Thuyết minh về món ăn đặc sản miền Nam nước ta – Món Nem Rán

Món ăn đặc sản miền Nam luôn là chủ đề thuyết minh thú vị được sử dụng trong trường học. Khi làm những bài thuyết minh về món ăn đặc sản miền nam sẽ giúp các em học sinh, sinh viên có được những kiến thức bổ ích về ẩm thực quê hương. Ngoài ra, đây cũng là dịp để các bạn có thể học cách làm một số món ăn đặc sản qua những hướng dẫn chi tiết về các bước thực hiện vô cùng đơn giản sau đây.

Đặc sản miền nam
Đặc sản miền nam Nem Rán

Bài thuyết minh về món ăn đặc sản miền Nam Việt Nam – Món Nem rán

Bất cứ ai được may mắn sinh ra ở đất nước Việt Nam đều biết, nước ta là một trong những đất nước có một nền văn hóa ẩm phục đa dạng và phong phú thuộc vào hạng bậc nhất thế trên thế giới. Sở dĩ có điều này là do đặc thù của nước ta gồm rất nhiều dân tộc khác nhau. Chiếm đa số là dân tộc kinh với 86,2% và 53 dân tộc anh em khác cùng sống chan hòa trên một mảnh đất to lớn hình chữ S.

Trải qua biết bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của ông cha ta đã tạo nên một đất nước vô cùng độc đáo về văn hóa và ẩm thực.

Ngày nay khi xã hội ngày càng hiện đại với sự bùng nổ của công nghệ thông tin thì các món ăn đặc sản của các vùng miền đã ngày càng được nhiều người biết tới nhiều hơn. Điểm đặc biệt của hầu hết các dân tộc ở Việt Nam đó là mọi người đều rất quý trọng các bản sắc văn hóa dân tộc. Trải qua nhiều năm, dù đời sống ngày càng được cải thiện, cái ăn, cái mặc cũng không còn khó khăn như trước nhưng các món ăn ẩm thực đặc sản dân dã ngày xưa thì vẫn còn được gìn giữ vẹn nguyên.

Một trong số muôn vàn những món ăn đặc sản của miền Nam nước ta đó là món Nem rán. Sở dĩ tôi lựa chọn thuyết minh về món đặc sản Nem rán miền nam là bởi vì đây là món ăn thông dụng từ xưa đến nay trên toàn đất nước Việt Nam. Món nem rán không biết từ bao giờ đã trở thành một biểu tượng văn hóa ẩm thực Việt Nam nói chung. Cho dù bạn là ai, bạn ở đâu trên đất nước Việt Nam này thì vẫn có thể thưởng thức món Nem rán đặc sản được rất rất nhiều người ưa chuộng.

Món Nem rán không phân biệt giai cấp, cho dù bạn là vua chúa hay dân thường thì cũng đều có thể ăn. Món nem rán không phân biệt vùng miền vì cho dù bạn ở đâu thì cũng có thể thực hiện món ăn đặc sản này vì các nguyên liệu thực hiện món này rất thông dụng và dễ kiếm.

Ít ai biết rằng Nem rán lại có xuất xứ từ Trung Quốc, món ăn này xuất hiện tại Việt Nam đầu tiên là do những người Hoa Kỳ di cư từ Trung Quốc sang nước ta và đã nhanh chóng trở nên thịnh hành khắp cả nước vì được người dân rất ưa chuộng.

Trên thế giới hiện nay thì món nem rán cũng đã trở nên khá phổ biến ở các nước như: Mỹ, Ba Lan, Pháp, Hàn Quốc, Nhật Bản với nhiều phiên bản và tên gọi khác nhau. Tuy nhiên theo như đánh giá của rất nhiều khách du lịch và chuyên gia ẩm thực thì món Nem rán ở miền Nam Việt Nam mang một phong cách rất đặc trưng mà không ở nơi nào trên thế giới có được.

Nem Rán thực chất là tên gọi quen thuộc ở miền Bắc nước ta còn ở miền Nam nó được gọi là chả giò, miền trung thì gọi là chả cuốn.

Thuyết minh về món ăn đặc sản miền Nam
Thuyết minh về món ăn đặc sản miền Nam

Để thực hiện được món ăn đặc sản miền nam này thì chúng ta cần phải chuẩn bị một số nguyên liệu như sau: miến hoặc mì, mộc nhĩ, rau thơm, rau mùi, giá đỗ, su hào, cà rốt, hành lá, hành tây, trứng vịt, trứng gà, thịt băm,… Các loại gia vị cần có là: nước mắm, hạt tiêu, bột canh, mì chính,… Ngoài ra không thể thiếu được đó là bánh đa nem, đây là một nguyên liệu được làm từ gạo. Lưu ý khi lựa bánh đa nem thì cần chọn những cái lá bánh mềm và dẻo để khi gói nem sẽ không bị vỡ ra.

Quy trình thực hiện món ăn đặc sản miền nam nem rán như sau:

  1. Sơ chế các nguyên liệu đã chuẩn bị
  2. Ngâm nấm và mộc nhĩ cho tới khi chúng nở
  3. Rửa sạch và thái nhỏ
  4. Gọt vỏ các loại rau củ đã chuẩn bị
  5. Rửa sạch và thái (duôi nhỏ)
  6. Sử dụng mì hoặc miến để ngâm nước ấm khoảng năm phút
  7. Bỏ ra cắt thành từng đoạn ngắn
  8. cho tất cả những nguyên liệu vào trong âu hoặc bát to
  9. Đập thêm trứng vào
  10. Nêm thêm chút gia vị rồi sau đó trộn đều
  11. Số trứng sử dụng để làm nem không cần quá nhiều vì như vậy sẽ khiến cho nhân nem ướt và rất khó cuộn. Tuy nhiên số trứng cũng không nên ít quá vì sẽ khiến nem sẽ bị khô.
  12. Trong khi đập trứng, bạn nên đập lần lượt từng quả một để ước lượng được lượng trứng phù hợp nhất sao cho vừa đủ.
  13. Màu cam của cà rốt, màu trắng từ mì, màu xanh ở rau, màu vàng với trứng,… tất cả sẽ hòa quyện với nhau tạo thành món nem rán trông thật hài hòa về thẩm mỹ cùng như thơm ngon về hương vị.
  14. Uớp phần nhân nem khoảng từ 5 đến 10 phút để cho các gia vị ngấm thật đều.
  15. Trải bánh đa nem ở trên một mặt phẳng sao cho nhân nem có thể cuộn tròn. Bánh đa nem có 3 loại 1 loại hình tròn, 1 loại hình vuông, 1 loại hình chữ nhật. Tùy thuộc vào sở thích từng người mà sẽ làm những hình dáng khác nhau nhưng hương vị thì không thay đổi.
  16. Nếu muốn cho bánh đa nem mềm cũng như giòn hơn thì trước khi cuốn nem, các bạn nên phết lên trên bánh đa nem một chút nước giấm đã pha loãng cùng với đường, nước lọc.
  17. Gấp hai mép bánh đa nem để phần nhân nem không chảy ra ngoài.
  18. Đun sôi dầu ăn, cho nem vào rán. Chú ý khi rán nem nên để nhỏ lửa, đồng thời lật qua lật lại nhiều lần để nem được chín vàng thật đều rồi vớt ra lấy giấy để thấm để nó hút bớt lượng dầu mỡ, tránh khỏi cảm giác bị ngấy khi thưởng thức món ăn đặc sản này.

Như vậy là xong một bài thuyết minh về món ăn đặc sản miền Nam. Còn phần kết bài, tôi sẽ để các bạn tự sáng tạo tùy theo cảm nhận của từng bạn về món ăn này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *