn ngày nắng giải nhiệt mùa hè 

Bột đã nhào sẽ được nắm vào chiếc đũa sao cho những chiếc bánh đều, chặt, khi bánh đã mịn, bám chắc thì rút đũa ra tạo nên một lỗ giữa bánh.

Tiếp tục đem những chiếc bánh đã nặn này vào nồi hấp, hoặc nếu làm ít có thể bỏ vào nồi cơm khi cạn nước, ăn sẽ càng thêm thú vị.

Khi bánh Tu Huýt chín sẽ có màu nâu mịn màng và thơm mùi khoai, đậu, sắn và mang vị ngọt dịu của đường mía.

banh tuy huyt1
Cách làm bánh tu huýt

Thưởng thức bánh tu huýt:

Bánh Tu Huýt là món ăn vặt Quảng Trị phải ăn nóng mới thú vị. Vừa ăn bánh, vừa thổi vào lỗ giữa thân bánh tạo nên những âm thanh như những chiếc tu huýt vậy.

Khi bạn dùng bánh, sẽ thấy điểm thú vị giản đơn của tên bánh cũng từ đó mà ra. Bánh Tu Huýt gắn với ký ức, với tuổi thơ của nhiều người trở thành nỗi nhớ của họ da diết khi xa đất Quảng Trị mến yêu và được kể lại với niềm thương yêu ấm nồng nhất mỗi khi có dịp nhắc về.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Bắc Trung Bộ

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *