Bánh ngải Thái Nguyên đặc sản dân dã của người Tày » toàn cầu Ẩm Thực

Bánh ngải Thái Nguyên là món bánh của người dân tộc Tày. Bánh dễ ăn, mát và không ngấy. Vị hăng hăng, thơm thơm là lạ của lá ngải như dung hòa cái dẻo, cái ngọt của nếp, của đường, miếng bánh có sự tươi non của đồi nương, cái hoang dại của lá rừng.

Nào những bạn hãy cùng toàn cầu Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về món bánh độc đáo và hấp dẫn này của người dân tộc Tày Thái Nguyên qua bài viết sau nhé!

Bạn Đang Xem: Bánh ngải Thái Nguyên đặc sản dân dã của người Tày » toàn cầu Ẩm Thực

»  Xem thêm: Bánh nếp nhân trứng kiến món đặc sản của Tuyên Quang

banh ngai
Bánh ngải Thái Nguyên đặc sản dân dã của người Tày

Bánh ngải Thái Nguyên:

Xem Thêm : Đặc sản gà đồi Yên Thế

Bánh ngải có màu xanh, hình thù và cách làm sắp giống với bánh dày. Tuy nhiên, với sự khéo léo và thông minh của mình, người phụ nữ dân tộc Tày đã phối hợp gạo nếp với cây ngải cứu để tạo ra một loại bánh vừa thơm ngon, lại có khả năng chữa được rất nhiều bệnh.

banh ngai1
Bánh ngải

Nguyên liệu làm món bánh ngải:

Làm bánh ngải không khó nhưng đòi hỏi lắm công phu. Công phu từ khâu chọn lựa gạo, chọn lựa đường, chọn lựa ngải, tới khâu ra bánh. Bánh ngải kén gạo, không phải bất kỳ loại gạo nào cũng làm được bánh. Muốn bánh thơm, dẻo phải chọn lựa lúa nếp nương và không được lẫn gạo tẻ.

Đường để chấm bánh cũng phải là đường phên (một loại đường thẻ, miếng to chừng bàn tay) có màu vàng, ngọt và không có sạn. Ngải cứu phải chọn lựa lá non, tươi đem rửa thật sạch, cho vào nồi nấu chín rồi vắt thật cạn nước.

banh ngai2
Làm bánh ngải

Cách làm món bánh ngải Thái Nguyên:

Gạo làm bánh được ngâm từ tối ngày hôm trước, vo, xóc kỹ đem trộn đều với lá ngải cứu (tỉ lệ 400g ngải cứu/1kg gạo nếp) rồi đồ thành xôi vừa độ dẻo, khi lên khá phải tưới thêm một lần nước, có vậy tới khi giã bánh mới dẻo. Xôi đồ chín, phải giã ngay lúc còn nóng để bánh mềm, mịn và dẻo.

Xem Thêm : #10 quán ăn ngon ở Gia Lai nhất định phải thử một lần trong đời

Khâu giã bánh là nặng nhất, do vậy phải huy động tới những người đàn ông vạm vỡ trong nhà. Họ phải giã liên tục, đều tay trong vòng nửa giờ. Sau khi xôi được giã nhuyễn, những bà, những mẹ sẽ nhanh tay múc ra mâm để nặn bánh. Những chiếc bánh nóng sốt được phết một lớp mỡ để giữ độ bóng, dẻo, thơm và để chúng không dính vào nhau.

Khâu tiếp theo đơn thuần hơn một tẹo, nhưng cũng rất quan trọng đó là làm đồ ăn kèm cùng bánh. Đường phên được cạo nhỏ ra đem trộn với hạt kê đã được rang vừa thơm và giã nhỏ. Đây chính là bí quyết tạo ra hương vị riêng cho bánh của mỗi gia đình.

banh ngai3
Hấp bánh ngải

Thưởng thức món bánh ngải:

Bánh ngải thuộc món bánh chay, tuy được làm từ gạo nếp nhưng rất dễ ăn, mát, không ngấy. Bánh có mùi thơm, dẻo của gạo nếp, vị của lá ngải, vị ngọt của đường và mùi thơm phức của hạt kê hòa quyện vào nhau. nếu như người nào đã từng ăn một lần sẽ không quên mùi vị của loại bánh dân dã này. Ngoài ra, bánh ngải còn có khả năng chữa được một số bệnh vì lá cây ngải cứu (còn gọi là ngải diệp) có vị đắng, cay, tính khá ấm có tác dụng điều hòa khí huyết, trừ hàn thấp, an thai, cầm máu…

nếu như có dịp tới với đồng bào Tày của Thái Nguyên bạn nhớ đừng quên thưởng thức món bánh ngải này để cảm nhận hương vị của món bánh này nhé

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Tây Nguyên

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *