Bánh canh cá dầm: Hướng dẫn cách làm đặc sản Khánh Hòa

Bánh canh cá dầm vốn là một món ăn đặc sản thơm ngon tại Khánh Hòa. Hiện nay món ăn này còn rất nổi tiếng ở Nha Trang và Buôn Mê Thuột. Ở mỗi nơi sẽ có một vị đặc thù riêng nhưng về cách làm đều khá tương tự như nhau.

Giới thiệu món bánh canh cá dầm

Cá dầm là một dạng nước lèo, thường được sử dụng để ăn cùng với bún. Trong quá trình thực hiện món ăn này, lúc nấu xương của cá được gỡ ra thành từng phần nhỏ khác nhau. Tiếp theo thả những phần xương dầm đó vào nồi nước.

Bánh canh cá dầm
Món ăn đặc sản bánh canh cá dầm

Những loại cá được sử dụng để cho vào nước lèo cần chú ý rằng: chỉ sử dụng một số loài đặc thù riêng biệt như cá cờ, cá ngừ, cá thu, cá bò,…

Món bánh canh cá dầm được coi là nấu thành công phải đạt được một số tiêu chuẩn khắt khe như sau:

  • Nồi nước lèo khi nấu xong sẽ không còn tanh mùi cá
  • Nước lèo phải thơm và trong, chỉ thoang thoảng hương vị của cá nhưng không tanh

Cách làm món Bánh canh cá dầm

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Cà chua: nguyên liệu này chắc chắn không thể thiếu, nếu như không có thì món canh cá dầm sẽ thiếu đi màu sắc đặc trưng. Ngoài ra vị ngọt đậm đà của nước lèo cũng bị giảm đi khiến cho món ăn đặc sản này sẽ không được tròn vị. Hơn nữa, cà chua là loại thực phẩm thông dụng hàng ngày và không khó để kiếm nó ở bất cứ chợ hay cửa hàng nào. Vì thế nên chẳng có lý do nào mà lại để món ăn độc đáo này thiếu đi cà chua phải không nào.
  • Rau sống: đây là loại rau được sử dụng để ăn kèm với bánh canh cá dầm rất hợp. Vị tươi, mát của rau sống và thơm của rau mùi sẽ cùng hòa quyện vào món ăn giúp làm tăng thêm độ ngon của nó. Chính vì thế để thưởng thức món ăn một cách hoàn hảo thì bạn hãy đừng quên chuẩn bị rau sống nhé!
  • Bột gạo cần khoảng 200g: Đây là nguyên liệu không thể thiếu trong món bánh canh cá dầm chắc chắn bạn phải chuẩn bị.
  • Các loại da vị quan trọng: bột ngọt (mì chính), muối, đường, ớt cay, nước mắm. Đây đều là các loại gia vị cơ bản thường ngày mà chúng ta vẫn sử dụng. Vì thế không quá khó khăn để chuẩn bị đầy đủ các gia vị ở trên.
  • Dầu ăn: tốt nhất là bạn nên lựa chọn sử dụng các loại dầu ăn thực vật tốt cho sức khỏe khi bạn thực hiện tại nhà. Hiện nay, nếu như bạn ăn món bánh canh cá dầm ở quán thì rất có thể sẽ không được đảm bảo về chất lượng của dầu ăn.
  • Hành củ và hành lá: bạn nên chuẩn bị cả 2 loại hành này. Hành củ để phi thơm trước khi cho cá vào còn hành lá để sử dụng sau khi món vừa nấu xong.
  • Hành tây: 2 củ là vừa đủ
  • Chả cá: khoảng 500gr
  • Cá ngừ 1 khúc khoảng 500gr
Món bánh canh cá dầm
Món ăn bánh canh cá dầm

Các bước thực hiện món bánh canh cá dầm

  1. Đem cá ngừ đi rửa thật sạch
  2. Đun một nồi nước sôi
  3. Cho cá ngừ vào nồi nước sôi để luộc kỹ, chú ý là luộc cả phần xương của cá để lấy được vị ngọt cho nước dùng
  4. Cho hành tây và muối vào lộc cho đến khi chín
  5. Vớt ra để cho nguội
  6. Gỡ xương ra
  7. Cắt thành từng miếng
  8. Lấy một phần chả cá để bắt viên
  9. Tiếp theo thả vào nồi nước luộc cá
  10. Phần chả cá còn lại thì dán vàng lên cho đều rồi cắt thành lát để vừa ăn
  11. Cà chua đem cắt thành từng múi
  12. Cho vào nước lèo
  13. Nếm thử nước dùng sao cho vừa ăn
  14. Hành củ đem cắt thành từng lát mỏng
  15. Cho hành vào phi cho vàng và thơm
  16. Hành tây đem cắt thành từng lát mỏng
  17. Đem hành đã cắt cho vào nước đá một lúc để cho giòn, đồng thời hành sẽ bớt hăng hơn
  18. Hành lá thì đem rửa sạch và cắt thành khúc vừa ăn
  19. Để làm bánh xanh xắt, trước tiên đem 200gr bột gạo đi pha với nước
  20. Sử dụng chảo chống dính để giáo trùng, một nửa chín, một nửa sống
  21. Khi nào bột nguội thì nhồi sao cho dẻo lên
  22. Tiếp theo cán cho bột mỏng ra và cắt
  23. Trưng bánh canh cá dầm vào nước sôi để cho bánh mềm ra
  24. Vớt bánh canh ra cho vào bát to
  25. Xếp chả cá, cá ngừ lên trên
  26. Cho hành tây, hành lá, cà chua vào bát đó
  27. Tiến hành chan nước cá lên trên

Như vậy là bạn đã hoàn thành món bánh canh cá dầm đặc sản khánh hòa, nha trang, buôn mê thuột rồi đó.

Cách thưởng thức món bánh canh cá dầm

Đối với một món ăn đặc biệt mà tốn nhiều công sức thực hiện như vậy thì sẽ cần một cách thưởng thức cũng cần đặc biệt là trang trọng hơn bình thường. Cách ăn cũng thực sự quan trọng, nếu như bạn ăn không đúng cách thì sẽ làm mất đi hương vị chuẩn của nó.

Bánh canh cá dầm
Món bánh canh cá dầm

Đầu tiên, rau sống được sử dụng để ăn cùng sẽ gồm có rau thơm, hoa chuối và rau xà lách. Nếu như bạn không thể chuẩn bị đủ các loại rau để ăn sống này thì cũng không sao. Chỉ là bạn vừa mất đi cơ hội thưởng thức món ăn tròn vị nhất thôi.

Chuẩn bị thêm một quả chanh tươi để vắt vào bát, tiếp theo rưới vào bát một ít nước mắm loại ngon, cho thêm ớt cay nên sử dụng loại ớt sim giã nhuyễn.

Như vậy là bạn có thể thưởng thức món ăn công phu này rồi, hãy nhớ phong thái khi ăn nên từ từ để cảm nhận được hương vị đậm đà ngon hết sẩy của nó nhé!

Điểm nổi bật của món bánh canh cá dầm này so với các loại bánh canh khác là:

  • Bánh canh mềm hơn
  • Sợi to hơn sợi bún khoảng 3 lần nhưng dễ ăn
  • Vị đậm đà từ cá tươi ngon
  • Bát bánh canh chất lượng hơn bởi cá biển thơm, ngọt, mềm
  • Đặc biệt cá không có chút xương nào
  • Canh không có vị tanh nồng
  • Vị cay cay, chua chua, ngọt ngọt từ xương cá
  • Không béo, không mỡ màng
  • Không cần dùng đũa, chỉ cần một chiếc thìa to

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *