Bánh nậm là bánh gì? Bánh nậm làm từ bột gì và những nguyên liệu nào?

Bánh nậm là một loại bánh thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Vậy bạn đã biết bánh nậm là gì, được là từ nguyên liệu nào hay thưởng thức cùng gì là hoàn hảo nhất chưa? Hôm nay, hãy cùng chuyên mục Mẹo vào bếp của Badasa tìm hiểu tất tần tật về bánh nậm nhé!

Bánh nậm là bánh gì?

Nguồn gốc của bánh nậm

Bánh nậm là một loại bánh dân dã nổi tiếng của ẩm thực xứ Huế cùng với bánh bèo và bánh bột lọc. Chiếc bánh này có nguồn gốc từ làng Nam Phổ, xã Phú Thượng, cách trung tâm Huế khoảng 3km.

Bạn Đang Xem: Bánh nậm là bánh gì? Bánh nậm làm từ bột gì và những nguyên liệu nào?

Khi xưa, những người phụ nữ đã dùng bột gạo, tôm, tép giã nhuyễn để làm nên chiếc bánh nậm. Sau này, món bánh ngày càng phổ biến ở làng Nam Phổ. Với hương vị thơm ngon, người dân đã làm bánh và mang đi giao thương khắp các đường phố cho đến kinh thành Huế.

Đặc điểm của bánh nậm

Vẻ ngoài của chiếc bánh nậm khá giống với bánh bột lọc vì cả hai đều được gói trong lá chuối. Tuy nhiên, khác với màu trong suốt nhìn thấu phần nhân của bánh bột lọc, bánh nậm có màu trắng đặc trưng của bột gạo với lớp nhân trải đều lên mặt trên trông vô cùng hấp dẫn.

Độ dày của chiếc bánh chỉ khoảng 1cm và được làm từ bột gạo, tôm, thịt và được người làm bánh khéo léo bọc cẩn thận bởi lá chuối. Chính vì vậy, không chỉ thơm ngon mà còn đẹp mắt.

Bánh nậm làm từ bột gì và những nguyên liệu nào?

Xem Thêm : Nón bài thơ Huế: Khám phá nguồn gốc, cách làm, địa chỉ mua

Hương vị đặc trưng của món bánh này đến từ phần bột gạo ngon và nguyên chất. Bột gạo được hòa tan với nước sau đó người đầu bếp nêm thêm bột ngọt, muối rồi bắc lên bếp khuấy đều.

Bí quyết làm nên chiếc bánh nậm ngon phần lớn phụ thuộc vào kỹ thuật khuấy bột. Người làm bánh phải đảm bảo luôn khuấy đều tay để bột không bị dính nồi, nổi cục hoặc khét. Bột đạt yêu cầu phải có độ đặc vừa phải, không chảy cũng không cứng.

Lúc bột đã nhuyễn và dẻo, người ta lấy muỗng trải ra tấm lá dong, màu sắc của bột trắng ngần rất đẹp mắt.

Phần nhân bánh nậm thường được làm bằng thịt heo nạc, thịt gà băm nhuyễn, tôm, ruốc,… Đối với bánh nậm chay, phần nhân này sẽ được thay thế thành nhân đậu xanh. Mỗi loại nhân sẽ đem đến một hương vị khác nhau, vô cùng đặc biệt, khiến người thưởng thức luôn say đắm.

banh nam la banh gi banh nam lam tu bot gi va nhung nguyen tipsnote

Bánh nậm ăn chung với gì?

Xem Thêm : Bánh bèo Quảng Bình: Món ngon nổi danh hấp dẫn khách du lịch

Bánh nậm thường được dùng chung với nước mắm ớt pha loãng, có vị hơi ngọt. Khi thưởng thức, thông thường mọi người lột bánh ra, trải lên đĩa và để nguyên phần lá gói. Với cách làm này, mùi hương của lá chuối sẽ giúp người ăn cảm thấy đỡ ngấy hơn.

Không những vậy, khi ăn bánh nậm dùng chung với một số thực phẩm khác như chả cốm, thịt viên nướng, chả bò, giò tai luôn mang lại hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Ngoài ra, thưởng thức bánh nậm cùng với các loại bánh như bánh bột lọc, bánh bèo,… cũng đem lại hương vị khó quên mà chúng ta không nên bỏ qua đấy!

banh nam la banh gi banh nam lam tu bot gi va nhung nguyen tipsnote 800x450 1

Hy vọng rằng với những thông tin trên giải đáp cho thắc mắc bánh nậm là bánh gì mà Badasa cung cấp, bạn sẽ hiểu rõ hơn về loại bánh thơm ngon rất được lòng tín đồ yêu mến ẩm thực này. Đừng quên chia sẻ những kiến thức bổ ích cho mọi người cùng biết bạn nhé!

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Bắc Trung Bộ

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *