BÁNH GIÒ BẮC GIANG | Antamtour.vn

Du lịch Tây Yên Tử, ngoài lễ chùa, thưởng thức danh lam thắng cảnh, du khách còn có thời cơ cảm nhận trực tiếp vị ngon nền ẩm thực riêng biệt của mảnh đất Bắc Giang trù phú, trong bài viết này, Antamtour xin giới thiệu tới du khách món bánh giò Bắc Giang nức tiếng xa sắp.

20170727163602 8989898

Bạn Đang Xem: BÁNH GIÒ BẮC GIANG | Antamtour.vn

 món ngon tại Tây Yên Tử 

Bánh giò là một trong những loại bánh thuần việt truyền thống của Việt Nam cùng với một số loại bánh như bánh nếp, bánh đúc… bởi vậy mà bánh giò được làm và có mặt ở mọi miền quốc gia. Tuy nhiên lại có một số vùng quê tại Việt Nam nổi tiếng với hương vị bánh giò ngon, đó là:  Làng Đình Bảng, làng Đa Mai (Bắc Giang), làng Đắc Sở (Hoài Đức, Hà Nội), bánh gio Tây Đình (Vĩnh Phúc), bánh gio Phú Yên (Bình Định), bánh gio Quảng Nam, bánh gio Yên Lãng (Thanh Hóa)…Trong đó bánh giò Bắc Giang lại rất riêng biệt cả về màu sắc, cách làm và hương vị bánh.

4846 banh gio 1

Mua bánh giò Bắc Giang tại đâu?

Xem Thêm : Đặc sản vải thiều Lục Ngạn

Bánh giò Bắc Giang ( hay còn gọi là bánh tro) tên gọi theo tiếng Tày là “ Pẻng tấu”, loại bánh được làm vào những dịp lễ tết, được đem cúng đất trời, tổ tiên. Đây là loại bánh truyền thống, không thể thiếu trong những nghi lễ của dân tộc Tày.

banh tro

Đặc sản Bắc Giang 

Cái tên bánh gio xuất phát từ chính nguyên liệu làm bánh, đó là tro mịn. Tro được sử dụng để ngâm gạo làm bánh và sử dụng làm nước luộc bánh. Bà con người Tày lấy củi cây tầm gửi, cây sấu, rơm nếp… đốt thành tro, vò mịn, rồi đem lọc lắng lấy nước tro màu vàng nâu. Đem nước tro ngâm gạo trong vài tiếng cho tới khi hạt gạo mềm, bở, vò sát hai ngón tay vào hạt gạo, hạt vỡ vụn ra. Gạo làm bánh tro là gạo nếp thuần chất, không pha gạo tẻ. Sau khi ngâm thì vớt ra, xả lại với nước sạch, để ráo. Lá gói bánh là lá dong rừng, chọn lựa lá to, bánh tẻ, tước hết gân lá, đem luộc qua, lau khô.

dai dien 16

Giá tour Tây Yên Tử 1 ngày 

Xem Thêm : Bánh chưng Bờ Đậu Thái Nguyên: Sản vật nức tiếng

Giai đoạn gói bánh đòi hỏi sự khéo léo của người phụ nữ Tày. Gạo để ráo nước, pha thêm chút muối rồi được gói vào lá dong, tỉ mỉ nén chặt và tản gạo thật đều cho bánh gọn và đẹp mắt. Gạo phải nằm gọn trong lòng chiếc lá, xong quấn lá, bẻ mép hai đầu cho khít rồi lấy lạt mềm buộc lại, không được buộc quá chặt nhưng cũng không được buộc lỏng.

pasted image 0

Review du lịch Tây Yên Tử

Thành phẩm, chúng ta sẽ thấy một màu cam cháy mật ong vô cùng thời trang. Du khách có thể mua loại bánh này tại nhiều nơi nhưng cũng sẽ không nguyên bản bằng trực tiếp thưởng thức tại Bắc Giang với hương vị dèo thơm, mùi thơm gây nghiện.  Hương vị này được tạo ra bởi sự kén chọn lựa trong nguyên liệu bánh, Phải là giò của lá gai lễ ốc (lá găng), lá tầm gửi, thân lá cây vừng phơi khô hoặc gio của hạt xoan chín, gio rơm nếp. Gio được hòa tan với nước, lắng trong rồi ngâm với gạo nếp cái hoa vàng sẽ cho ra màu nâu vàng trong, lóng lánh như màu hổ phách và tạo ra vị ngai vàng ngái đặc trưng không thể lẫn vào đâu được.

Antamtour chuyên thực thực hiện tour lễ hội: Du lịch Tây Yên Tử : Thiền Viện trúc lâm Phượng Hoàng – chùa Vĩnh Nghiêm-Suối Mỡ-chùa An Vãi 1 ngày

THÔNG TIN CẦN HỖ TRỢ LIÊN HỆ: 0912.121.836 

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Tây Nguyên

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *