Bánh đa gấc Kẻ Sặt Hải Dương đặc sản nức tiếng » toàn cầu Ẩm Thực

Bánh đa gấc Kẻ Sặt Hải Dương là món đặc sản độc đáo của vùng đất này. Bánh được cuộn tròn thành từng cuộn như những chiếc ống chứ không mang dáng vẻ tròn và mỏng như những loại bánh đa khác.

Nào những bạn hãy cùng toàn cầu Ẩm Thực cùng tìm hiểu đôi nét về món bánh đa gấc Kẻ Sặt Hải Dương qua bài viết sau nhé!

Bạn Đang Xem: Bánh đa gấc Kẻ Sặt Hải Dương đặc sản nức tiếng » toàn cầu Ẩm Thực

»  Xem thêm: Bánh đa cua Hải Phòng mang hương vị của biển

Banh da gac ke sat
Bánh đa gấc Kẻ Sặt Hải Dương

Bánh đa gấc Kẻ Sặt Hải Dương:

Nguyên liệu làm bánh đa gấc Kẻ Sặt:

Để có thể làm ra những cuộn bánh đa người làm phải rất công phu và nhiều giai đoạn. Nguyên liệu làm ra bánh phải được lựa chọn lựa rất kỹ.  Gạo làm cần đạt yêu cầu ngọt, tơi và nhiều bột.

Vừng cũng phải chọn lựa loại vừng tốt, loại vừng tấm là tốt nhất. Lạc được chọn lựa phải là loại lạc già, nhân to, mẩy để dễ thái mỏng. Dừa phải chọn lựa loại dừa già, cùi dày.

Cách làm bánh đa gấc Kẻ Sặt:

Khi đã có được những nguyên liệu đạt tiêu chuẩn, người làm bánh ngâm gạo trong nước sạch khoảng từ 1 tới 2 tiếng.

Xem Thêm : Điều gì tạo nên sức hút của hành tỏi Kinh Môn?

Sau đó, vớt lên để ráo và cho vào cối xay. Những gia đình làm bánh lâu năm đều có cối xay bột bằng đá và xay thủ công. Trong quá trình xay gạo, vừa xay vừa đổ nước vào để bột có nồng độ vừa phải, không loãng cũng không quá đặc để vắt lọc bằng vải.

Để có được nước bột vừa có vị ngọt, lại có vị của gừng tươi, những người làm bánh đã đun chảy đường và hòa với bột; gừng tươi thì được giã nhỏ và lọc lấy nước. Sở dĩ phải giã nhỏ để vị gừng được hòa tan trong nước, khi ăn, người ăn không gặp phải những miếng gừng trong bánh, tránh việc quá cay tại một chỗ.

Ngoài nước mì chính vị đường và thơm vị gừng, bánh còn được gia thêm vừng, lạc thái mỏng và dừa. Vừng đem ngâm, xát bỏ vỏ; lạc sống được thái thật mỏng, sau đó sảy bỏ vỏ. Dừa thái mỏng thành từng sợi.

Banh da gac ke sat1
Cách làm bánh đa gấc

Cách tráng bánh:

Khi đã có đầy đủ nguyên liệu, việc tráng bánh được tiến hành. Cho vào nồi khoảng 2/3 nước so với dung tích nồi, đun đều lửa và giữ ổn định trong suốt quá trình tráng bánh. Khi nước sôi để khuôn lên mồm nồi múc một muôi bột đổ lên khuôn, sử dụng muôi dàn đều trên mặt khuôn (giai đoạn này tương tự như tráng bánh cuốn).

Bánh đa Sặt, đặc biệt hơn bởi được tráng 2 lần. Lần thứ nhất rắc đều vừng, lạc, dừa lên mặt bánh. Sau đó tiếp tục múc một muôi bột nữa đổ lên trên láng đều kín hết nhân, đậy vung lại khoảng 1-2 phút mở vung ra, lúc này bánh đã chín, sử dụng ống nứa dài 40-50 cm có đường kính 7-8 cm đặt vào mép bánh đa, để bánh dính vào ống nứa sau đó từ từ nặn tròn vào ống nứa, đưa ống nứa đặt vào phên, lăn ống nứa ngược chiều khi cuộn bánh, chiếc bánh đa trải đều trên phên.

Trước khi đưa bánh sang phên người ta tiếp tục đổ bột vào khuôn, khi đưa bánh sang phên xong thì bánh trên khuôn chín; làm tương tự tiết kiệm thời gian.

Xem Thêm : Đặc sản tam đảo, Bò tái kiến đốt bạn đã biết chưa

 

giai đoạn phơi bánh:

Phên nứa sử dụng để phơi bánh được đặt ra ngoài nắng; khi ướt bánh dính vào phên, lúc khô bong ra. Khi bánh khô thu bánh quay vào cót để theo từng chồng. nếu như có khách mua thông thường người ta đóng bánh thành chục, lấy giấy báo bọc ngoài sử dụng dây buộc.

Để tiện cho khách mua, người làm bánh hơ qua lửa để bánh chín. Khi tráng và phơi xong, bánh có hình tròn. Tuy nhiên, khi quạt chín, bánh còn mềm và dẻo, người làm đã cắt bánh làm đôi theo hình bán nguyệt và cuộn tròn lại theo hình ống.

Việc cuộn lại là để tránh bánh bị vỡ vụn khi vận chuyển. Khi xưa, bánh có màu vàng óng, nhưng ngày nay, hầu hết những hộ làm bánh hiện tại (chỉ còn rất ít hộ làm) cho thêm màu đỏ của gấc để bánh có màu hấp dẫn hơn.

banh da gac ke sat 1
Cắt bánh cho vào túi

Thưởng thức bánh đa gấc Hải Dương:

Khi ăn, bánh có vị bùi của gạo, xen lẫn vị thơm của lạc, vừng dừa, cùng với vị ấm của gừng tươi sẽ khiến người ăn thấy tê tê đầu lưỡi. Tuy nhiên, chính vị bùi và béo của bánh khiến nó đặc biệt hơn những loại bánh đa thông thường luôn gây cảm giác khô.

Banh da gac ke sat2
Thưởng thức bánh đa gấc Hải Dương

nếu như có dịp ngừng chân trên quê hương Hải Dương này bạn nhớ ghé qua và tìm cho mình những chiếc bánh đa gấc Kẻ Sặt này thưởng thức và làm quà cho người thân nhé!

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Đồng Bằng Sông Hồng

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *