Bánh cooc mò lạ lẫm nơi thị thành

Bánh cooc mò đặc sản của Bắc Kạn một trong những món bánh ngon nổi tiếng của xứ này. Cùng tìm hiểu về một nét văn hóa và một tên gọi đặc sản Bắc Kạn khó nghe này nhá.
Làm bánh là tập quán và thị hiếu của cư dân miền núi, dân tộc Bắc Kạn có rất nhiều loại bánh cả bánh cho ngày thường và bánh làm trong những dịp lễ tết như bánh nếp, bánh sừng bò, sủi dìn, bánh trứng kiến., bánh áp chao…

Bánh Coóc mò cũng là một loại bánh được bà con những dân tộc Bắc Kạn hay làm hơn cả. Mới nhìn qua nhiều người nhầm là bánh gio vì phương thức bánh coóc mò cũng giống tương tự. Bánh cũng được gói theo hình chóp nhưng lá gói bánh lại là lá chuối .

banh coc

Bạn Đang Xem: Bánh cooc mò lạ lẫm nơi thị thành

Xem Thêm : Tìm hiểu về nguồn gốc và công dụng của nấm linh chi rừng

Để có được những chiếc bánh đặc sản này vừa dẻo, thơm lại đẹp mắt, người ta phải chọn lựa những chiếc lá dong vừa xanh vừa mượt, không bị rách, bị sâu. Lá lấy về đem rửa sạch, phơi khô, để ráo nước. giai đoạn chẻ lạt làm dây gói bánh cũng được tiến hành rất tỉ mỉ. Lạt được làm từ cây thân giang hoặc cây mỡ, chẻ làm sao cho lạt nhỏ đều, mềm, dai để khi gói không làm rách lá bánh.

Bánh được làm từ loại gạo nếp thơm, trắng, hạt tròn đều, gạo được vo kỹ bằng nước được hứng từ những khe suối trên núi nên càng sáng và mẩy hơn.

Xem Thêm : Thịt trâu gác bếp – Món ăn đặc sản vùng Tây Bắc

Gạo phải để ráo nước, sau đó đem trộn lẫn với lạc sống đã giã nhỏ và thêm một tí muối cho vừa ăn.

giai đoạn gói bánh tưởng chừng đơn thuần nhưng rất cần sự tỉ mỉ, khéo léo của những bà, những chị. Những chiếc lá dong được cuộn lại như hình cái phễu rồi đổ gạo và lạc đã trộn lẫn vào trong, vỗ nhẹ bên ngoài cho gạo xuống đều hoặc sử dụng chiếc đũa nhỏ xọc cho gạo nén chặt, sau đó mới gấp mép lá và sử dụng lạt buộc lại.
Bánh coóc mò ăn có vị đậm và thơm bởi được làm từ gạo nếp nương và lạc nhân đỏ . Ăn không ngán vì dễ ăn và mùi vị hợp với nhiều người, bánh coóc mò rất hợp với những bữa điểm tâm buổi sáng. Bóc chiếc bánh xanh rền, ăn dẻo, thơm bạn mới thấy hết ý nghĩa của món bánh này. nếu như ghé Bắc Kạn bạn đừng quên thưởng thức món ăn giản dị mà hấp dẫn này nhé.

Theo dacsanthonque.com

Trang chủ: Đặc sản Việt Nam
Đặc sản khu vực: Tây Nguyên

Bài viết cùng chủ đề

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *