Bánh lá răng bừa Thanh Hóa: Nguồn gốc, cách làm chi tiết

Bánh lá răng bừa Thanh Hóa hay còn có tên gọi khác là bánh tẻ, một trong những món ăn truyền thống không thể bỏ qua khi đến du lịch Thanh Hóa. Chỉ với nguyên liệu dân dã, cách chế biến đơn giản nhưng món ăn đặc sản này vẫn làm say mê du khách bởi hương vị thơm ngon hấp dẫn.

Nguồn gốc món bánh lá răng bừa Thanh Hóa

Bánh lá răng bừa có nguồn gốc từ làng Trung Lập, xã Xuân Lập, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Đây là một trong những đặc sản xứ Thanh gắn liền với điển tích có thật trong lịch sử nước Việt. Để tưởng nhớ công lao của vị vua Lê Đại Hành khi đã đích thân xuống ruộng cày bừa trong lễ hội đầu năm mà người dân làng đã làm nên chiếc lá răng bừa để tiến vua.

Bạn Đang Xem: Bánh lá răng bừa Thanh Hóa: Nguồn gốc, cách làm chi tiết

Chiếc bánh được làm theo hình thuôn dài, dẹp hai đầu và phình ra ở giữa giống như lưỡi nhỏ của chiếc răng bừa. Điều đó thể hiện những thành quả lao động cần cù và chăm chỉ của người dân nơi đây.

banh la rang bua thanh hoa 2 1634461462

Phương thức làm bánh lá răng bừa đặc biệt của người dân Thanh Hóa

Cách làm bánh lá răng bừa khá đơn giản, chính vì vậy mà du khách có thể dễ dàng thưởng thức món ăn đặc sản này ở bất kỳ địa phương nào tại Thanh Hóa. Tuy nhiên, người dân làng Trung Lập có những bí quyết và công thức gia truyền riêng biệt để mang đến chiếc bánh lá răng bừa Thanh Hóa ngon chuẩn đúng vị.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo tẻ: có độ dẻo vừa phải và được lựa chọn kỹ càng sau mỗi mùa thu hoạch;
  • Nguyên liệu làm nhân: thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hành khô;
  • Gia vị: hạt tiêu, muối và nước mắm;
  • Lá dong: lựa chọn những lá không quá non hay quá già để khi gói bánh dễ dàng hơn và lá sẽ không bị rách.

banh la rang bua thanh hoa 06 1634551014

Sơ chế nguyên liệu

  • Ngâm gạo tẻ trong nước lạnh từ khoảng 2 – 3 giờ, sau đó đem xay nhuyễn thành bột bằng cối xay thủ công;
  • Nấu bột trên bếp lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi nồi bột gạo có độ sệt lại thì bắc ra ngoài và để nguội;
  • Băm nhỏ thịt ba chỉ, mộc nhĩ, hành tây và tẩm ướp đều với các gia vị, sau đó xào với dầu ăn khoảng 5 – 10 phút;
  • Lá dong rửa sạch và lau khô bằng khăn sạch.

Xem Thêm : Bưởi tiến vua đậm đà sắc đỏ, thứ quả tuyệt vời trong dịp Tết

banh la rang bua thanh hoa 04 1634551062

Gói và luộc bánh lá răng bừa

  • Dùng đũa lấy một lượng bột vừa đủ cho vào lá dong, dàn đều theo chiều dọc của chiếc lá để tạo thành hình thuôn dài.
  • Cho nhân bánh đã được sơ chế trước đó vào giữa phần bột bánh.
  • Gấp hai đầu lá theo chiều dài có độ cong ở giữa để tạo hình chiếc răng bừa, miết nhẹ và gói vuông vắn sẽ giúp bánh không bị lòi ra ngoài khi nấu chín.
  • Xếp bánh đã gói theo hình vòng tròn vào nồi và hấp cách thủy từ 20 – 30 phút.

Bánh lá răng bừa Thanh Hóa sẽ ăn ngon hơn khi còn nóng. Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn kèm với nước mắm chua ngọt để hương vị thêm đậm đà.

banh la rang bua thanh hoa 4 1634461477

>>> [Khám phá ngay] 24 đặc sản Thanh Hóa ngon rẻ, lạ miệng, đều là những món ăn nổi tiếng được du khách khắp nơi yêu thích.

Thưởng thức bánh lá răng bừa ngon chuẩn vị ở đâu xứ Thanh?

Bánh lá răng bừa Thanh Hóa trước đây chỉ xuất hiện vào các ngày lễ lớn trong năm như ngày rằm, ngày giỗ, ngày tết Nguyên đán… Hiện nay thì món bánh truyền thống này được người dân trong vùng chế biến hằng ngày để phục vụ cho khách du lịch.

banh la rang bua thanh hoa 1 1634461422

Nếu có dịp du lịch Thanh Hóa vào khoảng thời gian từ ngày 7 đến ngày 9/3 âm lịch tại huyện Thọ Xuân, du khách không chỉ được thưởng thức món bánh lá răng bừa thơm ngon mà còn có cơ hội trải nghiệm những hoạt động thú vị. Đây chính là ngày mà lễ hội Lê Hoàn được tổ chức nhằm tưởng nhớ vị vua dân tộc Lê Đại Hành.

Xem Thêm : Cơm hến – Cách làm món ăn phong vị cung đình Huế TẠI NHÀ

Khi đó, người dân trong làng sẽ sử dụng món bánh lá Thanh Hóa này để dâng cúng tổ tiên. Đồng thời, lễ hội cũng tổ chức rất nhiều cuộc thi như bắt cá, bắt lươn, làm bánh vô cùng nhộn nhịp.

Ngoài ra, bạn cũng thể dễ dàng tìm mua đặc sản bánh lá răng bừa Thanh Hóa tại một số chợ truyền thống như chợ Điện Biên, chợ Vườn Hoa… Các địa điểm du lịch nổi tiếng của Thanh Hóa và ngay cả những gánh hàng rong trên đường cũng đều bán món ăn nổi tiếng này.

banh la rang bua thanh hoa 5 1634461489

Đến du lịch Thanh Hóa, ngoài món bánh lá răng bừa thì du khách còn có thể thưởng thức thêm nhiều đặc sản hấp dẫn khác như nem chua, bánh gai, bánh nhè, bánh khoái… Để thuận tiện trong việc di chuyển và khám phá nền văn hóa ẩm thực lẫn vẻ đẹp của vùng đất xứ Thanh này, du khách nên lựa chọn lưu trú tại Vinpearl Hotel Thanh Hoá.

Vinpearl Hotel Thanh Hoá tọa lạc ngay vị trí trung tâm của thành phố, sở hữu hệ thống phòng ngủ cao cấp đạt chuẩn 5 sao. Tại đây, bạn sẽ được tận hưởng kỳ nghỉ dưỡng sang chảnh với vô vàn tiện ích hàng đầu như: trung tâm thương mại, bar, bể bơi bốn mùa, nhà hàng, spa, gym, yoga…

banh la rang bua thanh hoa 6 1634461496

Bánh lá răng bừa Thanh Hóa là món ăn đặc sản mà bất kỳ du khách nào cũng không thể bỏ qua khi đến tham quan vùng đất xứ Thanh thân thương này. Vị thơm bùi từ hạt gạo tẻ, tươi ngon của thịt và mộc nhĩ hòa nguyện với vị nước mắm chua ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn mê mẩn. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có những trải nghiệm thú vị nhất.

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Bắc Trung Bộ

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *