Đặc sản Sóc Sơn: Gà Đồi & Bánh Đúc Sốt Xanh

Sóc Sơn là một huyện ngoại thành Hà Nội, nằm cách trung tâm thủ đô khoảng 35km về hướng Nam. Hầu hết mọi người chỉ biết nơi đây nổi tiếng là địa điểm xây dựng sân bay Nội Bài với một số địa điểm du lịch như Đền Sóc, chùa Non Nước, Việt Phủ Thành Chương, Thiên Phú Lâm hay một số khu resort nghỉ dưỡng như Hidden Villa, Jungle House,… Ít ai để ý rằng Sóc Sơn còn có thế mạnh về ẩm thực với món Gà Đồi và Bánh Đúc Sốt Xanh, bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu về 2 loại đặc sản Sóc Sơn này.

Đặc Sản Sóc Sơn – Gà Đồi

Không giống như các loại gà ở nơi khác, gà đồi ở Sóc Sơn được chăn thả dông, tự do kiếm ăn. Chính điều này đã khiến cho những con gà ở đây có thịt ăn rất chắc chắn và thơm ngon. Đối với những ai là tín đồ của món gà thì chắc chắn sẽ biết quý trọng loại thịt gà này, khi ăn sẽ cảm nhận được rõ ràng sự khác biệt hoàn toàn so với những loại gà thông thường khác.

Đặc biệt hơn nếu như gà đồi Sóc Sơn rời vào tay của các đầu bếp tài hoa, qua bàn tay chế biến khéo léo sẽ biến những chú gà này thành món ăn mang hương bị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Chắc chắn bạn sẽ không thể gặp được hương vị này tại bất cứ đâu trên trái đất này.

Đặc sản Sóc Sơn Gà Đồi
Món Gà Đồi – Đặc sản Sóc Sơn

Gà đồi Sóc Sơn khác với các gà cùng loại ở những vùng khác ở chất lượng thịt bổ dưỡng, thơm ngon hơn. Chính vì thế nên giá bán của gà đồi Sóc Sơn cũng cao hơn một chút từ 20 – 40 nghìn đồng/kg so với các loại gà thông thường.

Cách chế biến Đặc Sản Gà Đồi Sóc Sơn

Gà đồi rang muối

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Đỗ xanh
  • Gạo nếp
  • Hạt tiêu
  • Muối
  • Sả và tỏi
  • Dầu ăn
  • Gà đồi Sóc Sơn

Quy trình thực hiện:

  1. Đem đỗ xanh rang lên cho tới khi nào chín
  2. Gạo nếp cũng rang chín
  3. Xay nhỏ đỗ xanh riêng và gạo nếp riêng
  4. Trộn bột gạo nếp, bột đỗ xanh cùng với một chút hạt tiêu và muối
  5. Băm nhỏ sả và tỏi ra
  6. Đun dầu sôi lên rồi cho gà đồi vào chảo để rán vàng
  7. Vớt ra đĩa
  8. Đem tỏi và sả cho vào chảo dầu rồi đảo đều với lửa to
  9. Đảo đều cho tới khi nào hỗn hợp này phát ra mùi thơm là được
  10. Cho thịt gà đồi vào rồi đảo đều lên cùng với sả và tỏi
  11. Đến khi nào thịt gà đồi đã quyện đều cùng với sả và tỏi thì bạn cho hỗn hợp bột gạo và muối vào đảo cùng
  12. Hãy đảo tiếp trên bếp khoảng 3 phút, đến khi muối bám vào gà thật đều là được

Gà om nước dừa – đặc sản Sóc Sơn

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Gà đồi
  • Hạt nêm
  • Bột nghệ
  • Sả bằm và sả cây
  • Hành, tỏi
  • Dầu ăn
  • Ớt bột
  • Gà Đồi Sóc Sơn

Quy trình thực hiện:

  1. Gà đồi đem chặt thành miếng vừa ăn
  2. Cho hạt nêm, bột nghệ, sả bằm, tỏi, hành vào để ướp cùng với gà trong khoảng 15 phút
  3. Dầu ăn đem đi đun nóng
  4. Cho hành vào để xào lên
  5. Đến khi nào dầu trong và láng chảo thì cho thêm sả bằm, ớt bột, tỏi vào xào lên trong khoảng 1 phút
  6. Đem sả cây cho vào nồi
  7. Cho thịt gà vào xào sơ lên, chú ý đảo đều rồi đậy nắp
  8. Được vài phút sau thì cho chút nước dừa vào
  9. Chú ý đun nhỏ lửa để sao cho nước dừa đặc lại thành hơi sệt
  10. Cho lửa nhỏ lại, đậy vung khoảng 10 phút là dùng được

Món ăn đặc sản Sóc Sơn này rất thích hợp để ăn cùng với bánh mì và cơm nóng.

Đặc sản Sóc Sơn – Súp Ngô Gà Đồi

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Ức gà đồi
  • Muối và các gia vị
  • Hành lá
  • Bắp ngô
  • Bột mì
  • Sữa tươi
  • Dầu ăn
  • Gà đồi Sóc Sơn

Quy trình thực hiện:

  1. Phần ức của con gà đồi, bạn đem rửa sạch, để cho ráo nước
  2. Thái gà thành miếng hạt lựu thật nhỏ
  3. Uớp gà với chút muối rồi để cho thấm gia vị vào
  4. Hành lá đem rửa sạch rồi thái nhuyễn
  5. Bắp ngô đem lột vỏ, rồi tách lấy hạt
  6. Cho bơ vào chảo, đun cho bơ nóng chảy
  7. Đem cho thịt gà đồi cùng với bắp ngô vào xào lên
  8. Cho nước dùng vào nồi, chú ý để lửa nhỏ riu riu cho thật nhừ
  9. Pha bột mì với một ít nước
  10. Khuấy đều lên cho đến khi súp có độ sệt nhất định
  11. Cho sữa tươi với hành lá đã xắt nhuyễn vào
  12. Nêm cho thêm ít muối
  13. Trộn đều với dầu ăn
  14. Sử dụng súp khi còn ấm

Đặc sản Sóc Sơn – Bánh đúc sốt xanh

Bánh đúc sốt xanh là một loại bánh được tạo nên từ các nguyên liệu hết ức dân dã như là bột gạo tẻ nấu với nước vôi, cho mỡ vào phi với hành cho thơm.

Bánh đúc sốt xanh
Bánh đúc sốt xanh

Sở dĩ bánh đúc có màu xanh là do ám màu xanh của rau ngót lẫn rau cải chắt lấy nước chứ không phải là phẩm màu như mọi người tưởng, hay ở một số loại bánh thông thường khác.

Bánh đúc sốt xanh ở đây rất ngon, vị thanh mát, là một món ăn đạm bạc rất thích hợp cho những người ăn chay, ăn kiêng. Loại bánh này cực kỳ tốt cho sức khỏe, không chứa chất dầu mỡ, phụ gia,… Đây là món ăn ưa thích của đông đảo du khách quốc tế khi có dịp được đến du lịch Sóc Sơn.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm động lực để xách balo lên và thực hiện một chuyến đi tới Sóc Sơn. Không chỉ thăm quan cảnh vật hùng vĩ, linh thiêng mà còn để thưởng thức các món ẩm thực đặc sản Sóc Sơn độc nhất vô nhị này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *