Bánh gai Ninh Giang Hải Dương thứ quà quê bình dị » toàn cầu Ẩm Thực

Bánh gai Ninh Giang ngang dòng sông Luộc sang đất Thái Bình, Hải Phòng, về Hưng Yên, Hà Nội… như một thứ quà quê bình dị, thơm ngon và bất kỳ du khách nào qua đây đều muốn có được.

Nào những những bạn hãy cùng toàn cầu Ẩm Thực tìm hiểu đôi nét về món bánh gai Ninh Giang Hải Dương qua bài viết sau nhé!

Bạn Đang Xem: Bánh gai Ninh Giang Hải Dương thứ quà quê bình dị » toàn cầu Ẩm Thực

»  Xem thêm: Bánh gai Đại Đồng món quà quê dân dã

banh gai ninh giang
Bánh gai Ninh Giang Hải Dương

Bánh gai Ninh Giang Hải Dương:

Theo nhiều cụ già tại thị trấn Ninh Giang: Nghề làm bánh gai đã có từ hơn 700 năm trước. Ban đầu, bánh tròn như quả chanh, không có lá bọc.

Xem Thêm : Bánh chè lam Hà Nội

Ngày xưa, bánh gai rất hiếm, chỉ được sử dụng trong ngày Tết hay nhà có giỗ chạp. Ngày thường, láng giềng láng giềng có việc đi xuống huyện về biếu chiếc bánh, nhà có 5 hay 6 người thì phải xắt thành từng ấy miếng, mỗi người một miếng nhỏ nhâm nhi vị ngọt đượm của bánh.

Từ những năm đầu thập kỷ XX, bánh gai được bán nhiều ở bến đò Chanh nên có thời được gọi là “bánh đò Chanh”. Vào những năm 40 của thế kỷ XX, tại Ninh Giang đã có 2 nhà hàng bánh gai lớn là Ngọc Châu và Ngọc Anh. Thời bao cấp, Ninh Giang có HTX Liên Hương với hàng trăm người làm bánh gai.

banh gai ninh giang2
Bánh gai Hải Dương

Cách làm món bánh gai Ninh Giang:

Để làm ra chiếc bánh ngon, đạt tiêu chuẩn người thợ phải kỹ lưỡng, công phu trong từng giai đoạn. Gạo là loại đặc sản nếp cái Hoa Vàng Kinh Môn nổi tiếng cả nước. Mật phải thật ngọt, đun nóng để trộn cho dễ.

Lá gai phải là lá gai nếp thì bánh mới dẻo và có mùi thơm. Lá gai được rửa sạch cho vào nồi ninh nhừ. Ninh xong đem rửa sạch rồi muối, ủ bằng đường 2-3 ngày. Khi lá đã được muối ngấu, người thợ mới sử dụng chày giã nát lá, lọc lấy bột mịn rồi đem trộn với bột nếp. Tỷ lệ bột lá/bột nếp sẽ quyết định chất lượng của lớp áo bánh.

banh gai ninh giang3
Cách làm món bánh gai Ninh Giang

Làm nhân bánh:

Xem Thêm : Chả cá Quảng Ninh được làm từ đâu? có ngon không?

Nhân bánh cũng được chuẩn bị công phu không kém. Mỡ cánh (mỡ cổ lợn) được muối bằng đường thật khéo, sao cho mỡ lợn không còn ngấy, có độ giòn như mứt bí.

Hạt sen chế biến sao cho mỗi hạt đều mềm và không nát, còn nguyên hương vị. Bột gạo nếp, bột lá gai, được trộn đều với mật để làm vỏ bánh. Khi trộn bột, càng vắt lâu thì bánh càng dẻo càng mềm mại thơm ngon.

Người Ninh Giang không luộc bánh gai mà hấp trong khoảng 2 giờ tới khi bánh dậy mùi thơm ngậy đặc trưng. Khi ăn bánh, người nào cũng sẽ phải ngây ngất với vị ngọt mà thanh, vị ngậy mà không ngán, lại dẻo mịn từ vỏ bánh tới mềm xốp của nhân bánh.

banh gai ninh giang1
Thưởng thức món bánh gai

Bánh gai là một sản phẩm ẩm thực, du lịch độc đáo của Ninh Giang. Hàng năm tại đây đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tới thăm quan làng nghề, thưởng thức món đặc sản nổi tiếng xứ Đông này.

Vì vậy nếu như có dịp bạn hãy thưởng thức món bánh gai ninh Giang này và mua về làm quà cho người thân nhé!

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Hồng

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *